Nghiện cà phê sữa có gây tiểu đường không?

24/08/2017 10:51

Nghiện cà phê sữa có nguy cơ bị tiểu đường không? Đây là thắc mắc của nhiều người thích hương vị thơm ngọt của tách cà phê sữa, nhưng đi kèm nỗi lo mắc căn bệnh này.

Nghiện cà phê sữa có nguy cơ bị tiểu đường không?

Theo ThS. Nguyễn Kiên Cường – Y học Dự phòng – Viện Y học dự phòng Quân đội, bệnh tiểu đường được gây ra do rất nhiều yếu tố như: chế độ ăn uống không hợp lí, lười vận động, béo phì, hoặc do bẩm sinh, di truyền... Nếu bạn chỉ uống cà phê sữa vào mỗi sáng và thích uống nước ngọt nhưng không dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì, không có sự bất thường nào về tăng đường huyết, trong gia đình ( bố, mẹ, chị em ruột..) gia đình không ai có tiền sử bệnh tiểu đường, không hút thuốc lá hay uống rượu bia thì nguy cơ mắc bệnh tiểu đường sẽ là rất thấp.

Tuy nhiên, nếu bạn nghiện cà phê sữa thì cũng nên hạn chế loại đồ uống này vì phòng tránh bệnh hơn chữa bệnh.

Nghiện cà phê sữa không tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nếu như không có các yếu tố di truyền, lười vận động, chế độ sinh hoạt thiếu hợp lí...

Cách uống cà phê tốt cho sức khỏe

Cà phê có chứa một số chất giúp duy trì và kích thích hoạt động của hệ thần kinh, từ đó giúp đầu óc tỉnh táo và minh mẫn hơn để làm việc hiệu quả. Nhưng bạn tưởng tượng rằng bộ não con người cũng giống như một chiếc máy. Hoạt động rồi cần nghỉ ngơi vì thế không nên bắt chúng hoạt động quá nhiều nhờ vào cà phê.

Mỗi ngày chỉ nên uống 2 – 3 ly cà phê là vừa đủ để đảm bảo sự hoạt động của bộ não. Đồng thời chế độ nghỉ ngơi sinh hoạt cần điều độ và đều đặn. Có như vậy cơ thể bạn sẽ giữ được cân bằng trong mọi hoạt động.

Uống cafe quá nhiều và quá muộn sẽ gây cảm giác bồn chồn, nôn nao, lo lắng và khó chịu, thậm chí mất ngủ do caffein làm tăng hàm lượng dopamine là chất truyền dẫn thần kinh có chức năng tạo cảm giác hưng phấn trong não. Điều này có thể dẫn đến căng thẳng thậm chí làm hỏng chức năng thần kinh của não bộ. Do đó, bạn cần nhớ mẹo uống cafe đúng cách và hiệu quả này để tránh những hậu quả ngoài ý muốn.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sống khỏe trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Tín đồ cà phê phải biết thời điểm nào uống cà phê là tốt nhất trong ngày
Uống cà phê sai thời điểm là hoàn toàn không tốt cho cơ thể nhé. Cùng tìm hiểu để xem lúc nào uống cà phê...
XEM TIẾP
Tin vui cho những người uống 2 ly cà phê mỗi ngày
Nghiên cứu mới cho thấy uống cà phê thường xuyên có thể giảm nguy cơ phát triển ung thư gan, tuy nhiên nếu bạn nhậu...
XEM TIẾP
Cà phê đen và cà phê sữa, uống loại nào tốt hơn?
Uống cà phê đúng cách sẽ giúp bạn khai thác hết những lợi ích của cà phê đối với sức khỏe.
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM