Theo reader's digest, nhồi máu cơ tim hay đau tim là căn bệnh hết sức phổ biến hiện nay. Lối sống và chế độ ăn uống không lành mạnh, ít vận động khiến ngày càng nhiều người mắc căn bệnh nguy hiểm này. Theo thống kê, hơn 1 triệu người Mỹ bị nhồi máu cơ tim mỗi năm. Ở Việt Nam, số người chết mỗi năm vì nhồi máu cơ tim là rất lớn, đặc biệt các nạn nhân đang ngày càng trẻ hóa.

Có lẽ bạn đã biết những triệu chứng bình thường của nhồi máu cơ tim như đau ngực dữ dội, đổ mồ hôi lạnh, mệt mỏi quá sức. Tuy nhiên, cơ thể còn phát ra những dấu hiệu thầm lặng hơn mà bạn có thể dễ dàng bỏ qua. Những dấu hiệu này có thể xảy ra trước vài ngày hoặc thậm chí cả tháng trời. Nếu thấy những triệu chứng sau, hãy đến bệnh viện gấp.

Những dấu hiệu cảnh báo sớm nhồi máu cơ tim bạn chớ nên bỏ qua - Ảnh: Internet

Mệt mỏi

Bác sĩ tim mạch Stacey E. Rosen, làm việc tại North Shore-LIJ Health System (Mỹ) cho biết đây là một trong những triệu chứng phổ biến nhất mà bà từng thấy (nhất là ở những phụ nữ). Nhiều bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cho biết họ cảm thấy mệt mỏi và không thể làm những công việc thường ngày trước khi bị đau tim. Theo WebMD, khi bị nhồi máu cơ tim, lưu lượng máu đến trái tim bị giảm, gây thêm áp lực lên cơ bắp, khiến bạn cảm thấy mệt mỏi.

Đau lưng, cánh tay hoặc ngực

Những cơn đau râm ran ở lưng, ngực hay cánh tay thường là dấu hiệu thầm lặng của bệnh nhồi máu cơ tim. Khi tế bào cơ tim bắt đầu thiếu oxy do mạch máu bị tắc ngăn dòng máu mang oxy tới các cơ, chúng bắt đầu gửi lại tín hiệu đau đớn thông qua hệ thần kinh. Não có thể nhầm những tín hiệu thần kinh này với các tín hiệu đến từ cánh tay (hoặc hàm, vai, khủy tay, cổ tay) do sự gần nhau của dây thần kinh. Do cơn đau này thường không đi kèm với cơn đau ngực dữ dội điển hình của nhồi máu cơ tim nên mọi người thường lờ đi.

Khó thở

Nếu bạn đột nhiên cảm thấy khó thở khi đi lên cầu thang hoặc làm một việc gì đó, nó có thể báo hiệu cơn nhồi máu cơ tim. Hoặc nếu bạn cảm thấy khó thở ngay sau khi thức dậy, đó cũng là dấu hiệu đáng báo động. Tim đóng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển oxy tới phần còn lại của cơ thể và lấy carbon dioxide khỏi các mô, vì thế việc dòng máu tới tim bị tắc nghẽn có thể ảnh hưởng tới hô hấp của bạn.

Ợ hoặc ợ nóng

Nếu thỉnh thoảng bạn bị ợ sau khi ăn 1 bữa no nê thì điều này chẳng có gì đáng ngại. Song nếu bạn đột nhiên bị ợ nhiều, hãy cảnh giác vì đó có thể là dấu hiệu nhồi máu cơ tim.

Bụng nôn nao

Các triệu chứng nhồi máu cơ tim đôi khi có thể giống các vấn đề dạ dày như buồn nôn hoặc tức bụng – đặc biệt ở phụ nữ, theo bác sĩ Rosen. Mặc dù nguyên nhân có thể là do bữa sáng, song nó cũng có thể là dấu hiệu của bệnh đau tim.

Khó chịu nơi họng, cổ hoặc hàm

Những cơn khó chịu khó giải thích nơi cổ hoặc hàm, hoặc cảm giác cổ họng bị siết chặt – điều mà bạn chưa bao giờ cảm thấy trước đó – có thể báo hiệu nhồi máu cơ tim. Theo bác sĩ Rosen, những ai bị tiểu đường cần chú ý tới những thay đổi nhỏ như thế này vì họ có thể gặp vấn đề trong việc cảm nhận.

Bạn cảm thấy có gì đó không đúng với cơ thể

Theo bà Rosen, các bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim thường cảm thấy có cái gì 'sai sai' đối với cơ thể họ. Một số bệnh nhân cảm thấy đầu óc có cảm giác lơ mơ trước khi bị đau tim. Vì thế, khi thấy cơ thể có những dấu hiệu lạ, hãy đi khám ngay kẻo trễ.

 

Xem thêm: từ bỏ thực phẩm có màu trắng để điều hòa chu kỳ kinh nguyệt, Omega-3 cần thiết để điều hòa kinh nguyệt

Món ăn kỳ quái, nặng mùi nhưng bổ dưỡng của người Nhật Bản: Tốn cơm tốn rượu bất ngờ!

Món ăn kỳ quái, nặng mùi nhưng bổ dưỡng của người Nhật Bản: Tốn cơm tốn rượu bất ngờ!

Món ăn này được người dân địa phương yêu thích không chỉ vì hương vị mà còn vì lợi ích sức khỏe to lớn và kết cấu thú vị.

hoangcongmy | Theo Phụ nữ sức khỏe