Nhiều người có thói quen tắm rửa khi nhiệt độ cơ thể tăng cao để làm mát, tắm khuya hoặc quá lâu… mà không hề biết rằng chúng đều có thể gây ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe.

Mặc dù là việc làm thông thường mỗi ngày nhưng cũng không thể thực hiện tùy tiện vì nếu không chú ý thì nguy cơ cao có thể dẫn đến đột quỵ bất cứ lúc nào. Nếu người bệnh không được cấp cứu kịp thời thì sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong.

Dưới đây là những thời điểm bạn cần tránh đi tắm để không làm ảnh hưởng tới sức khỏe:

Những thời điểm đi tắm có thể gây đột quỵ

Tắm khi đang sốt

Người bị sốt thường có thân nhiệt cao hơn bình thường nên lúc này cơ thể rất yếu, sức đề kháng suy giảm. Nếu bạn cho rằng việc tắm mát có thể giúp hạ sốt thì hoàn toàn sai lầm vì điều này có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tiếp xúc với nước lạnh khi đang sốt cao sẽ khiến cơ thể không kịp thích ứng, ảnh hưởng lưu thông máu và nhịp tim, từ đó làm tăng cao nguy cơ đột quỵ.

Chớ dại đi tắm vào những thời điểm này kẻo đột quỵ lúc nào không hay - Ảnh 1
Không nên đi tắm khi đang sốt - Ảnh minh họa: Internet

Tắm sau khi uống rượu

Sau khi uống rượu, các chức năng gan sẽ bị ảnh hưởng và quá trình giải phóng glycogen bị cản trở. Nếu bạn tắm nước lạnh vào thời điểm này thì cơ thể sẽ gặp phải tình trạng hoa mắt, chóng mặt, toàn thân bủn rủn, nhức mỏi, nghiêm trọng hơn là bị hạ đường huyết và dẫn tới tình trạng hôn mê sâu.

Tắm khi vừa vận động mạnh

Cơ thể thường ra đầy mồ hôi sau khi vận động mạnh nên nhiều người có thói quen đi tắm ngay để làm mát và thư giãn. Tuy nhiên, việc tắm ngay lúc này có thể dẫn đến tình trạng đau tim, thiếu máu não, gây choáng váng, ngất xỉu... và tăng nguy cơ đột quỵ rất nguy hiểm.

Tốt nhất, bạn nên ngồi nghỉ khoảng 30 phút để thân nhiệt cơ thể ổn định rồi mới bước vào phòng tắm để bảo vệ sức khỏe.

Chớ dại đi tắm vào những thời điểm này kẻo đột quỵ lúc nào không hay - Ảnh 2
Bạn nên ngồi nghỉ khoảng 30 phút để thân nhiệt cơ thể ổn định rồi mới đi tắm - Ảnh minh họa: Internet

Tắm đêm

Vì công việc bận rộn, nhiều người có thói quen tắm đêm. Thế nhưng, điều này vô cùng có hại cho sức khỏe vì sau 9 giờ tối, nhiệt độ cơ thể sẽ giảm xuống thấp, việc tắm gội trong thời điểm này có thể khiến bạn dễ mắc bệnh cảm lạnh về đêm.

Ngoài ra, nếu thường xuyên duy trì thói quen tắm đêm thì bạn có thể gặp nguy cơ cao bị đột quỵ hoặc một số vấn đề sức khỏe khác như chứng liệt nửa mặt, méo miệng…

Tắm lúc đói và ngay sau khi ăn no

Chớ dại đi tắm vào những thời điểm này kẻo đột quỵ lúc nào không hay - Ảnh 3
Khi đói và ngay sau khi ăn no là hai thời điểm bạn nên tránh bước vào phòng tắm - Ảnh minh họa: Internet

Đây là 2 thời điểm bạn không nên tắm để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Nguyên nhân là do sau khi vừa ăn no, đi tắm ngay sẽ khiến các mạch máu bị giãn nở, lượng máu giảm xuống và gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa để hấp thụ thức ăn vào cơ thể. Còn khi bụng đang trống rỗng, việc tắm nước lạnh có thể khiến lượng đường huyết giảm nhanh, khiến bạn gặp phải tình trạng đột quỵ.

Những thói quen tai hại vào buổi tối khiến bạn dễ gặp phải các bệnh về thận

Những thói quen tai hại vào buổi tối khiến bạn dễ gặp phải các bệnh về thận

Hãy bảo vệ sức khỏe vùng thận của bạn bằng cách sửa ngay một số thói quen xấu sau đây.

Đông Anh (Tổng Hợp) | Theo Phụ nữ sức khỏe