Mẹ bầu viêm nhiễm vùng kín, nguy cơ con mắc tự kỷ cao

01/03/2017 21:06

Kết quả rút ra từ một nghiên cứu mới đây cho thấy những thai phụ bị viêm nhiễm vùng kín do virus herpes simplex (HSV) gây ra có nguy cơ sinh con mắc bệnh tự kỷ cao gấp 2 lần.

Bệnh herpes sinh dục từ mẹ có thể gây nên nhiều biến chứng nặng nề cho trẻ sơ sinh.

HSV là loại virus gây nên căn bệnh bệnh nhiễm trùng đường sinh dục gọi là Herpes sinh dục hay mụn rộp sinh dục.

Trong nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học vi sinh mSphere (Mỹ), một nhóm nhà khoa họa Mỹ và Na Uy cảnh báo việc lây nhiễm herpes sinh dục khi mang thai có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của thai nhi, từ đó có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tự kỷ ở trẻ nhỏ sau khi sinh cao gấp 2 lần so với những đứa trẻ có mẹ không mắc loại virus này.

“Chúng tôi thấy rằng HSV có thể làm gián đoạn sự phát triển hệ thần kinh trung ương của bào thai. Điều này làm tăng nguy cơ mắc chứng tự kỷ ở trẻ”, Milada Mahic (Đại học Columbia), người đứng đầu nhóm nghiên cứu nhận định. Theo đó, loại virus này sẽ đi qua nhau thai và ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của thai nhi.

Nghiên cứu này là công trình đầu tiên cho thấy sự phản ứng của hệ miễn dịch trong cơ thể người mẹ đối với nhiễm trùng có thể gây tác động tiêu cực đối với sự phát triển của bộ não bào thai, từ đó có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tự kỷ ở trẻ nhỏ sau khi sinh.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học tiến hành phân tích trên những phụ nữ mang thai ở Na Uy trong những năm 1990, với 442 người mẹ có con mắc bệnh tự kỷ và so sánh với 464 phụ nữ có con khỏe mạnh.

Để tìm mối liên hệ giữa bệnh tự kỷ và sự nhiễm trùng từ người mẹ, các nhà khoa học đã tiến hành xét nghiệm kiểm tra với 4 loại virus gây dị tật bẩm sinh, gồm rubella, cytomegalo, và herpes dạng đơn tuýp 1 (HSV-1) và herpes dạng đơn tuýp 2 (HSV-2).

Kết quả cho thấy, chỉ có các kháng thể phản ứng với HSV-2 được xác định là có mối liên hệ gây ra nguy cơ cao mắc bệnh tự kỷ.

Ngoài tự kỷ, bệnh herpes sinh dục từ mẹ cũng có thể gây biến chứng nặng nề cho trẻ sơ sinh như viêm màng não. Thống kê cho thấy, tại Mỹ, cứ 5 phụ nữ thì có 1 người bị nhiễm herpes sinh dục.

Theo các chuyên gia, phần lớn các trường hợp bị bệnh tự kỷ đều chưa rõ nguyên nhân, tuy nhiên có bằng chứng nhận định các yếu tố về môi trường và gien có liên quan đến căn bệnh này. Một nghiên cứu năm 2013 cũng cho thấy ở những phụ nữ mắc cúm hay sốt kéo dài trên 1 tuần trong thai kỳ, thai nhi đều có nguy cơ tự kỷ cao hơn lần lượt là 2 và 3 lần.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sống khỏe trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
6 thói quen khi tắm khiến sức khỏe và làn da bị tổn thương nặng nề, số 3 nhiều người mắc
Việc chăm sóc cho làn da được mịn đẹp sẽ trở nên công cốc nếu bạn mắc phải những thói quen dưới đây khi tắm....
XEM TIẾP
Bàng quang của bệnh nhân đột nhiên phát nổ, nguyên nhân là do thói quen ăn uống này
“Tháng Giêng là tháng ăn chơi” bởi thế nên trong dịp Tết và cả sau Tết, nhiều người vẫn có thói quen ăn uống linh...
XEM TIẾP
Từ 84kg xuống 54kg, cô gái Hàn Quốc này đã làm được điều mà nhiều người tưởng là không thể
Có tới hàng ngàn cách giảm cân trên khắp các trang mạng xã hội và cô gái này đã tìm được phương pháp phù hợp...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM