Bạn đọc P.N.A. (nam, 29 tuổi, TP HCM), hỏi: Chào bác sĩ, lúc nhỏ tôi có bị bệnh quai bị, có biến chứng ở một bên tinh hoàn. Ngày trước tôi từng sống chung với bạn gái thì chuyện quan hệ vẫn ổn nhưng nay chúng tôi sắp kết hôn và muốn có con. Tôi rất lo không biết chỉ có một bên như vậy thì khả năng làm cha của tôi có giảm đi hay mất không? Có khi nào vì bệnh quai bị mà dù chỉ bị biến chứng 1 bên (có điều trị nên chưa bị teo), cả 2 bên vẫn không hoạt động tốt không? Và sau này chức năng tình dục đến giai đoạn nào đó có bị ảnh hưởng không?

Mắc quai bị, làm sao biết 'khả năng đàn ông' có ổn? - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thông, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản TP HCM, trả lời:

Bệnh quai bị là một bệnh do siêu vi trùng gây ra, triệu chứng thường gặp là sốt cao, sưng đau (viêm cấp) tuyến nước bọt mang tai, ngoài viêm tuyến nước bọt, virus còn gây tổn thương cho một số bộ phận khác của cơ thể như viêm tinh hoàn (nam giới), viêm buồng trứng (nữ giới).

Viêm tinh hoàn do virus quai bị hay gặp nhất ở lứa tuổi đang dậy thì và lứa tuổi thanh thiếu niên. Sau khi viêm tuyến nước bọt từ 5 - 7 ngày thì xuất hiện biến chứng viêm tinh hoàn với tỉ lệ biến chứng 10 - 30%. Đặc điểm nổi bật của viêm tinh hoàn là thường xảy ra một bên, tỷ lệ viêm tinh hoàn 2 bên gặp ít hơn, có thể xuất hiện viêm mào tinh hoàn, viêm thừng tinh hoàn, thậm chí gây tràn dịch màng tinh hoàn trong những trường hợp bệnh nặng.

Đáng lo ngại nhất của viêm tinh hoàn là biến chứng teo tinh hoàn tỷ lệ khoảng 0,5%. Nếu teo tinh hoàn một bên, chức năng của tinh hoàn còn lại vẫn hoạt động bình thường, nhưng nếu bị teo cả 2 bên sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động tình dục và sinh sản (vô sinh). Nếu được phát hiện kịp thời và điều trị thì sẽ hạn chế được biến chứng và các chức năng nội tiết và sinh sản vẫn không bị ảnh hưởng .

Bạn đã từng có quan hệ tình dục với bạn gái và mọi chuyện vẫn ổn chứng tỏ vấn đề nội tiết của tinh hoàn (testosterone) không có vấn đề lo ngại và sự ham muốn cùng khả năng thực hành tình dục vẫn tốt .

Để chuẩn bị kết hôn, bạn và hôn thê cần đi khám sức khỏe tổng quát và đặc biệt là khám chuyên đề tiền hôn nhân (khám nam khoa và phụ khoa tổng quát cùng với việc xét nghiệm để đánh giá khả năng sinh sản), bạn sẽ được các BS nam học khám, xét nghiệm tinh dịch đồ (tinh trùng đồ) để đánh giá hoạt động sinh tinh của tinh hoàn và tư vấn về khả năng sinh sản về sau. Ở TP HCM , bạn có thể đến khám tại Trung tâm Chăm sóc SK Sinh sản TP HCM, Khoa Nam học BV Bình Dân…

Chúc bạn nhiều sức khỏe và hạnh phúc.

Cả nhà cùng mắc quai bị, bác sĩ cảnh báo cẩn thận với biến chứng dễ gây vô sinh

Cả nhà cùng mắc quai bị, bác sĩ cảnh báo cẩn thận với biến chứng dễ gây vô sinh

Cả gia đình đều mắc bệnh quai bị, trong đó có một bé trai mới 15 tuổi bị biến chứng viêm tinh hoàn, đây là biến chứng nguy hiểm có thể gây vô sinh.

Theo Anh Thư/Người lao động