Trường hợp của người phụ nữ đã được các nhà nghiên cứu tại Đại học Arizona đăng tải trên tạp chí Y khoa Anh quốc.

Được biết người phụ nữ giấu tên 71 tuổi đã bắt đầu sử dụng bột nghệ sau khi đọc một bài báo nói rằng nghệ có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ. Ngoài ra, bà còn uống tới 20 loại thuốc và thuốc bổ khác nhau.

Sau 8 tháng sử dụng bột nghệ khi tham gia khám sức khỏe định kỳ, các bác sĩ nhận thấy bà có lượng men gan cao bất thường. Các xét nghiệm khác cho thấy người phụ nữ mắc bệnh viêm gan tự miễn, tức là hệ miễn dịch của cơ thể tấn công gan, gây viêm và tổn thương gan.

Sau khi chẩn đoán, vì bác sĩ chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây bệnh nên chưa có phương hướng điều trị cụ thể nhưng người phụ nữ vẫn được theo dõi chặt chẽ. Tuy nhiên, ba tháng sau, bà bất ngờ nói với bác sĩ rằng đã ngừng dùng bột nghệ, sau khi đọc được thông tin trên internet về mối liên hệ giữa việc sử dụng bột nghệ và các vấn đề về gan.

Đây là lần đầu tiên người phụ nữ nói với bác sĩ về thói quen dùng bột nghệ của bản thân. Và sự nghi ngờ của bà có thể đã đúng bởi sau khi bà ngừng dùng bột nghệ, các bác sĩ nhận thấy lượng men gan có dấu hiệu giảm nhanh chóng.

Người phụ nữ suýt hủy hoại gan sau khi dùng bột nghệ suốt 8 tháng - Ảnh 1

Để hoàn thành bài báo khoa học, nhóm tác giả Mỹ cũng xem xét dữ liệu từ 35 nghiên cứu khác và phát hiện có khoảng 5% các tình nguyện viên tham gia các nghiên cứu đó gặp vấn đề về gan khi dùng quá nhiều chất bổ sung, bao gồm ăn nghệ.

Tuy nhiên, họ không khẳng định rằng nghệ có phải là thứ trực tiếp gây ra bệnh gan cho cụ bà hay không. Có thể đó là hậu quả của sự kết hợp giữa nghệ và các chất bổ sung khác mà bà đã dùng.

Một số lưu ý khi dùng nghệ

Nhiều nghiên cứu chứng minh nghệ có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe như cải thiện tâm trạng, trí nhớ, tăng cường hệ miễn dịch... thậm chí nếu được điều chế đúng cách nó có thể làm tăng hiệu quả của thuốc ung thư.

Tuy nhiên các nhà khoa học cũng chỉ rõ là không nên bổ sung quá đà, một số trường hợp để đạt được hiệu quả nghệ cần được điều chế đúng cách chứ không phải bổ sung theo đường ăn. Tuy nhiên, nhiều người không mấy để ý đến những cảnh báo và ghi chú đó.

Người phụ nữ suýt hủy hoại gan sau khi dùng bột nghệ suốt 8 tháng - Ảnh 2

Dưới đây là những lưu ý cần biết khi dùng bột nghệ:

- Không dùng cùng lúc cả tinh bột nghệ với thuốc tây để đề phòng trường hợp ảnh hưởng đến máu.

- Nữ giới bị rong kinh kéo dài không nên sử dụng tinh bột nghệ vì tinh bột nghệ có tác dụng khai thông khí huyết, vì vậy chỉ có tác dụng chữa tích huyết, bế kinh chứ không thể chữa rong kinh.

- Những người bị bệnh về dạ dày, đường ruột nên uống tinh bột nghệ đen (tinh bột nghệ đen mật ong nước lọc) trước bữa ăn.

- Không nên xem nghệ là thần dược vì nó chỉ có tác dụng khi sử dụng vừa phải. Chất curcumin mặc đù được biết đến với khả năng giảm viêm, chống oxy hóa nhưng nếu sử dụng quá nhiều cùng có thể gây ra tác dụng phụ là buồn nôn, tiêu chảy, rối loạn chuyển hóa sắt, chặn protein hepcidin, gây ra thiếu sắt ở bệnh nhân mẫn cảm.

- Tiêu thụ curcumin liều cao còn kích thích tuyến thượng thận bài tiết cortisone - một chất có tính kháng viêm cao. Vì vậy, nếu tiêu thụ nhiều nghệ, khả năng kháng viêm của cơ thể sẽ giảm đi.

Lúc nào cũng cảm thấy thèm ăn dù vẫn ăn uống đủ bữa có thể là do những vấn đề sức khỏe sau đây

Lúc nào cũng cảm thấy thèm ăn dù vẫn ăn uống đủ bữa có thể là do những vấn đề sức khỏe sau đây

Có rất nhiều lý do là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thèm ăn bất kể mọi nơi, và trong số đó, có một số nguyên nhân sẽ khiến bạn bất ngờ.

Theo Thùy Dương/Khám Phá