Chị em thờ ơ với nội tiết tố chẳng khác gì 'hại chính bản thân mình'

21/06/2017 16:11

Việc chị em không quan tâm đến vấn đề nội tiết tố nữ, chẳng khác nào đang ném tuổi thanh xuân của mình qua cửa sổ.

Đó là chia sẻ của GS Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội Phụ sản Việt Nam, bên lề buổi Lễ ra quân chiến dịch “Đừng thờ ơ với nội tiết tố nữ” vừa được Hội Phụ sản Việt Nam, phối với với BV Phụ sản Trung ương tổ chức tại Hà Nội.

Theo GS Tiến, nội tiết tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống, đến hạnh phúc và đặc biệt là bệnh tật của chị em phụ nữ. “Nếu chúng ta không quan tâm đến hoạt động về nội tiết thì đấy là 1 sai lầm, 1 sai lầm rất là lớn”, GS Tiến khẳng định.

Theo GS Tiến, việc chị em không quan tâm đến vấn đề nội tiết, chẳng khác nào đang tự mình ném tuổi thanh xuân qua cửa sổ. GS Tiến cho biết, lẽ ra việc tổ chức các sự kiện để giúp phụ nữ nhận biết tầm quan trọng của nội tiết tố phải được thực hiện sớm hơn.

GS Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội phụ sản Việt Nam.

“Rất nhiều các bệnh lý của người phụ nữ, ví dụ như suy buồng trứng sớm, rồi mãn kinh sớm dẫn đến loãng xương, hay tình trạng vô sinh thứ phát… Rồi  ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, hạnh phúc gia đình ... đều có nguyên nhân từ việc thiếu hụt nột tiết tố nữ.

Vì thế, để phát hiện ra mình có thiếu nội tiết tố nữ hay không? Chính các chị em phải lắng nghe cơ thể mình xem có gì bất thường không, đôi khi tuổi tác cũng là dấu hiệu cảnh báo, ví dụ như chị em ngoài 35 tuổi đã bị suy giảm buồng trứng… Đó chính là dấu hiệu bạn đang bị thiếu hụt nội tiết tố nữ”, GS Tiến phân tích.

GS Tiến cũng cảnh báo, đối với phụ nữ sau sinh, phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh là đối tượng thường bị suy giảm nội tiết tố nữ nhiều nhất, tuy nhiên, tình trạng suy giảm nội tiết tố nữ lại đang có nguy cơ trẻ hóa. Không ít phụ nữ tuổi đời còn rất trẻ cũng có nguy cơ gặp phải tình trạng này.

Cũng liên quan đến vấn đề này, PGS Vũ Bá Quyết, Giám đốc BV Phụ sản Trung ương cho biết thêm, hiện nay có một thực trạng đáng buồn ở Việt Nam, là phụ nữ còn rất thiếu hiểu biết về vấn đề nội tiết tố. Họ coi các triệu chứng khó chịu do suy giảm nội tiết tố nữ đem lại là quy luật tất yếu của tuổi tác và âm thầm chịu đựng mà không tìm cách khắc phục.

Thậm chí, có nhiều phụ nữ gặp các triệu chứng này còn nhầm lẫn vơi các bệnh lý khác, nên thay vì tìm đến đúng bác sỹ sản phụ khoa thì lại tìm đến các chuyên khoa khác khiến việc điều trị bị lệch hướng, vừa tốn thời gian, công sức lại không đạt được hiệu quả.

Cuối cùng GS Tiến khuyến cáo, ngoài việc đi khám đúng chuyên khoa, điều trị đúng khoa học thì trong cuộc sống hàng ngày chị em cũng có thể bổ sung nội tiết tố bằng những loại thực phẩm có sẵn trong tự nhiên. Những thực phẩm này vừa tốt cho sức khỏe, vừa bổ xung được nội tiết tố mà lại không có tác dụng phụ như các chế phẩm khác.       

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sống khỏe trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
4 "vũ khí" giúp chị em không còn phải lo đến chuyện mất cân bằng nội tiết tố
Nội tiết tố đóng vai trò quan trọng trong việc vận hành các chức năng chính của cơ thể. Bất cứ sự rối loạn nào...
XEM TIẾP
Thuốc tránh thai nội tiết tố có thể gây u não
Theo các nhà nghiên cứu Đan Mạch, những phụ nữ dùng thuốc tránh thai nôi tiết tố hoặc các phiên bản tương tự trong khoảng...
XEM TIẾP
Những thay đổi nội tiết tố trong các giai đoạn khác nhau ở phụ nữ
Bạn có bao giờ để ý rằng chu kỳ kinh nguyệt hiện tại của mình có giống với 5 năm trước, bạn có nhận ra...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM