Viêm khớp dạng thấp là gì?

Trong hệ thống khớp, bao hoạt dịch đóng vai trò như một lớp bao để bảo vệ khớp và ngăn chặn những tác nhân có hại xâm nhập vào khớp. Các tế bào của bao hoạt dịch cũng sản xuất ra các chất giúp bôi trơn khớp.

Viêm khớp dạng thấp là một dạng viêm khớp mãn tính trong đó lớp bao hoạt dịch của khớp bị viêm. Lúc này, bao hoạt dịch sẽ trở nên dày và căng đầy dịch. Điều này làm cho khớp bị sưng lên, gây đau, cứng khớp, thậm chí làm mất hoàn toàn vận động khớp.

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn. Tức là hệ thống miễn dịch của cơ thể tự tấn công chính các tế bào khỏe mạnh của cơ thể như mô, khớp, các cơ quan và xử lý chúng giống như một tác nhân xâm nhập từ bên ngoài vào.

Có thể coi viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn. Hiểu đơn giản là hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công chính các tế bào khỏe mạnh của cơ thể, như mô, khớp, các cơ quan và xử lý chúng giống như một tác nhân xâm nhập từ bên ngoài vậy.

Căn bệnh này rất thường gặp trong các bệnh khớp. Ở Việt nam, tỷ lệ mắc bệnh là 0,5% trong nhân dân và 20% số bệnh khớp nằm điều trị tại bệnh viện. Con số bệnh nhân mắc bệnh trên thế giới cũng chiếm khoảng 0,5 - 3% dân số ở người lớn.

Trong số những người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp, có đến 70 - 80% là nữ và 60 - 70% có độ tuổi trên 30.

Mối liên hệ giữa bệnh thận và bệnh viêm khớp dạng thấp.

Bệnh thận và bệnh viêm khớp dạng thấp là 2 bệnh có thể xảy ra hoàn toàn độc lập. Tuy nhiên, trong thực tế, bệnh thận rất phổ biến ở những người bị viêm khớp dạng thấp, chứng tỏ chúng có mỗi liên hệ với nhau.

Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Bệnh thận tại Mỹ vào năm 2014, cứ 4 bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp sẽ có 1 người bị bệnh thận mạn tính.

Hầu hết các trường hợp tổn thương thận là kết quả của viêm khớp dạng thấp là do không kiểm soát chặt chẽ hoặc chưa dùng đúng loại thuốc để điều trị.

Nói cách khác, bệnh thận tiến triển ở những bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp thường là do tác dụng phụ của việc sử dụng lâu dài các loại thuốc điều trị như corticosteroid và thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs).

Những loại thuốc này có thể gián tiếp gây tổn thương thận do làm tăng mức huyết áp khiến thận bị suy giảm chức năng.

Thuốc viêm khớp dạng thấp khác, chẳng hạn như methotrexate có thể gây độc cho thận khi dùng liều cao và không được khuyến cáo cho những người có tổn thương thận và viêm khớp dạng thấp hiện có.

Bài thuốc chữa viêm khớp đơn giản mà hiệu quả bất ngờ từ khoai lang và chuối

Bài thuốc chữa viêm khớp đơn giản mà hiệu quả bất ngờ từ khoai lang và chuối

Hãy áp dụng ngay bài thuốc đơn giản này để bệnh viêm khớp không còn làm phiền bạn nữa.

Theo Thái Phong (Trí Thức Trẻ)