Cô gái "ân hận" vì dùng nước muối thụt rửa vùng kín

02/03/2017 21:28

Chỉ vì dùng nước muối tự pha để vệ sinh, vùng kín của tôi không những không đỡ huyết trắng mà nay còn có mùi hôi khó chịu.

Hỏi:

Tôi năm nay 27 tuổi và vừa sinh con không lâu. Từ sau khi sinh, tôi ra nhiều huyết trắng. Có nhiều này, tôi phải dùng băng vệ sinh hàng ngày. Cách đây vài ngày, mẹ đẻ mách tôi nên vệ sinh vùng kín bằng nước muối để sạch sẽ. Tôi đã pha nước muối biển và dùng để thụt rửa cả ở bên ngoài lẫn bên trong. Chỉ sau 2-3 ngày, không những huyết trắng không đỡ mà tôi còn cảm thấy ngứa râm ran ở vùng kín. Dịch tiết ra chuyển sang màu vàng xanh và có mùi. Xin hỏi tôi phải làm sao bây giờ?

Đáp:

Chức năng vùng âm đạo của phụ nữ có khả năng tự cân bằng. Trên thực tế, trong âm đạo phụ nữ có cả những vi khuẩn tốt và vi khuẩn xấu nhưng chúng biết tự cân bằng lẫn nhau để  tạo ra môi trường âm đạo khỏe mạnh, có độ pH vừa phải.

Khi môi trường cân bằng trong âm đạo bị phá vỡ thì lượng vi khuẩn xấu sẽ tăng cao, áp đảo các vi khuẩn tốt. Lúc này, vùng kín sẽ có thể bị nổi mẩn, ngứa ngáy, ra nhiều huyết trắng,...Khi huyết trắng chuyển sang màu vàng xanh, kèm theo mùi hôi tanh thì rất có thể vùng kín đã bị nhiễm khuẩn, nhiễm nấm men, các bệnh liên quan đến đường tình dục hay những thay đổi trong cân bằng nội tiết của cơ thể.

Muối có tác dụng sát khuẩn, diệt trùng rất tốt. Từ xưa, mọi người thường sử dụng nước muối để rửa vết thương, súc miệng,...đề phòng nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, việc rửa vùng kín bằng nước muối lại không hề có tác dụng tương tự. Nước muối mang tính kiềm và làm thay đổi môi trường có tính axit của âm đạo, từ đó dễ gây viêm nhiễm. Thêm vào đó, việc dùng nước muối thụt rửa vào sâu trong âm đạo có thể vô tình đưa vi khuẩn từ bên ngoài vào sâu hơn và cũng làm mất cân bằng độ pH của âm đạo.

Hiện nay, rất có thể vùng kín của bạn đã bị nhiễm khuẩn, nhiễm nấm nặng thêm do rửa vùng kín bằng nước muối. Do đó, bạn cần thăm khám bác sĩ chuyên khoa để phát hiện đúng loại vi khuẩn gây viêm nhiễm, từ đó có đơn thuốc phù hợp điều trị dứt điểm. Việc viêm nhiễm phụ khoa nếu không điều trị triệt để và kịp thời rất có thể dẫn đến các vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản, thậm chí là vô sinh

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sống khỏe trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Bí quyết nào giúp minh tinh "hết thời" Yoo In Na duy trì được vóc dáng luôn thon thả, khỏe mạnh dù năm nay đã 37 tuổi?
Đi lên từ những vai phụ trong các bộ phim Hàn Quốc, tuy nhiên, chính nhờ nhan sắc được ví như "nữ thần" nên Yoo...
XEM TIẾP
Dùng mọi cách để giảm cân nhưng chẳng thu lại hiệu quả gì có thể là do một trong những nguyên nhân không ngờ sau
Việc ăn sai cách, tập luyện phản khoa học, hay ngủ không đủ giấc... cũng đều có thể là những nguyên nhân khiến bạn dù...
XEM TIẾP
Các loại thực phẩm vàng giúp tăng tuổi thọ, người già lẫn trẻ đều không nên bỏ qua
Yếu tố dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong để sống lâu sống khỏe. Trong số những bí quyết gia tăng tuổi...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM