Sau 1 tuần thực hiện hành vi nguy cơ hoặc có những biểu hiện nghi ngờ bản thân phơi nhiễm HIV, bạn nên lập tức đi khám để được hỗ trợ kịp thời dựa vào những triệu chứng bất thường dưới đây:

Sốt cao và mệt mỏi

Ở giai đoạn đầu của căn bệnh thế kỷ HIV, người ta gọi đó là giai đoạn cửa sổ. Tuy nhiên trong 1 tuần đầu tiên sau khi bạn có những hành vi nghi ngờ lây nhiễm HIV, rất khó để xác định chính xác liệu mình có bị HIV không nếu không thực hiện xét nghiệm.

Dấu hiệu cảnh báo những triệu chứng ban đầu lây nhiễm HIV sau 1 tuần không cần xét nghiệm - Ảnh 1

Xét nghiệm là phương pháp giúp xác định virus HIV chính xác nhất

Dấu hiệu sốt cao và mệt mỏi là những triệu chứng đầu tiên cảnh báo có thể virus HIV đã “ghé thăm” bạn. Trong thời gian này, bạn có thể sẽ gặp phải những biểu hiện mệt mỏi của cơ thể và trí óc, không muốn làm các việc trí óc nhiều, không muốn động tay động chân vào việc gì. Thời điểm này, bạn sẽ dễ buồn ngủ hơn bình thường và rất hay ngáp vặt, mất tỉnh táo và không tập trung.

Bên cạnh những biểu hiện mệt mỏi suy nhược, giai đoạn đầu sẽ kèm theo hiện tượng sốt cao, bệnh nhân có thể sốt đến 39 độ mà không rõ nguyên nhân. Bởi vì trong giai đoạn này, virus HIV đã bắt đầu xâm chiếm với số lượng nhân lên nhiều đáng sợ, trú ngụ trong các mạch máu toàn cơ thể và gây ra trạng thái phản ứng mạnh cản trở hệ miễn dịch tự nhiên.

Nhức xương khớp, mỏi cơ

Nếu cơ thể không có những căn bệnh nhiễm trùng gì như viêm phế quản, viêm tai, cảm cúm,... mà vẫn thấy uể oải, đau nhức toàn bộ các cơ, xương, khớp thì nên cảnh giác. Bệnh nhân HIV giai đoạn đầu thường sẽ cảm thấy đau nhức tứ chi, cử động không linh hoạt như trước sinh ra lười vận động và mệt mỏi toàn thân.

Dấu hiệu cảnh báo những triệu chứng ban đầu lây nhiễm HIV sau 1 tuần không cần xét nghiệm - Ảnh 2

Bệnh nhân HIV giai đoạn đầu thường đau nhức xương khớp

Nhức đầu, viêm họng

Nếu có biểu hiện viêm họng sau 1 tuần từ ngay có hành vi nghi ngờ nhiễm HIV, đó hoàn toàn có thể là triệu chứng. Virus HIV giai đoạn này bắt đầu lan tỏa khắp cơ thể, gây ra những kích ứng khiến bệnh nhân không khỏe, đặc biệt là đối với hệ thần kinh, nó ức chế khiến bệnh nhân dễ nhức đầu.

Chính bởi sự “bành trướng” của virus HIV giai đoạn này mà những kết quả xét nghiệm thường sẽ rất chính xác. Virus HIV ở thời điểm này cũng rất dễ được xác định thông qua xét nghiệm ARN, nhất là trong khoảng 7-10 ngày đầu tiên khi phát sinh hành vi nghi ngờ lây nhiễm HIV.

Dấu hiệu cảnh báo những triệu chứng ban đầu lây nhiễm HIV sau 1 tuần không cần xét nghiệm - Ảnh 3

Sức đề kháng giảm rất dễ gặp các bệnh như nhức đầu, viêm họng

Triệu chứng tiêu chảy, nôn ói

Tiêu chảy và hay nôn ói cũng là triệu chứng cần lưu ý đối với người đang nghi ngờ mình nhiễm HIV. Tỉ lệ người nhiễm HIV có biểu hiện này khá cao, lên đến 60%, do đó đây là một trong những biểu hiện cực kỳ chính xác.

Tuy nhiên, để có được kết quả tuyệt đối, bệnh nhân nên chủ động đi xét nghiệm sớm, giúp kịp thời tránh phơi nhiễm HIV, ngăn ngừa virus chuyển sang dương tính. Đồng thời, xét nghiệm cũng là một hình thức để phát hiện và điều trị bệnh ngay từ khi bắt đầu, giúp bệnh nhân tăng khả năng miễn dịch, kéo dài sự sống.

Tên trộm dùng kim tiêm đe dọa lây nhiễm HIV để tẩu thoát

Tên trộm dùng kim tiêm đe dọa lây nhiễm HIV để tẩu thoát

Sau khi lấy trộm tài sản bị chủ nhà phát hiện đuổi theo, đối tượng đã dùng kim tiêm đe dọa lây nhiễm HIV cho người này rồi tẩu thoát.

Thùy Dương | Theo Phụ nữ sức khỏe