Mặt lợi và hại không ngờ của quả mận, bạn cần biết để tránh rước họa vào thân

09/06/2018 14:49

Mận chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho tim mạch, hệ tiêu hóa... nhưng nếu ăn quá nhiều có thể gây hại cho sức khỏe.

Vào khoảng tháng 5 đến tháng 8 hàng năm, mận được bày bán rất nhiều trên thị trường. Đây là loại trái cây có mùi vị đặc trưng được nhiều người yêu thích vào mùa hè. Không chỉ ngon, mận còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe như cải thiện trí nhớ, hỗ trợ tiêu hóa, tốt cho tim mạch...

Mặt lợi và hại không ngờ của quả mận, bạn cần biết để tránh rước họa vào thân - Ảnh 1
Mận tuy bổ dưỡng nhưng nếu dùng quá nhiều vẫn có thể gây hại cho sức khỏe - Ảnh minh họa: Internet

Thế nhưng, nếu ăn quá nhiều, bạn có thể gặp nguy hiểm. Chính vì thế, bạn nên ghi nhớ những mặt lợi và hại của mận dưới đây để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Những điểm lợi và hại của quả mận 

Lợi ích khi dùng mận

Cải thiện trí nhớ: Các chất chống oxy hóa trong mận giúp hồi phục các tế bào não bị tổn thương. Ăn 3 - 4 quả mận mỗi ngày sẽ giúp bạn cải thiện trí nhớ hiệu quả không ngờ.

Giúp mắt sáng hơn: Hàm lượng vitamin A cao trong mận có khả năng ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và chống lại các vi khuẩn gây hại từ bên ngoài xâm nhập vào.

Mặt lợi và hại không ngờ của quả mận, bạn cần biết để tránh rước họa vào thân - Ảnh 2
Giúp mắt sáng khỏe hơn là một trong những lợi ích mà mận mang lại  - Ảnh minh họa: Internet

Tốt cho hệ tiêu hóa: Quả mận chứa rất nhiều vitamin A, B2, sắt, magie và kali giúp cơ thể khỏe mạnh. Ngoài ra, loại quả này rất giàu chất xơ giúp tăng cường chức năng tiêu hóa, giúp bạn phòng ngừa táo bón.

Hỗ trợ tim mạch: Chất xơ không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa mà còn rất có lợi với sức khỏe tim mạch. Các chuyên gia lý giải, chất xơ hòa tan trong mận khi vào cơ thể sẽ thúc đẩy quá trình đào thải cholesterol xấu.

Mặt lợi và hại không ngờ của quả mận, bạn cần biết để tránh rước họa vào thân - Ảnh 3
Mận có tác dụng cải thiện tình trạng sức khỏe tim mạch - Ảnh minh họa: Internet

Ngăn ngừa ung thư: Các sắc tố anthocyanin được tìm thấy trong mận rất giàu chất chống oxy hóa, giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, ngăn ngừa ung thư hữu hiệu.

Tác hại khi dùng quá nhiều mận

Sỏi thận: Quả mận có chứa nhiều oxalate, chất gây cản trở quá trình hấp thụ canxi của cơ thể. Điều này có thể dẫn đến hiện tượng kết tủa trong thận, nguyên nhân gây ra bệnh sỏi thận và sỏi bàng quang.

Nóng trong người: Mận vốn có tính nóng, vì thế nếu ăn quá nhiều sẽ sinh nhiệt gây ra các triệu chứng như lở miệng, nổi mụn...

Mặt lợi và hại không ngờ của quả mận, bạn cần biết để tránh rước họa vào thân - Ảnh 4
Ăn quá nhiều mận sẽ gây nóng trong người, làm nổi mụn - Ảnh minh họa: Internet

Hại dạ dày: Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, những người mắc các bệnh về dạ dày nên hạn chế dùng mận. Nguyên nhân vì đây là loại trái cây có hàm lượng axit cao, làm ảnh hưởng tiêu cực đến dạ dày.

Ăn mận đúng cách, an toàn

- Không nên ăn quá nhiều mận cùng lúc, mỗi ngày bạn chỉ nên dùng khoảng 8 - 10 quả là tốt nhất.

- Hạn chế dùng mận khi bụng đói để bảo vệ dạ dày.

- Phụ nữ mang thai và những người mắc bệnh dạ dày không nên dùng mận để đảm bảo sức khỏe.

Biết những lợi ích và tác hại của quả mận, các bạn hãy chú ý hơn trong việc thưởng thức loại quả này để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sống khỏe trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Bà bầu ăn mận được không?
Thực phẩm có tính nóng sẽ không tốt cho sự phát triển của thai nhi, các bà bầu cần chú ý để tránh những hậu...
XEM TIẾP
Mận đang vào mùa, làm theo công thức này vừa có siro pha nước lại vừa có sốt mận ngon tuyệt
Nước siro mận hậu có vị ngon khác biệt, cách làm đơn giản nhanh gọn, chỉ trong chốc lát bạn đã có ngay ly nước...
XEM TIẾP
Bà bầu ăn lựu khi mang thai: Liều thuốc tự nhiên bảo vệ sức khỏe mẹ và bé
Người Ai Cập cổ đại xem lựu là biểu tượng của sự sinh sản và thường dùng trong việc chữa trị các vết thương. Ở...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM