Giải mã hiện tượng bí ẩn xuất hiện khi bị bóng đè

07/07/2016 23:16

Khi đang ngủ, đột ngột bạn mở mắt tỉnh dậy và dù có nhận thức được mọi vật xung quanh mình nhưng, điều kỳ lạ là bạn lại không thể cử động tay chân được, đó là lúc bạn bị bóng đè.

Hiện tượng bóng đè giống như bạn vừa sống lại sau cái chết, tuy thần trí vô cùng tỉnh táo nhưng cơ thể thì không còn là của bạn nữa. Nó giống như khi bạn bị mắc kẹt trong chính cơ thể mình. Bạn cảm giác như bị ai đó kìm kẹp không cho cử động. Bạn sợ hãi tột độ cho đến khi có thể tỉnh dậy được.

Theo Michael Breus, Tiến sĩ, nhà tâm lý học lâm sàng và nghiên cứu sinh của America Academy Of Sleep Medicine chia sẻ, hầu hết mọi người trên thế giới mắc chứng bóng đè ít nhất 1 lần trong đời.

Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu hết hiện tượng bóng đè đối với cơ thể mình. Hãy cùng khám phá sự thật về hiện tượng này.

Ảo giác

Giải mã hiện tượng bí ẩn xuất hiện khi bị bóng đè - Ảnh 1
Bị bóng đè dễ gây ảo giác. Ảnh minh họa.

Bóng đè (có tên khoa học là “bất động khi ngủ” – Sleep Paralysis) được cho là đáng sợ và phức tạp hơn ác mộng. Thông thường bạn không thể cử động được cơ thể của mình, ngoại trừ việc hít thở cho đến khi có ai đó đánh thức bạn dậy. Trong khi bị bóng đè, ảo giác có thể xảy ra ngay cả khi bạn mở mắt và thần trí hoàn toàn tỉnh táo, khiến bạn có cảm giác đáng sợ hơn cả ác mộng. Tình trạng này có thể kéo dài từ vài chục giây cho đến vài phút hoặc lâu hơn.

Bóng đè xuất hiện trong 2 giai đoạn giấc ngủ

Một khi cơ thể đang đi vào giấc ngủ sâu và hai là giai đoạn chúng ta gần tỉnh. Nhưng vì sao lại là hai thời điểm thì đến giờ chúng ta cũng chưa tìm ra được lời giải thích.

Tư thế ngủ dẫn đến bóng đè

Theo một nghiên cứu của trường Đại học Yuzuncu Yil (Thổ Nhỹ Kỳ) cho thấy, 40,9% người bị bóng đè nếu nằm nghiêng bên trái. Ngược lại, chỉ có 14,9% người bị bóng đè khi nằm nghiêng bên phải. Tất nhiên kết quả này chỉ là tương đối.

Bóng đè xảy ra với tất cả mọi người

Giải mã hiện tượng bí ẩn xuất hiện khi bị bóng đè - Ảnh 2
Hiện tượng bóng đè có thể xảy ra với mọi người. Ảnh minh họa.

Khi chúng ta đi ngủ luôn có nhiều khả năng sẽ rơi vào tình trạng bóng đè, nó diễn ra hết sức ngẫu nhiên, nhưng bạn cũng sẽ chỉ gặp nó vài lần trong đời.

Bóng đè không gây thiệt mạng

“Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bóng đè không nguy hiểm. Nó không gây ra thiệt hại vật chất cho cơ thể và không có trường hợp tử vong lâm sàng được biết cho đến nay”, Tiến sĩ Michael Breus cho biết. Vậy nên, bạn không nên cảm thấy bóng đè quá đáng sợ và không dám ngủ vì nó.

Những triệu chứng thường gặp khi bị bóng đè

– Đầu tiên: Cảm nhận được sự hiện diện của những sự vật xung quanh. Thấy sợ hãi, gặp ảo giác về thị giác và thính giác.

– Thứ hai: Cảm thấy ngực bị đè nặng, khó thở.

– Thứ ba: Cảm giác trôi nổi, bồng bềnh, thân thể như nhẹ hơn.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sống khỏe trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Tiết lộ sốc về tuổi suy giảm phong độ 'phòng the' của quý ông
Sau tuổi 30 lượng nội tiết tố suy giảm và mất đi từ 0,8 đến 3 % lượng nội tiết. Từ 30-40 tuổi nam giới...
XEM TIẾP
Chàng trai hay ăn thịt bò tái nhiễm sán dây lợn dài hơn 1 m
Trong khi thay đồ, bệnh nhân phát hiện các đoạn nhỏ giống thịt, mềm, màu vàng nâu rơi ra ngoài.
XEM TIẾP
Sự thật về cách trị mất ngủ chỉ sau 1 tuần
3 đơn vị nghiên cứu lớn ở Hà Lan đã thổi bay triệu chứng mất ngủ ở các tình nguyện viên chỉ sau 1 tuần...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM