Dù không sờ thấy khối u nhưng có 4 dấu hiệu sau phải khám ung thư vú ngay kẻo muộn

22/01/2017 11:41

Dù không sờ thấy khối u nhưng có 4 dấu hiệu sau phải khám ung thư vú ngay kẻo muộn

Đó là lý do tại sao tất cả phụ nữ được khuyến cáo nên có thói quen kiểm tra ngực thường xuyên để có thể cảm nhận được bất kỳ thay đổi nào xuất hiện trên ngực của họ.

Tuy nhiên khối u không phải là triệu chứng duy nhất của bệnh ung thư vú. Trên thực tế, một nghiên cứu sơ bộ gần đây được trình bày tại hội nghị năm 2016 của Viện Nghiên cứu Ung thư có trụ sở tại Vương quốc Anh tiết lộ, một trong sáu phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú có biểu hiện một triệu chứng khác ngoài khối u.

Vì chưa có nhiều thông tin về các triệu chứng hiếm gặp, các nhà nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết rằng cái gọi là "bệnh cảnh lâm sàng không điển hình" có thể làm trì hoãn việc chẩn đoán ung thư đối với một số phụ nữ.

Theo bác sĩ Joseph Weber, thuộc Trung tâm Chăm sóc sức khỏe Aurora, Milwauke, chuẩn đoán bệnh càng sớm thì càng sớm được điều trị và do đó kết quả điều trị càng cao (Cũng có nhiều lý do hoàn toàn bình thường khiến bạn cảm nhận có khối u ở ngực.)

Một nghiên cứu mới đây tiết lộ 83 phần trăm phụ nữ có triệu chứng ung thư vú và được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú đều phát hiện có khối u ở ngực trước tiên. Các nhà nghiên cứu tin rằng phát hiện của họ giúp nâng cao nhận thức của phụ nữ về các triệu chứng ung thư vú khác ngoài khối u ở ngực.

Bác sĩ Weber đồng ý rằng phụ nữ cần trao đổi với bác sĩ nếu họ phát hiện thấy bất kỳ thay đổi khác lạ nào xuất hiện trên ngực của họ.

 Dưới đây là một vài trong số những triệu chứng mà bạn cần lưu ý.

Da bị bong tróc hoặc bị lõm

Theo bác sĩ Weber, vùng da xung quanh nhũ hoa bị khô nhám và bong tróc hoặc trở nên dày hơn bình thường, hoặc da bắt đầu bị lõm xuống rất có thể là dấu hiệu của ung thư vú.

Trong một số trường hợp ung thư vú, các kênh nối bên trong ngực với da bị tắc nghẽn khiến da thay đổi, ngực lúc này trông giống như được bao phủ bởi một lớp vỏ cam.

Ngực sưng tấy

Đôi khi bạn không thể cảm nhận được khối u vì nó nằm ẩn dưới bề mặt. Điều này có thể làm thay đổi hình dạng hoặc kích thước của một bên ngực, và thậm chí nó có thể khiến bạn thấy đau đớn khó chịu, điều tương tự cũng xảy ra với 6 phần trăm phụ nữ được khảo sát trong nghiên cứu gần đây.

Nhũ hoa thay đổi

Đối với một số bệnh ung thư vú, nhũ hoa bị đảo ngược hoặc co rút vào bên trong. Bác sĩ Weber giải thích hiện tượng này là do bên trong ngực hình thành một khối cứng làm thay đổi hình dạng hoặc kích thước của ngực.

Nghiên cứu gần đây tiết lộ sự bất thường này cũng xảy ra ở 7% phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú.

Nhũ hoa tiết dịch

Nhũ hoa có hiện tượng tiết dịch bất thường mà không phải sữa. May mắn là hiện tượng này thường không phải là ung thư, nhưng bạn phải đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu thấy nhũ hoa tự tiết dịch mà không có bất kỳ sự tác động nào như chạm hoặc bóp ngực, đặc biệt khi tiết dịch núm vú có máu và chỉ xảy ra ở một bên ngực.

Để dễ nhớ, bạn có thể lưu hình ảnh về 12 quả chanh dưới đây để nhận biết bệnh ung thư vú.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sống khỏe trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Tuổi dậy thì ai cũng từng ít nhất một lần trải qua những vấn đề sức khỏe sau
Giai đoạn dậy thì là lúc bạn sẽ phải trải qua vô số sự biển đổi về mặt tâm lý lẫn thể chất. Do vậy,...
XEM TIẾP
Muốn “đánh bay” mụn để đón Tết thì hãy chăm làm những điều sau ngay từ bây giờ
Muốn đón Tết với làn da sạch mụn thì đừng quên bỏ túi ngay những thói quen dưới đây.
XEM TIẾP
Sửa ngay những thói quen nhiều người hay mắc phải nếu không muốn mắt lên độ nhanh
Với những người phải làm bạn cùng cặp kính cận thì chẳng ai là muốn mắt lên độ nhanh, nhưng nếu cứ mắc phải một...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM