Đây là 4 sản phẩm vệ sinh dùng trong kỳ kinh nguyệt giúp ngừa bệnh phụ khoa, chống viêm nhiễm mà phụ nữ hiện đại cần biết

Sống khỏe 22/09/2021 03:08

Ngoài băng vệ sinh, phụ nữ có thể lựa chọn 4 sản phẩm sau trong những ngày kinh nguyệt để giúp phòng tránh nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa.

Đây là 4 sản phẩm vệ sinh dùng trong kỳ kinh nguyệt giúp ngừa bệnh phụ khoa, chống viêm nhiễm mà phụ nữ hiện đại cần biết - Ảnh 1

Vùng kín của phụ nữ là bộ phận cực kỳ nhạy cảm và đóng vai trò quan trọng với sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên vào những ngày hành kinh, cổ tử cung sẽ hé mở nên tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào "cô bé" và gây viêm nhiễm. Nếu không vệ sinh đúng cách, chị em có thể phải đối mặt với hàng tá bệnh phụ khoa nguy hiểm.

Đây là 4 sản phẩm vệ sinh dùng trong kỳ kinh nguyệt giúp ngừa bệnh phụ khoa, chống viêm nhiễm mà phụ nữ hiện đại cần biết - Ảnh 2

Trong những "ngày dâu", phụ nữ cần phải bảo vệ và chăm sóc bản thân nhiều hơn kẻo mắc bệnh.

Chính vì vậy, phụ nữ cần phải có những biện pháp thích hợp để bảo vệ "vùng kín" nhằm hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh. Hiện nay trên thị trường đang có rất nhiều sản phẩm vệ sinh vùng kín hiệu quả, có thể tái sử dụng nhiều lần nhưng không phải ai cũng biết. Ngoài băng vệ sinh, bạn nên tìm hiểu và nắm rõ thêm các sản phẩm sau để kỳ kinh diễn ra thuận lợi hơn:

- Cốc nguyệt san

- Quần lót nguyệt san

- Đĩa kinh nguyệt

- Bọt biển nguyệt san

Cụ thể 4 sản phẩm vệ sinh dùng trong kỳ kinh nguyệt như sau:

1. Cốc nguyệt san

Hay còn gọi bằng cái tên dân dã là cốc kinh nguyệt, cốc nguyệt san là sản phẩm vệ sinh phụ nữ thay thế cho băng vệ sinh hoặc tampon với nhiều ưu điểm vượt trội. Chúng được thiết kế để đặt vào "cô bé" trong suốt thời gian hành kinh và có thể tái sử dụng nhiều lần, mỗi chiếc cốc thường được dùng từ 5-10 năm.

Đây là 4 sản phẩm vệ sinh dùng trong kỳ kinh nguyệt giúp ngừa bệnh phụ khoa, chống viêm nhiễm mà phụ nữ hiện đại cần biết - Ảnh 3

Cốc nguyệt san có thể tái sử dụng nhiều lần nếu rửa sạch sẽ.

Cốc nguyệt san được làm từ cao su hoặc silicone, có dạng giống như chiếc phễu và nhiều màu sắc, kích cỡ khác nhau. Khi sử dụng, chúng sẽ hứng máu kinh trong lòng cốc thay vì thấm hút như băng vệ sinh và tampon nên không gây mùi khó chịu. Tuy rất phổ biến ở nhiều nước khác nhưng cốc kinh nguyệt lại là sản phẩm còn khá mới mẻ với phụ nữ Việt Nam.

- Một số lưu ý khi sử dụng

Cốc nguyệt san có một nhược điểm là có nhiều kích cỡ, cho nên phụ nữ cần phải lựa chọn loại thích ứng với đặc điểm cơ thể, quá to sẽ gây đau và quá nhỏ có thể làm rò rỉ máu kinh. Lúc sử dụng, bạn nên đứng hoặc gác 1 chân lên thành ghế để đưa cốc vào trơn tru hơn. Nếu thấy cuống cốc quá dài thì hãy cắt bớt để không bị thò ra ngoài gây khó chịu.

Sau khi dùng xong, bạn dùng tay nắm cuống cốc nhẹ nhàng lấy ra, đổ máu kinh đi, dùng nước hoặc dung dịch vệ sinh phụ nữ rửa sạch rồi lại tiếp tục sử dụng. Vào cuối kỳ kinh, hãy khử trùng cốc bằng nước sôi và cất ở nơi khô ráo nhằm tiêu diệt các loại vi khuẩn gây bệnh phụ khoa.

2. Quần lót nguyệt san

Quần lót nguyệt san là một sản phẩm khá mới mẻ trong những năm gần đây, ra đời nhằm phục vụ phụ nữ trong những ngày hành kinh. Cụ thể, nó là loại đồ lót chuyên dụng cho ngày "đèn đỏ", được sử dụng như một sản phẩm thay thế cho tampon hoặc băng vệ sinh. Các dáng quần lót khác nhau sẽ trữ lượng kinh nguyệt khác nhau, giúp chị em tùy chọn thoải mái theo cơ địa mỗi người.

Đây là 4 sản phẩm vệ sinh dùng trong kỳ kinh nguyệt giúp ngừa bệnh phụ khoa, chống viêm nhiễm mà phụ nữ hiện đại cần biết - Ảnh 4

Phần màu đen của quần lót nguyệt san sẽ thấm hút máu kinh, chỉ cần giặt sạch là dùng lại được.

Sản phẩm này có hình dạng như quần lót bình thường, nhưng được thiết kế với lớp đáy thấm hút nên có thể giặt và mặc lại nhiều lần trong suốt chu kỳ. Chất liệu của quần là cotton y tế hoặc cotton hữu cơ có tính kháng khuẩn cao nên rất an toàn cho vùng kín. Thời hạn sử dụng của quần lót nguyệt san rơi vào 2-5 năm, miễn là bạn giặt bằng tay với nước lạnh thường xuyên.

- Một số lưu ý khi sử dụng

Tuy rất tiện lợi và tái sử dụng được nhiều lần, nhưng không phải quần lót nguyệt san không có nhược điểm. Như đã nói, tùy theo kích cỡ hoặc các mẫu mã khác nhau mà chúng sẽ thấm máu kinh nhiều hay ít. Các chuyên gia khuyến khích bạn nên thử mặc ở nhà trước, sau đó kiểm tra số giờ sử dụng để đảm bảo an toàn và chống tràn khi phải ra ngoài đường.

Bên cạnh đó, phụ nữ nên sử dụng ít nhất 3 quần lót nguyệt san để dễ dàng thay đổi và vệ sinh trong suốt chu kỳ. Khi mua về, bạn cần mặc thử trong vài ngày (dù không trong ngày hành kinh) để xem da vùng kín có bị kích ứng hay không. Nếu có thì nên bỏ ngay và lựa chọn chất liệu khác để tránh viêm nhiễm.

3. Đĩa kinh nguyệt

Đĩa kinh nguyệt là sản phẩm được đưa vào trong "cô bé" và giúp ngăn máu kinh chảy ra ngoài cơ thể. Cách sử dụng của nó giống hệt cốc nguyệt san nhưng cả hai lại khác nhau ở ngoại hình: Cốc nguyệt san có hình phễu và được đặt cách cổ tử cung vài cm, trong khi đĩa kinh nguyệt lại có hình tròn dẹt và được đặt khít ở túi cùng âm đạo – vị trí ống âm đạo gặp cổ tử cung.

Đây là 4 sản phẩm vệ sinh dùng trong kỳ kinh nguyệt giúp ngừa bệnh phụ khoa, chống viêm nhiễm mà phụ nữ hiện đại cần biết - Ảnh 5

Đĩa kinh nguyệt giống như phiên bản thu gọn của cốc nguyệt san, chỉ có thể dùng 1 lần.

Theo các chuyên gia, đĩa kinh nguyệt có thể được đặt trong cơ thể lên đến 12 tiếng tùy thuộc vào mức độ ra máu, nếu máu kinh ra nhiều thì cần phải tháo đĩa thường xuyên hơn. Bên cạnh đó, nó cũng có kích thước nhỏ gọn nên tạo cảm giác "dùng như không dùng" và cho phép chị em quan hệ tình dục bình thường trong những "ngày dâu".

- Một số lưu ý khi sử dụng

Cách sử dụng của đĩa kinh nguyệt cũng giống hệt như cốc nguyệt san, tuy nhiên khi tháo ra, phụ nữ nên ngồi lên bồn cầu đề phòng máu kinh chảy ra ngoài. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên nhét quá sâu vì sẽ gây khó khăn khi lấy ra. Nếu không tháo ra được thì hãy thử rặn mạnh như lúc đi ngoài.

Đĩa kinh nguyệt là một sản phẩm dùng 1 lần nên khi sử dụng xong là phải vứt đi ngay, tuyệt đối không tiếc của mà giữ lại dùng vì sẽ gây viêm nhiễm. Ngoài ra, hãy rửa tay sạch sẽ trước và sau khi dùng đĩa kinh nguyệt để ngăn vi khuẩn xâm nhập vào "cô bé".

4. Bọt biển nguyệt san

Hay còn gọi là bọt biển tự nhiên, bọt biển nguyệt san là một dạng tampon được tái sử dụng dưới hình dạng miếng bọt biển tự nhiên. Chúng sở hữu nhiều kích cỡ và hình dạng khác nhau, có thể cắt nhỏ để vừa kích cỡ mỗi người. Đây là sản phẩm được phụ nữ nước ngoài ưa chuộng vì chúng có thành phần tự nhiên, không chứa hóa chất, thấm hút tốt và tái sử dụng được nhiều lần.

Cách dùng của bọt biển nguyệt san giống hệt tampon nhưng không có dây kéo và tháo bằng cách dùng ngón tay rút ra. Sau khi rửa sạch với nước và xà phòng nhẹ, bạn có thể tiếp tục sử dụng trong vòng 6-12 tháng sau.

Đây là 4 sản phẩm vệ sinh dùng trong kỳ kinh nguyệt giúp ngừa bệnh phụ khoa, chống viêm nhiễm mà phụ nữ hiện đại cần biết - Ảnh 6

- Một số lưu ý khi sử dụng

Sau khi sử dụng, phụ nữ cần phải vệ sinh sạch sẽ miếng bọt biển nguyệt san để phòng ngừa viêm nhiễm. Bên cạnh đó, vì phải rút ra bằng tay nên bạn hãy cẩn thận để tránh trầy xước "cô bé" và tuyệt đối không đưa vào quá sâu kẻo ảnh hưởng tới màng trinh.

Khi dùng bọt biển nguyệt san lần đầu tiên, chị em cần xả chúng lại với nước ấm, vắt khô hoàn toàn và nhẹ nhàng đặt vào trong âm đạo. Chỉ chọn mua bọt biển dùng riêng cho "ngày dâu" tại các nhà thuốc uy tín. Dùng sai bọt biển sẽ gây ảnh hưởng xấu và tạo điều kiện cho bệnh tật phát triển.

 

Những ‘thủ phạm’ gây tổn thương ruột nặng có thể dẫn đến ung thư, bạn cần biết để có thể tránh xa càng sớm càng tốt

Ruột là cơ quan khá nhạy cảm nếu bạn không chú ý đến vấn đề ăn uống hàng ngày có thể gây tổn thương cho cơ quan này, về lâu dài chúng sẽ dẫn đến ung thư một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm.