Là phụ nữ, bạn thích làm đẹp. Điều này chẳng có gì sai, vì như người ta vẫn thường nói: ‘không có phụ nữ xấu, chỉ có người phụ nữ không biết làm đẹp’. Vì thế, không có gì ngạc nhiên nếu bạn thường sơn móng tay. Thậm chí, nhiều chị em còn nghiện làm điều này đến mức chi hàng đống tiền để mua nhiều loại sơn khác nhau. Tuy nhiên, có lẽ bạn chưa nhận ra những ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng của nó.

Một nghiên cứu gần đây, được thực hiện bởi nhóm chuyên gia tại đại học Duke và Nhóm hành động môi trường (Enviromental Working Group - EWG) phát hiện rằng các hóa chất trong sơn móng tay có thể thâm nhập vào máu chỉ trong 2 giờ sau khi sơn. Cuộc nghiên cứu này kiểm tra mẫu nước tiểu của 24 phụ nữ để tìm diphenyl phosphate (DPHP), được tạo ra khi cơ thể chuyển hóa TPHP, 1 chất độc hại hiện diện trên cơ thể của gần như tất cả mọi người. Trong 10-14 giờ sau khi thoa sơn móng tay, mức huyết thanh của DPHP đã tăng gần gấp 7 lần.

Nhiều loại sơn móng tay chứa hóa chất nguy hiểm - Ảnh: Internet

Các chuyên gia cho hay những hóa chất này có thể góp phần gây vô sinh, các bệnh ung thư liên quan tới hormone như ung thư vú và cổ tử cung, các bệnh tuyến tiền liệt, rối loạn tuyến giáp, vấn đề thần kinh, tiểu đường hay thậm chí béo phì.

Thạc sĩ Johanna Congleton, nhà khoa học của EWG kiêm đồng tác giả nghiên cứu cho biết:

Hầu hết các phân tử không dễ thấm qua móng tay, nhưng TPHP có thể được hấp thụ vào biểu bì hoặc quanh móng tay. Rất đáng lo ngại khi sơn móng tay cho phụ nữ chứa 1 chất gây rối loạn nội tiết đáng ngại. Thậm chí còn đáng ngại hơn khi biết rằng cơ thể họ hấp thu hóa chất này khá nhanh sau khi sơn móng”.

Chúng có thể đi vào máu nếu bạn hít phải (trong trường hợp bạn ở phòng kín hoặc salon khi sơn), hoặc qua đường tiêu hóa (cắn móng tay). Mặc dù không phải là thành phần cần thiết, song nhiều nhà sản xuất cho hóa chất vào sơn móng tay để tăng độ bền và độ linh hoạt.

Sau nghiên cứu, nhóm chuyên gia này đã kiểm tra triphenyl phosphate của 10 loại sơn móng tay khác nhau, và phát hiện hóa chất ở 8/10 sản phẩm. 2 trong số đó không liệt kê hóa chất này trên nhãn. Những nhãn hiệu sơn móng tay này được bán rộng rãi khắp Bắc Mỹ.

Ngoài ra, trong các loại sơn móng tay và các sản phẩm làm móng khác thường có vài loại hóa chất nguy hiểm:

Formaldehyde: Đây là chất có khả năng gây ung thư, gây suy hô hấp nếu hít phải. Các triệu chứng bao gồm ho, hen suyễn, và đau họng. Những người bị hen suyễn hay những ai bị rối loạn hô hấp nên tránh formaldehyde.

Dibutyl phthalate – đây là chất làm mềm dẻo và dung môi, đồng thời cũng là chất gây rối loạn nội tiết. Bạn nên biết rằng việc hấp thụ lâu dài chất này có thể gây suy gan thận ở trẻ em.

Toluene – đây là chất kích ứng da nhẹ được xem là chất độc đối với sự phát triển. Bạn nên biết hóa chất này cực kỳ nguy hiểm với thai phụ hoặc phụ nữ đang cho con bú, vì nó có thể hấp thụ vào máu và ảnh hưởng tới sữa mẹ.

Ai đang gặp nguy hiểm?

Nhiều phụ nữ khắp thế giới dùng sơn móng tay. Nhưng đáng tiếc là ít ai nghĩ kỹ trước khi làm điều này. Thậm chí một số bà mẹ còn thích sơn móng tay cho con. Tạp chí Nails Magazine báo cáo vào năm 2014 rằng 97% thiếu nữ Mỹ (12-14 tuổi) dùng các sản phẩm làm móng, bao gồm sơn móng tay, và 14% thanh thiếu niên sử dụng chúng hàng ngày. Theo dữ liệu về mỹ phẩm của EWG, hơn 1500 sản phẩm làm móng chứa TPHP.

Các nhà nghiên cứu phát hiện mỗi lớp sơn móng tay chứa hàm lượng hóa chất ngày càng tăng, trong đó loại sơn móng trong suốt chứa hàm lượng DPHP cao nhất.

Làm cách nào để bảo vệ bản thân

Nhiều chuyên gia khắp thế giới nghĩ vấn đề lớn nhất về sơn móng tay là nhãn hiệu không bao gồm đầy đủ thành phần của sơn móng tay. Một nghiên cứu phát hiện ngay cả những loại sơn móng tay không độc hại cũng có thể chứa hàm lượng cao những hóa chất nguy hiểm này.

Vì thế để bảo vệ bản thân, tốt nhất bạn nên tránh sơn móng tay. Còn nếu bạn vẫn muốn làm đẹp, hãy chọn những loại sơn móng tay không chứa hóa chất nguy hiểm và đọc kỹ nhãn để tìm hiểu về các thành phần bên trong của chúng.

 

Xem thêm: cách làm mứt khoai lang giòn, cách làm mứt khoai lang

Chuyên gia cảnh báo bạn sẽ mắc phải 6 loại bệnh này, thậm chí đột tử nếu thường xuyên tức giận

Chuyên gia cảnh báo bạn sẽ mắc phải 6 loại bệnh này, thậm chí đột tử nếu thường xuyên tức giận

Bài viết dưới đây là của chuyên gia dinh dưỡng Vương Tư Lộ, Giám độc Hiệp hội Dinh dưỡng y tế và Ẩm thực Thủ đô, Trung Quốc.

hoangcongmy | Theo Phụ nữ sức khỏe