Mách bạn cách bắt bệnh cơ thể qua…phân

18/08/2016 13:53

Bạn có biết rằng phân của bạn nói lên nhiều điều về tình trạng sức khỏe của bạn. Dựa vào tình trạng, hình dạng, màu sắc…của phân, ta có thể rút ra những kết luận kịp thời về sức khỏe hiện tại.

Đi vệ sinh như thế nào là hợp lý?

Như chúng ta đã biết, phân là tổng hợp của chất thải và cơ thể cần phải tống nó ra mỗi ngày để đảm bảo loại bỏ độc tố. Theo các chuyên gia, mỗi ngày đi vệ sinh 2 lần là hợp lý và an toàn, nếu đi nhiều hơn có nghĩa hệ tiêu hóa của bạn đang gặp vấn đề. Thông thường chỉ mất vài phút để đi vệ sinh, thải phân ra khỏi cơ thể. Nếu bạn gặp khó khăn khi đi vệ sinh, có thể cơ thể bạn đang thiếu nước và chất xơ.

Thải phân thất thường

Nếu bạn không thể đi vệ sinh, nhiều khả năng bạn đã bị táo bón. Ngược lại, khi bạn đi vệ sinh quá nhiều lần, có nghĩa là bạn đang gặp vấn đề về đường ruột và khi phân của bạn quá nặng mùi, thì chắc chắn trong ruột bạn đang có giun. Ngoài ra, nếu phân của bạn có máu, thì bạn đang bị xuất huyết nội, triệu chứng một số bệnh: trĩ, tổn thương trực tràng, hậu môn…

Hình dạng phân

Các chuyên gia sức khỏe cho biết: phân từ một cơ thể khỏe mạnh nhìn khá giống một cây xúc xích hoặc hình dạng của một con rắn. Nhìn chung, phân khá mịn màng và mềm mại. Nếu phân của bạn không giống như trên, có thể là bạn đang bị thiếu axit trong dạ dày.

Màu sắc phân

Theo các chuyên gia, nếu như phân của bạn có màu vàng kim thì cơ thể bạn đang khỏe mạnh. Tuy nhiên, chúng ta vẫn thường xuyên bắt gặp các loại phân có màu sắc khác lạ. Những thay đổi trong màu phân có thể do tiêu chảy, các bệnh đường ruột, gan, tuyến tụy. Chẳng hạn:

- Phân có màu đỏ (hoặc đen) có thể do cơ thể bị xuất huyết nội như đã đề cập ở trên hoặc vì một lý do phổ biến hơn là cơ thể đang tiếp thu thuốc có chứa sắt hoặc chứa bismuth.

- Phân màu xám, nhiều khả năng bạn đang gặp vấn đề về mật hoặc gan.

- Phân màu vàng tươi, bạn tiêu thụ quá nhiều chất béo nhưng chúng chưa được chuyển hóa hết. Có trường hợp, người ta có phân màu vàng tươi do bị loét bao tử.

- Phân màu xanh xuất hiện khi bạn bị tiêu chảy, phân buộc phải đi qua ruột và có ít thời gian để thực hiện các bước chuyển hóa hóa học như thông thường. Hoặc màu xanh của phân đến từ các loại thực phẩm đặc trưng màu xanh lá cây mà tiêu biểu là rau củ.

Tin nổi bật
chi-mat-mot-phut-de-chan-dung-doc-hai-tu-thot-go-hung-thu-co-the-hai-ca-gia-dinh-ung-thu-gan-vi-dung-moi-ngay
quan-he-phu-nu-chi-can-lam-hanh-dong-nho-chang-mai-me-say-va-khong-bao-gio-them-cua-la
quan-he-phu-nu-chi-can-lam-hanh-dong-nho-chang-mai-me-say-va-khong-bao-gio-them-cua-la
Quan hệ phụ nữ chỉ cần làm hành động nhỏ chàng mãi mê say và không bao giờ "thèm của lạ" cả đời yêu thương.
chi-2-cach-tranh-thai-don-gian-ma-khong-can-su-dung-bao-cao-su-hay-dung-thuoc
chi-2-cach-tranh-thai-don-gian-ma-khong-can-su-dung-bao-cao-su-hay-dung-thuoc
Đây chính là cách tránh thai đơn giản mà không cần sử dụng bao cao su hay dùng thuốc - cặp nào cũng cần biết.