U vàng vì vài cốc bia

Anh Nguyễn Văn C (40 tuổi, trú tại Hà Nội) tìm tới phòng khám nội tiết của bác sĩ Nguyễn Huy Cường – Thái Hà trong tình trạng người nổi những mụn dạng như mụn cơm rất sợ hãi.

Theo anh C anh không biết bệnh này là bệnh gì. Anh đã đi chữa da liễu nhưng không đỡ nên được người quen giới thiệu đi khám nội tiết.

Ngày nào cũng uống vài ly bia giải khát, quý ông hốt hoảng vì trên người mọc đầy u lạ - Ảnh 1

 

Bác sĩ Cường cho biết, khi khám cho anh C.nhìn hình ảnh mụn lí nhí mọc toàn thân trông rất sợ nhưng nếu bác sĩ có kinh nghiệm có thể nhìn ra đây là những dạng u da do tăng mỡ máu đặc biệt tăng Triglyceride.

Khi bác sĩ tư vấn, anh C mới thành thật kể gần đây nóng nực nên anh thường giải khát bằng vài cốc bia mỗi buổi tan làm về. Cách đây 1 năm đi khám bác sĩ cho biết anh bị chớm mỡ máu nhưng anh C chủ quan vì bạn bè anh ai cũng mỡ máu, việc nhậu nhẹt không thể dừng lại.

Khi xét nghiệm máu, kết quả không ngoài chẩn đoán ban đầu của bác sĩ. Tỷ lệ triglyceride của anh C cao 25,9mmol/l cao gấp chục lần người bình thường.

Ngày nào cũng uống vài ly bia giải khát, quý ông hốt hoảng vì trên người mọc đầy u lạ - Ảnh 2

Hình ảnh u ban vàng của anh C.

Nghe bác sĩ tư vấn về bệnh mỡ máu đặc biệt tăng triglyceride anh C toát mồ hôi vì thấy mình còn may mắn là gây ra phát ban vàng, nếu bị viêm tụy cấp thì nguy cơ có thể mất mạng.

Để giải quyết bệnh lý này, bác sĩ Cường kê thuốc trị mỡ máu cho người bệnh.

Các bác sĩ đã từng ghi nhận một trường hợp phụ nữ 30 tuổi, đến khám vì phát ban cả tháng. Bệnh nhân không sốt, không đau mà chỉ khó chịu với các mảng phát ban. Các vết đỏ đau xuất hiện ở vùng đùi, đầu gối và mông của bệnh nhân.

Khi bác sĩ cho xét nghiệm máu thì hàm lượng đường trong máu lên tới 13mmol/l, trglyceride là 92,2 mmol/l, hàm lượng cholesterol toàn phần là 15,8 mmol/l. Các mẫu máu thử chứa quá nhiều mỡ trong máu trắng xóa.

Sinh thiết các vết nổi trên da thì bác sĩ thấy sự xuất hiện của phủ bào dạng bọt và lipit lỏng, nghi ngờ của phát ban u vàng. Tuy nhiên, chỉ 1 tuần sau, nữ bệnh nhân này đã bị viêm tụy cấp.

Điều trị từ gốc

Theo bác sĩ Cường khi tăng mỡ máu có hai thể là triglyceride và tăng cholesterol trong đó thể tăng triglyceride gây ra hiện tượng u ban vàng. Tuy nhiên, u ban vàng xuất hiện không nhiều ở bệnh nhân bị tăng mỡ máu khi sử dụng bia rượu nhiều mà chủ yếu người bệnh có nguy cơ viêm tụy cấp.

 

Bệnh u vàng, ban vàng là một bệnh do rối loạn chuyển hóa lipid, tổn thương cơ bản là các u, các ban vàng.

+ U vàng: thương tổn là các u màu vàng, kích thước bằng hạt kê đến hạt dẻ hoặc to hơn; có thể riêng rẽ, ít hoặc có thể có nhiều thương tổn.

+ Ban vàng: là những thâm nhiễm da màu vàng, không nổi cao lên mặt da.

U ban vàng dạng này có nhiều thể, có thể u vàng thể củ, u vàng gân, u vàng phát ban, u vàng phẳng…

Bệnh gặp ở cả hai giới, ở mọi lứa tuổi. U vàng lan tỏa gặp ở nam nhiều hơn ở nữ 2,4/1. Ban vàng chiếm 6% trong số u vàng ở mí mắt. Ban vàng thường thấy ở những người trên 50 tuổi, còn u vàng lan tỏa thấy nhiều ở độ tuổi trước 25, chiếm 2/3 số trường hợp.

Khi điều trị, các bác sĩ cho rằng cần thay đổi chế độ ăn và dự phòng nguy cơ bị xơ vữa động mạch. Điều trị tăng lipid máu thường được bắt đầu với thay đổi chế độ ăn, thay đổi lối sống như tập thể dục, năng vận động…

Nếu chưa đạt được hiệu quả mong muốn có thể dùng các thuốc làm hạ lipid máu. Các thuốc làm hạ lipid máu hiện nay rất đa dạng. Chúng có hiệu quả cũng như tác dụng phụ không giống nhau. Vì thế, các thuốc này chỉ nên sử dụng khi được bác sĩ kê toa, không nên sử dụng theo kiểu "truyền miệng".

BS cảnh báo về thói quen uống nước "ừng ực" vào mùa hè và 4 sai lầm rất nhiều người mắc

BS cảnh báo về thói quen uống nước "ừng ực" vào mùa hè và 4 sai lầm rất nhiều người mắc

Mùa hè thời tiết nắng nóng vốn đã không tốt cho sức khỏe, nhưng tiếc rằng nhiều người còn mắc thêm những sai lầm khác khiến cho cơ thể của bạn trở nên tồi tệ hơn.

Theo Ngọc Anh/Trí Thức Trẻ