Trang chủ Sống khỏe

Nếu cơ thể có dấu hiệu sau cần nói không với tỏi

23/08/2016 07:16

Tỏi chứa nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh có lợi và hữu ích cho việc duy trì sức khỏe. Tuy nhiên, tỏi lại được khuyến cáo với một số người.

Tỏi thông thường có hai loại là tỏi trắng và tím. Tỏi tím vị cay hơn, tác dụng kháng khuẩn tốt hơn tỏi trắng. Công dụng làm thuốc bắt nguồn từ hoạt chất allicin có trong tỏi. Nếu yêu thích vị cay, thơm của tỏi thì tốt nhất bạn nên ăn sống để phát huy được hết công dụng, vì khi nấu chín lượng allicin của tỏi phần lớn sẽ phân giải, như vậy sẽ làm giảm đi đáng kể tác dụng của tỏi.

Mặc dù tỏi được đánh giá có nhiều công dụng trong phòng trừ bệnh, đặc biệt là tác dụng phòng chống ung thư, phòng chống các bệnh tim mạch, làm giảm đường huyết, tăng cường hệ miễn dịch, tác dụng kháng sinh, chống nhiễm độc chất phóng xạ… Tuy nhiên, tỏi lại được khuyến cáo với một số người. Những người mắc các bệnh sau đây nên hạn chế ăn tỏi để tránh bệnh nặng thêm:

Nếu cơ thể có dấu hiệu sau cần nói không với tỏi - Ảnh 1

Phụ nữ mang thai và cho con bú

Phụ nữ đang cho con bú nếu ăn tỏi, mùi tỏi sẽ tồn tại trong sữa mẹ rất lâu, thậm chí kéo dài tới 2 giờ sau khi ăn. Một số trẻ sơ sinh nhạy cảm có thể thấy khó chịu, nhăn mặt thậm chí là bỏ bú nếu phát hiện mùi vị khó chịu trong sữa.

Đối với phụ nữ đang mang thai, khi dùng với số lượng bình thường thì vẫn an toàn với thai phụ. Tuy nhiên, sẽ không an toàn nếu bạn ăn tỏi cùng thời điểm sử dụng một số thuốc trong thời kỳ mang thai.

Người có sức đề kháng yếu

Theo dân gian, ăn tỏi nhiều sẽ tiêu hao khí của con người, đồng thời cũng tiêu hao cả máu. Hơn nữa tỏi hăng, nóng, có độc, sinh đờm động nhiệt, tản khí hao máu. Vì vậy, người có thể chất kém, khí huyết yếu cần chú ý hạn chế ăn tỏi.

Người bị bệnh về mắt

Mắt được ví là "hòn ngọc của cơ thể". Khi máu ở gan đầy đủ thì mắt sẽ được nuôi dưỡng tốt. Tuy nhiên, việc ăn nhiều tỏi có thể làm tổn hại đến gan, tổn thương đến máu. Hơn nữa, tỏi vốn vị cay, có tính kích thích, vì vậy trong quá trình điều trị bệnh về mắt, nhất là đối với người bị giảm thị lực, hoa mắt, đục thủy tinh thể... thì không nên ăn, vì nếu ăn trong một thời gian dài liên tục sẽ làm tổn thương mắt.

Nếu cơ thể có dấu hiệu sau cần nói không với tỏi - Ảnh 2

Người mắc bệnh gan, thận

Là một loại thực phẩm kháng khuẩn và kháng virus giúp loại bỏ vi khuẩn, nhưng tỏi không phải là loại thực phẩm dùng để điều trị virus viêm gan. Ngoài ra, tỏi có thể kích thích dạ dày và đường ruột, có thể làm giảm lượng axit dạ dày trong đường ruột và ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn. Nó sẽ làm trầm trọng thêm các triệu chứng của viêm gan như buồn nôn.

Ngoài ra, người bị bệnh thận và đang uống thuốc điều trị cần kiêng tỏi vì tỏi làm mất hiệu quả hoặc làm xuất hiện tác dụng phụ của thuốc.

Người bị bệnh tiêu chảy

Tỏi có khả năng kích thích mạnh, bình thường ăn một chút có thể xúc tiến tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu bạn đang bị viêm ruột, tiêu chảy thì không nên đụng tới loại thực phẩm này.

Lưu ý khi ăn tỏi

- Bảo quản nơi khô thoáng để tránh mọc mầm, bởi tỏi mọc mầm, dễ bị xốp, ọp, mất đi tinh dầu nên không còn thơm ngon và dậy mùi nữa.

- Không ăn tỏi mọc mầm, không nên ăn vì rất dễ bị ngộ độc.

- Khi ăn nếu thấy dấu hiệu như ợ nóng, đầy hơi... thì nên ngừng ăn vì rất có thể bạn đã bị dị ứng với tỏi.

- Không dùng tỏi đắp lên da quá 10 phút, đặt biệt đối với trẻ nhỏ.

- Không nuốt cả tép tỏi còn nguyên và không ăn khi bụng đói.

Lúc nào cũng cảm thấy thèm ăn dù vẫn ăn uống đủ bữa có thể là do những vấn đề sức khỏe sau đây
Có rất nhiều lý do là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thèm ăn bất kể mọi nơi, và trong số đó, có một số...
XEM TIẾP
Nếu bạn là một "cú đêm" thì đừng bỏ qua những thực phẩm này để giúp đôi mắt luôn sáng khoẻ
Việc tiếp xúc nhiều với công nghệ như điện thoại di động, máy tính vào ban đêm sẽ khiến mắt rất dễ bị tổn thương....
XEM TIẾP
Sáng ngủ dậy thấy mặt sưng phồng có thể là do 4 vấn đề sức khỏe sau đây
Nếu nhận thấy khuôn mặt của mình sưng phù lên vào mỗi buổi sáng và tình trạng này lại diễn ra liên tiếp trong nhiều...
XEM TIẾP
Ngày: 20/09/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Tim heo (kg)  165.000 - 170.000  TP.HCM
 Bí xanh (kg)  18.000   TP.HCM
 Nhãn xuồng (kg)  120.000 TP.HCM 
 Xoài Cát Hòa Lộc (kg)  110.000 - 120.000  TP.HCM 
Bông cải xanh (kg) 40.000 TP.HCM
Xà lách xoong (kg)80.000 TP.HCM
Rau muống (kg) 18.000 TP.HCM
Cá thát lát nạo (kg)250.000 TP.HCM
Bí đỏ sọc (kg) 11.900 TP.HCM
Đậu Hà Lan gói 400g (gói) 23.900 TP.HCM
Chuối laba (kg)9.900 TP.HCM
Nạm bò (kg) 152.500 TP.HCM
Cá lóc làm sạch (kg) 69.900 TP.HCM

Ếch làm sạch (kg) 

79.900 TP.HCM
Đùi gà góc tư nướng (kg)79.900 TP.HCM
Cơm chiên Dương Châu (kg) 46.900 TP.HCM
Cải thảo (kg) 12.000 TP.HCM
Xà lách búp (kg) 13.000 TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 8.000 TP.HCM
Cải ngọt (kg)5.000  TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 8.000 TP.HCM
Rau muống nước (kg) 15.000 TP.HCM
Rau muống hạt (kg)7.000 TP.HCM
Cải thìa (kg)8.000 TP.HCM
Rau quế (kg) 10.000 TP.HCM
Bầu (kg) 9.000 TP.HCM
Su su (kg) 3.000 TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 5.000 TP.HCM
Cà chua (kg) 13.000 TP.HCM
Bông cải xanh (kg)30.000 TP.HCM
Cà rốt (kg) 18.000 TP.HCM
 Củ cải trắng (kg)  5.000 TP.HCM 
Su hào (kg)7.000 TP.HCM
Đậu hà lan (kg) 45.000 TP.HCM