Chuyên gia cảnh báo xuất hiện kinh nguyệt 2 lần trong tháng dễ mắc phải chứng bệnh kinh hãi này

19/09/2017 14:07

Giảm cân hoặc tăng cân đều có thể gây ra những bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt. Với một số chị em, có thể xuất hiện kinh nguyệt 2 lần trong tháng.

Trung bình thời gian diễn ra chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ là sau 28 ngày. Nhưng bạn cũng có thể dính "đèn đỏ" chỉ sau 14 ngày, tính từ lần có kinh nguyệt trước đó. Điều này không hẳn là bạn đã làm gì sai trái dẫn đến kinh nguyệt thất thường. Một số phụ nữ sẽ rơi vào tình trạng có chu kỳ kinh nguyệt kéo dài 2 tuần.

Đối với một số người, vấn đề này có thể diễn ra thường xuyên. Nhưng với nhiều người, điều này chỉ xuất hiện một vài lần mà thôi. Nhưng tóm lại lời khuyên dành cho bạn khi xuất hiện kinh nguyệt 2 lần trong tháng vẫn là: cần phải đến thăm khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

Dưới đây là những nguyên nhân đáng sợ dẫn đến xuất hiện kinh nguyệt 2 lần trong tháng, bạn nên tìm hiểu để hiểu rõ hơn ý nghĩa của hiện tượng này:

Chu kỳ kinh nguyệt quá ngắn gây nhiều tổn hại sức khỏe chị em.

Thay đổi cân nặng

Giảm cân hoặc tăng cân đều có thể gây ra những bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt. Đối với một số phụ nữ, nó có thể dẫn đến chu kỳ dài hơn, trong khi đối với những người khác, chu kỳ kinh nguyệt lại ngắn hơn – thậm chí là xuất hiện kinh nguyệt 2 lần trong tháng.

Gặp các vấn đề về tuyến giáp

Chức năng hoạt động của tuyến giáp kém cũng có liên quan đến việc chu kỳ kinh nguyệt bị kéo ngắn lại. Hai hormone chính điều khiển chu kỳ kinh nguyệt là progesterone và estrogen. Những hormon này được tạo ra bởi tuyến giáp, đó là lý do tại sao các vấn đề về tuyến giáp sẽ có liên kết đối với các vấn đề bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt.

Chức năng hoạt động của tuyến giáp kém cũng có liên quan đến việc chu kỳ kinh nguyệt bị kéo ngắn lại.

Thay đổi thuốc tránh thai

Thay đổi thuốc tránh thai có thể gây ra "đèn đỏ" chỉ mới 2 tuần tính từ lần "đèn đỏ" cuối cùng. Nếu bạn vừa ngừng sử dụng thuốc hoặc thay đổi loại thuốc ngừa thai, rất có thể bạn sẽ bị chảy máu giữa chu kỳ kinh nguyệt. Đây cũng chính là một trong những lý do xuất hiện kinh nguyệt 2 lần trong tháng.

U xơ tử cung hoặc u nang buồng trứng

U xơ tử cung có thể gây chảy máu nặng với nhiều cục máu đông. Hiện tượng chảy máu này thường dễ bị nhầm lẫn là trong chu kỳ kinh nguyệt vì nó kéo dài như chu kỳ kinh nguyệt bình thường hoặc có thể chứa máu đông.

Stress

Mức căng thẳng cao hơn có liên quan đến những bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt. Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, chị em rất dễ rơi vào tình trạng stress. Stress làm thay đổi hormones trong cơ thể. Do đó, đây chính là một trong những yếu tố góp phần làm số lần "đèn đỏ" trở nên thường xuyên hơn.

Mức căng thẳng cao hơn có liên quan đến những bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt.

Mắc bệnh lây qua đường tình dục

Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục như bệnh Chlamydia và lậu có thể gây viêm tử cung, u xơ tử cung... Điều này có thể gây ra những đợt kinh nguyệt thường xuyên bất thường, trong đó có hiện tượng xuất hiện kinh nguyệt 2 lần trong tháng.

Chuyên gia cảnh báo nguy cơ vô sinh từ hiện tượng "đèn đỏ" xuất hiện 2 lần trong tháng

Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), trong Đông y, kinh nguyệt của phụ nữ có liên hệ rất nhiều đến mạch Xung, Nhâm và các tạng khác. Hiện tượng kinh nguyệt đến sớm thường là do các nguyên nhân như huyết nhiệt, âm khí hư tổn, cơ thể suy nhược.

Theo BS sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung (Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp), ở phụ nữ bình thường, chu kỳ kinh nguyệt là 28 ngàychênh lệch 1-5 ngày vẫn được coi là bình thường. Mỗi kỳ kinh ra máu kéo dài 3-4 ngày, lượng máu hành kinh trong một chu kỳ thông thường là 50-80ml.

Nếu không nằm trong ngưỡng này thì bạn đã rơi vào tình trạng rối loạn kinh nguyệt, dù là có sớm hơn hay có muộn hơn đều là những dấu hiệu cảnh báo sự bất thường trong cơ thể, có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, thậm chí hiếm muộn, vô sinh.

Chu kì kinh nguyệt ngắn có thể khiến chị em bị vô sinh, hiếm muộn.

Theo chuyên gia có vô vàn những nguyên nhân dẫn đến rối loạn kinh nguyệt. Trong đó, cơ thể mất cân đối về dinh dưỡng, đặc biệt là thiếu nhóm vitamin có liên quan đến hoạt động nội tiết sinh dục như vitamin C, E, A… gặp stress trong cuộc sống cũng dễ khiến chị em bị rối loạn kinh nguyệt. Do đó, bạn cần ăn uống đủ chất, nhất là bổ sung đủ chất sắt trong thời gian có kinh nguyệt. Nếu thiếu sắt trong những ngày "đèn đỏ", tình trạng sức khỏe của bạn rất khó lường.

BS Dung cảnh báo, chị em không nên chủ quan với tình trạng kinh nguyệt đến sớm hơn bình thường. Ngay từ bây giờ, chị em cần phải theo dõi chuẩn xác khoảng cách giữa những lần có "đèn đỏ". Tình trạng lặp lại vài lần hãy đến thăm khám bác sĩ sản phụ khoa càng sớm càng tốt, tránh những hậu quả nặng nề, lâu dài về sau.

"Với chị em phụ nữ còn trẻ, mới có kinh nguyệt thì vòng kinh có độ dài ngắn khác nhau, có thể thất thường một chút nên không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu có kinh nguyệt trên 1 năm mà hiện tượng này vẫn xảy ra, nhất định phải đi thăm khám bác sĩ có chuyên môn càng sớm càng tốt", chuyên gia khẳng định.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sống khỏe trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Tampon thì nên dùng cho những ngày nào trong chu kỳ kinh nguyệt?
Sử dụng tampon sai cách trong ngày đèn đỏ vô tình còn làm ảnh hưởng sức khỏe và gây ra những hậu quả không tốt...
XEM TIẾP
Những dấu hiệu bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt
Một số triệu chứng thường gặp trong chu kỳ kinh nguyệt như quặn bụng, chảy nhiều máu, buồn nôn, thay đổi cảm xúc thất thường,...
XEM TIẾP
Hãy đọc ngay những thông tin này nếu bạn bị nhức đầu trong chu kỳ kinh nguyệt
Mặc dù có rất nhiều nguyên nhân gây nhức đầu, nhưng nếu bạn xuất hiện hiện tượng nhức đầu trong chu kỳ kinh nguyệt thì...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM