Cứ 30 người Việt lại có 1 người bị tiểu đường

07/04/2016 15:20

Bộ Y tế ước tính, tới thời điểm hiện tại Việt Nam có khoảng 3 triệu người bị đái tháo đường, trong số đó có trên 60% chưa được phát hiện bệnh.

Ảnh minh họa

Ngày 7/4, hưởng ứng Ngày Sức khỏe thế giới năm nay tại Việt Nam, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới tổ chức các hoạt động với chủ đề “Dự phòng và kiểm soát bệnh đái tháo đường tại cộng đồng”.

Việt Nam đang phải đối mặt với gánh nặng vì sự gia tăng trầm trọng của bệnh tiểu đường. Theo số liệu của Bộ Y tế, Việt Nam đang có khoảng 3 triệu người mắc căn bệnh này.

Các nghiên cứu cho thấy, sau 10 năm từ năm 2002 đến 2012, tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường (còn gọi là đái tháo đường) trong cộng đồng đã tăng gấp 2 lần từ 2,7% lên 5,4%. Bộ Y tế ước tính, tới thời điểm hiện tại Việt Nam có khoảng 3 triệu người bị đái tháo đường, đặc biệt trong số đó có tới trên 60% chưa được phát hiện bệnh. Gánh nặng tử vong và tàn phế do căn bệnh này cũng rất lớn.

Ông Nguyễn Thanh Long – Thứ trưởng Bộ Y tế nhận định, đái tháo đường là một trong số 10 nguyên nhân gây tử vong và tàn phế hàng đầu ở cả hai giới, gây ra các biến chứng nặng nề về tim mạch, tổn thương thần kinh, suy thận, nhiễm trùng và gây tổn thương bàn chân có thể dẫn đến phải cắt cụt chi.

Bệnh đái tháo đường có nguyên nhân chủ yếu từ việc bổ sung dinh dưỡng không hợp lý. Người bệnh thường thiếu hoạt động thể lực, hút thuốc và lạm dụng rượu bia. Đây là nguyên nhân đang lưu ý vì hiện có khoảng 16 triệu người Việt Nam hút thuốc, trong số nam giới uống rượu bia có 1/4 số người uống ở mức nguy hại. Thống kê cũng cho thấy, có khoảng 2/3 số người dân ăn thiếu rau và trái cây và có tới gần 30% thiếu hoạt động thể lực. Sự gia tăng các hành vi nguy cơ đã dẫn tới các rối loạn sinh - chuyển hóa như thừa cân béo phì, rối loạn đường máu, mỡ máu, từ đó dẫn tới mắc bệnh.

Trước thực trạng này, Bộ Y tế khuyến cáo, mỗi người dân cần có chế độ dinh dưỡng lành mạnh, duy trì cân nặng hợp lý. Việc tăng cường vận động thể lực ít nhất 30 phút mỗi ngày và nói không với hút thuốc, không lạm dụng rượu bia cũng là biện pháp hữu hiệu để phòng tránh bệnh. Đặc biệt, người từ 40 tuổi cần thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe và xét nghiệm đường máu tại các cơ sở y tế để phát hiện bệnh sớm nhất nếu có. Khi mắc bệnh, bệnh nhân vẫn có thể sống khỏe và có cuộc sống bình thường nếu được phát hiện sớm, tuân thủ việc dùng thuốc và thực hiện chế độ dinh dưỡng, vận động theo lời khuyên của thầy thuốc.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sống khỏe trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Sai lầm khi chống nắng dễ khiến bạn mắc ung thư da vì tia cực tím
Khoảng 90% các dấu hiệu ung thư da xuất hiện ở vùng da tiếp xúc với ánh nắng như đầu, môi, tai, cổ, ngực, cánh...
XEM TIẾP
Người khỏe trước hết nhờ phổi: 6 việc giúp "giải phóng" phổi khỏi bệnh tật, ung thư
Sức khỏe của phổi quyết định tới chất lượng sống của mỗi người, khi phổi yếu sẽ sinh ra nhiều vấn đề nghiêm trọng. Đây...
XEM TIẾP
Nắng nóng cực điểm, ghi nhớ các phương pháp sau để phòng sốc nhiệt
Khi bị sốc nhiệt, người bệnh không chỉ sốt cao, mặt mũi đỏ, vã mồ hôi, mạch nhanh, có biểu hiện rối loạn thần kinh...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM