Nguy hiểm khó lường từ cua ghẹ

23/11/2015 20:55

Dù là những thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng nhưng cua, ghẹ cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe của bạn.

Gây dị ứng

Cua, ghẹ là loại hải sản rất giàu dinh dưỡng, giàu omega-3, omega-6, vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể … tốt cho hệ tim mạch, hệ miễn dịch, xương khớp, hệ tiêu hóa.

Nếu ai dị ứng với hải sản chỉ cần ăn một lượng nhỏ cũng có thể dẫn đến ngứa ngáy toàn thân, nổi mề đay, đau đầu, chóng mặt, khó thở, tụt huyết áp, hôn mê. Thậm chí, có nhiều người còn tử vong vì ăn hải sản nếu không được cấp cứu kịp thời.

Nếu ai dị ứng với hải sản chỉ cần ăn một lượng nhỏ cũng có thể dẫn đến ngứa ngáy toàn thân, nổi mề đay, đau đầu, chóng mặt, khó thở, tụt huyết áp, hôn mê

Nguy cơ gây nhiễm độc, ngộ độc

Tuy nhiên, đây cũng là loại thực phẩm dễ chứa 2 loại độc tố nguy hiểm là chất độc dioxin và PCBs nếu loại hải sản này nằm trong vùng biển ô nhiễm.

Theo đó, 2 loại chất độc trên có thể gây phát ban, làm suy giảm hệ miễn dịch, rối loạn thần kinh, tổn thương gan, làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, thậm chí làm tăng nguy cơ sinh con khuyết tật nếu phụ nữ mang thai ăn phải.

Nếu cua ghẹ không còn tươi sống hoặc không được chế biến đúng cách sẽ khiến bạn có nguy cơ phải đối mặt với các loại vi khuẩn gây ngộ độc thức ăn như: khuẩn cầu trùm, khuẩn dấu phẩy.

Lây nhiễm kí sinh trùng nguy hiểm

Cua, ghẹ, ốc thường là vật chủ của nhiều loại kí sinh trùng nguy hiểm như: sán lá gan, sán phổi, sán dây. Vì thế, không nên ăn chúng khi chưa được nấu chín để bảo vệ sức khỏe.

Đồng thời, những người đang mắc các bệnh như: tiểu đường, bệnh thận hay huyết áp cao không nên ăn quá nhiều cua, ghẹ. Vì hàm lượng natri cao trong chúng sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sống khỏe trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Khi thấy tay hoặc chân thường xuyên bị tê, hãy dè chừng những bệnh nguy hiểm sau
Tê ở tay hoặc chân thực sự rất khó chịu, nó gây áp lực tạm thời lên các dây thần kinh. Thông thường mọi thứ...
XEM TIẾP
Bí quyết giữ dáng của người Nhật không ngờ lại nằm trong ly nước chưa tới 5k
Với nguyên liệu nhà nào cũng có, cộng với một chút thời gian để thực hiện vài thao tác cực dễ là bạn đã có...
XEM TIẾP
99% người thường ăn "sai bét" những loại trái cây quen thuộc này mà không biết
Khi ăn trái cây, chúng ta vẫn có thói quen dùng luôn cả hạt, nhưng thực tế thì không phải loại quả nào khi ăn...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM