Bất kỳ biểu hiện khác thường nào của cơ thể cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng sức khỏe mà bạn đang gặp phải. Nếu chế độ dinh dưỡng không thay đổi mà cân nặng liên tục giảm không rõ nguyên nhân thì bạn có nguy cơ phải đối mặt với nhiều căn bệnh như tiểu đường, tuyến giáp, suy tuyến thượng thận…

Chính vì vậy, bạn tuyệt đối không được chủ quan khi thấy cân nặng giảm đột ngột,  nó có thể là triệu chứng cảnh báo nhiều vấn đề sức khỏe:

Những nguyên nhân khiến cân nặng giảm đột ngột

Mắc bệnh về tiêu hóa

Khi hệ tiêu hóa gặp vấn đề sẽ dẫn đến suy giảm chức năng, khả năng hấp thụ dinh dưỡng và trao đổi chất của cơ thể cũng sẽ bị ảnh hưởng, từ đó khiến cân nặng giảm liên tục.

Nếu thấy cân nặng giảm liên tục không rõ nguyên nhân thì đừng chủ quan vì nó có thể là dấu hiệu nguy hiểm - Ảnh 1
Cân nặng giảm là dấu hiệu cảnh báo hệ tiêu hóa của bạn gặp vấn đề - Ảnh minh họa: Internet

Nếu tình trạng này kéo dài kèm theo các biểu hiện như đau bụng, khó tiêu hay đi ngoài thường xuyên thì bạn cần đến bệnh viện để được kiểm tra và chẩn đoán chính xác nhất.

Căng thẳng quá mức

Cân nặng giảm đột ngột có thể là một trong những dấu hiệu cho thấy cơ thể đang căng thẳng quá mức. Nguyên nhân là do khi cơ thể căng thẳng sẽ làm tăng tiết hormone gây ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, làm chậm quá trình trao đổi chất. Chính điều này sẽ gây cản trở khả năng hấp thụ dưỡng chất của cơ thể dẫn đến tình trạng sụt cân.

Để cải thiện vấn đề này, bạn cần thiết lập chế độ nghỉ ngơi hợp lý để giảm căng thẳng và lo lắng.

Nếu thấy cân nặng giảm liên tục không rõ nguyên nhân thì đừng chủ quan vì nó có thể là dấu hiệu nguy hiểm - Ảnh 2
Lo lắng và căng thẳng quá mức có thể dẫn đến sụt cân - Ảnh minh họa: Internet

Bệnh tiểu đường

Tình trạng cơ thể mệt mỏi, thường xuyên khát nước, đi tiểu nhiều quá mức kèm theo sụt cân có thể là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Khi mức độ insulin thay đổi sẽ ảnh hưởng đến quá trình điều hòa đường máu dẫn đến giảm cân, ngay cả khi bạn có một chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất.

Nếu nghi ngờ trước dấu hiệu này, bạn nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.

Mắc bệnh về tuyến giáp

Nội tiết tố thay đổi bất thường là nguyên nhân gây ra các vấn đề về tuyến giáp, điều này cũng sẽ dẫn đến tình trạng giảm cân đột ngột. Khi tuyến giáp hoạt động quá mức, lượng thyroxine được sản xuất nhiều sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất.

Nếu thấy cân nặng giảm liên tục không rõ nguyên nhân thì đừng chủ quan vì nó có thể là dấu hiệu nguy hiểm - Ảnh 3
Tuyệt đối không chủ quan trước những dấu hiệu bất thường của cơ thể - Ảnh minh họa: Internet

Suy tuyến thượng thận

Suy tuyến thượng thận là một dạng rối loạn khi tuyến thượng thận sản xuất không đủ lượng hormone cần thiết cho cơ thể. Mệt mỏi, chán ăn, sụt cân đột ngột... là những dấu hiệu ban đầu của bệnh.

Dù là với nguyên nhân nào thì tình trạng giảm cân liên tục cũng đều cảnh báo các vấn đề bất thường của cơ thể, bạn cần chủ động đi khám sớm để nắm rõ tình trạng sức khỏe.

Tuyệt đối không chủ quan khi thấy những dấu hiệu cảnh báo viêm nhiễm vùng kín sau

Tuyệt đối không chủ quan khi thấy những dấu hiệu cảnh báo viêm nhiễm vùng kín sau

Một số biểu hiện dưới đây có thể cảnh báo tình trạng viêm nhiễm ở vùng kín cần đặc biệt chú ý.

Đông Anh (Tổng Hợp) | Theo Phụ nữ sức khỏe