Trang chủ Sống khỏe

Kiểu ăn đang rước ung thư dạ dày nhiều người mắc

30/09/2016 00:31

Nếu bạn đang có thói quen ăn dưới đây sẽ rước bệnh ung thư dạ dày vào người!

Kiểu ăn đang rước ung thư dạ dày nhiều người mắc ảnh 1

Nhập viện vì ăn quá cay

Đầu tháng 6/2016, mạng xã hội lan truyền video clip một thanh niên tên Vũ (30 tuổi, ở TP.Rạch Giá, Kiên Giang) tham gia thử thách ăn tô mì cay cấp độ 7 ở một quán mì. Trong lúc ăn, mồ hôi anh Vũ đầm đìa, nhễ nhại, mặt đỏ au, nước mắt, nước mũi không ngừng chảy. Sau vài phút cố gắng ăn lấy ăn để, thanh niên này cũng đã chinh phục thử thách và nhận phần thưởng 500.000đ.

Clip này thực hiện đã hơn nửa năm trước, nhưng gần đây chủ quán mì mới đăng tải nhằm quảng cáo cho quán theo cơn sốt mì cay. Họ không ngại ngần phong cho thanh niên này là “thánh mì cay”. Anh Vũ từng chia sẻ, anh vốn có thói quen ăn cay từ nhỏ. Biết quán mì cay có chương trình khuyến mãi, anh muốn thử sức ăn cay của mình tới đâu. Tuy nhiên “hậu cảnh” thê thảm thì nhiều người không biết. Đó là khi vừa ăn xong tô mì , anh Vũ liên tục nôn ói, toàn thân nóng bừng khó chịu. Nghiêm trọng hơn, dạ dày anh đau thắt từng cơn, bạn bè đã tính tới chuyện đưa anh nhập viện.

Bác sĩ CK II Kim Văn Trung, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết, gần đây không ít bệnh nhân đến bệnh viện vì đau dạ dày do ăn mì cay. Theo các BS, với những người có hội chứng đại tràng kích thích hay viêm loét dạ dày - tá tràng, vị cay của ớt có thể hại cho niêm mạc dạ dày, gây tổn thương, dẫn đến viêm loét dạ dày. Một số nghiên cứu khoa học cho biết, việc sử dụng nhiều ớt và kéo dài có thể gây ung thư dạ dày. Đặc biệt bột ớt đỏ, nếu bị nhuộm màu có thể chứa sudan hoặc ớt tươi bị mốc còn chứa aflatoxin gây ngộ độc và ung thư.

Theo BS Trần Văn Ký, Văn phòng phía Nam Hội khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm, trong ớt có một chất cay gọi là capsaicin. Vị cay này kích thích mạnh, khiến não bộ bài tiết ra chất hóa học làm giảm bớt đau đớn và sinh ra một chút khoái cảm. Trong ớt còn chứa một số chất giúp máu lưu thông tốt, tránh được tình trạng kết tụ tiểu cầu, ngừa tăng huyết áp, giảm béo.

Tác dụng của capsaicin còn kích thích các đầu dây thần kinh, làm dãn nở mao mạch, sinh ra hiện tượng đổ mồ hôi, đồng thời kích thích cơ thể đạt đến đỉnh điểm thăng hoa. BS Ký cho rằng anh Vũ bị ngộ độc ớt do ăn cay quá mức. Đó là phản ứng tự bảo vệ của cơ thể để đưa độc tố ra ngoài. Ngoài ra, khi ăn quá cay, rất dễ bị sặc, dẫn đến ngưng thở do quá cay, có thể dẫn đến tử vong.

Nguy hại từ ăn cay

Ung thư dạ dày

Việc sử dụng nhiều ớt và kéo dài có thể gây ung thư dạ dày. Với bột ớt đỏ, nếu bị nhuộm màu có thể chứa Sudan là chất gây ung thư. Ngoài ra, bột ớt hoặc ớt tươi bị mốc còn chứa chất alfatoxin cũng có khả năng gây ngộ độc và ung thư.

Do vậy, không nên lạm dụng ớt như một món khoái khẩu mà nên sử dụng ở mức độ vừa phải để không gây ảnh hưởng lên các cơ quan khác nhau trong cơ thể.

Viêm dạ dày

Thường xuyên ăn các đồ ăn chua cay vào buổi tối hoặc ăn liên tục trong một thời gian có thể bị viêm dạ dày, trong một thời gian dài còn có thể bị loét dạ dày.

Kiểu ăn đang rước ung thư dạ dày nhiều người mắc ảnh 2

Mất cảm giác ngon miệng

Những người thường xuyên ăn các đồ cay, vị giác tiếp nhận quá nhiều kích thích nên có thể bị mất đi khả năng phân biệt các mùi vị. Chính vì thế không nên ăn liên tục, không ăn vào buổi tối, càng không nên thách thức bản thân trong khi bản thân không thể tiếp nhận được những đồ quá cay.

Dễ nổi mụn

Thức ăn cay có tính hút ẩm nên sẽ làm da trở nên thô ráp. Chất cay cũng gây kích thích lên da, làm da nóng và dễ nổi mụn. Vì thế, những người da khô nên hạn chế thức ăn mặn, nóng và cay.

Quang năm chẳng lo bệnh tật, kể cả ung thư nhờ thói quen uống mỗi ngày 1 tách trà đen
Trà đen là thức uống được tiêu thụ nhiều nhất trên toàn thế giới. Nếu sử dụng đúng cách, nó có thể mang lại những...
XEM TIẾP
4 dấu hiệu bất thường ở đôi tai cảnh báo hàng loạt vấn đề sức khỏe tai hại mà bạn đang gặp phải
Chỉ cần quan sát một số dấu hiệu bất thường ở đôi tai cũng có thể giúp bạn chẩn đoán xem cơ thể mình...
XEM TIẾP
Đến bệnh viện khám ngay nếu thường xuyên gặp phải tình trạng đổ mồ hôi đêm khi ngủ
Nếu bạn gặp phải tình trạng đổ mồ hôi đêm khi ngủ thì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều vấn đề sức...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 18/09/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cà chua (kg)  20.000TP.HCM 
 Cải thảo (kg)  20.000TP.HCM 
 Bông cải trắng (kg)  35.000TP.HCM 
 Khoai tây (kg)  25.000TP.HCM 
 Đầu cá mè (kg)  45.000 TP.HCM
Trứng vịt lộn (vỉ)48.000TP.HCM
Mãng cầu gai (kg) 40.000TP.HCM
Gạo tấm thơm (kg) 14.000 - 17.000TP.HCM
Chanh không hạt (kg) 17.500TP.HCM
Mực ống trứng (kg) 249.000TP.HCM
Mực ống (kg) 350.000TP.HCM
Bạch tuộc (kg)220.000TP.HCM
Cá tầm sống (kg)229.000TP.HCM
Cải thảo (kg)16.500TP.HCM
Cà rốt (kg) 22.900TP.HCM
Heo quay (kg)189.000TP.HCM
Cải thảo (kg) 13.000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 22.000TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 7.000TP.HCM
Cải ngọt (kg)8.000TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 18.000TP.HCM
Rau muống nước (kg) 22.000TP.HCM
Rau muống hạt (kg) 8.000TP.HCM
Cải thìa (kg) 9.000TP.HCM
Rau quế (kg) 11.000TP.HCM
Bầu (kg) 9.000TP.HCM
Su su (kg)4.000TP.HCM
Khoai lang bí (kg)5.000TP.HCM
Cà chua (kg) 7.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 33.000TP.HCM
Cà rốt (kg) 20.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 4.000TP.HCM
Su hào (kg)8.000TP.HCM
Đậu hà lan (kg) 55.000TP.HCM
Đậu côve trắng (kg) 14.000TP.HCM
Khoai tây hồng (kg) 19.000TP.HCM
Bí đỏ (kg)9.000TP.HCM
Bí xanh (kg) 9.000TP.HCM
Khổ qua (kg) 8.000TP.HCM
Dưa leo (kg) 4.000TP.HCM