Người phụ nữ dùng máy sấy thổi vào vết mổ sau sinh, hiểu được công dụng này, mẹ nào sinh mổ cũng cần “giắt lưng”

18/07/2017 19:35

Khi thấy tình trạng vết mổ của mình không ổn, người mẹ này liền lấy máy sấy thổi vào vết thương. Không ngờ kết quả hơn mong đợi.

Sau khi sinh mổ, người mẹ luôn cần rất nhiều thời gian để phục hồi cơ thể, đặc biệt là chăm sóc vết mổ cẩn thận. Blogger Mel Watts của trang The Modern Mumma đã chia sẻ về cách cô đối phó với tình trạng vết thương sau khi sinh mổ chậm lành và có dấu hiệu nhiễm trùng.

“Dù bạn có cố giữ gìn và chăm sóc đến đâu, đôi khi những vết mổ cũng gặp phải vấn đề nhiễm trùng, ngứa ngáy rất khó chịu…”, Mel viết.

Bật máy sấy tóc ở chế độ mát và hong khô vết mổ sẽ hạn chế tình trạng ẩm ướt, giúp vết thương lành nhanh hơn (Ảnh: The Modern Mumma)

Thực tế, có khoảng 3-15% vết mổ sau sinh có khả năng gặp phải nhiễm trùng và thì thế việc giữ gìn cho vết mổ luôn khô ráo, sạch sẽ là vấn đề rất quan trọng. Để đối phó với tình trạng vết mổ của mình, ngoài việc uống thuốc kháng sinh theo chỉ dẫn của bác sĩ, Mel đã chia sẻ thêm một cách cực kỳ hữu ích đó chính là sau mỗi lần tắm xong, cô luôn dùng máy sấy ở chế độ mát, hong thật khô vết thương trước khi thay đồ.

Được biết cách dùng máy sấy này được rất nhiều các hộ lý, y tá truyền tai chỉ cho các mẹ sau khi sinh mổ, để đảm bảo vết thương lúc nào cũng trong tình trạng khô ráo, giúp vết mổ mau lành và đẹp hơn sau khi liền thịt.

Phần da bụng chùng xuống, phủ vào vết thương dễ gây nhiễm trùng (Ảnh: The Modern Mumma)

Với những mẹ mập mạp hoặc phần bụng chưa hồi lại dáng cũ, lớp da này chùng xuống phủ lên vết thương có thể gây ẩm ướt, ngứa ngáy, khiến vết mổ không lành và tạo ra nguy cơ nhiễm trùng rất cao.

Các bác sĩ khuyên rằng sau khi mổ xong, các mẹ phải làm vệ sinh vết thương hàng ngày, nhưng không được dùng xà phòng chà trực tiếp vào mà chỉ xoa rửa nhẹ nhàng rồi thấm thật khô vết thương bằng khăn sạch. Các mẹ cũng nên chọn loại quần lót lưng cao, rộng rãi và thoáng mát để tránh cọ xát lưng quần vào vết mổ rất dễ gây kích ứng. Đặc biệt là giữ cho vết mổ được khô sạch cả ngày thì sẽ hạn chế tối đa được nguy cơ nhiễm trùng và tạo sẹo xấu cho vết mổ.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sống khỏe trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
9 nguy cơ cần biết nếu mẹ bầu chọn phương pháp sinh mổ
Ngày càng có nhiều bà mẹ lựa chọn phương pháp mổ đẻ. Nhưng gần đây Bộ Y tế Việt Nam mới đưa ra quy định...
XEM TIẾP
Tất tần tật những tác dụng phụ của gây tê tủy sống khi sinh mổ mẹ không thể làm ngơ
Được coi là một trong những phương pháp giảm đau hiệu quả giúp các mẹ bớt căng thẳng trước ca sinh mổ, nhưng gây tê...
XEM TIẾP
Thời điểm an toàn có thể mang thai tiếp sau sinh mổ là bao lâu?
Sau sinh mổ, cơ thể mẹ vừa trải qua 1 cuộc đại phẫu để đón con chào đời. Vậy sức khỏe sau sinh mổ và...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM