Trang chủ Sống khỏe

Chất chống ôxy hóa: Lợi bất cập hại?

22/10/2015 16:15

Các chất chống ôxy hóa thường được ca ngợi về những đặc tính “chống ung thư”, nhưng một nghiên cứu gần đây đã cho thấy bằng chứng vững chắc chỉ ra rằng những phân tử đặc biệt này có thể thực sự thúc đẩy sự di căn của một số tế bào ung thư - một phát hiện có thể làm thay đổi lời khuyên của các bác sĩ về chế độ ăn cho bệnh nhân ung thư

Chất chống ôxy hóa: Lợi bất cập hại? - Ảnh 1

Chất chống ôxy hóa là những hợp chất có thể giúp trung hòa các gốc tự do - những chất tự nhiên tấn công tế bào và ADN của chúng ta. Nhờ trung hòa các gốc tự do, chất chống ôxy hóa có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm một số dạng tổn thương tế bào.

Những hợp chất này có thể gặp tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm, đáng chú ý nhất là trái cây và rau, nhưng cũng có thể được tổng hợp và sử dụng ở dạng chế phẩm bổ sung.

Nhằm nghiên cứu tác động của các chất chống ôxy hóa đối với tế bào ung thư, một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu Nhi đồng tại trường Đại học Tây Nam (Mỹ) đã sử dụng những chất này trên chuột nhắt được ghép tế bào u hắc tố lấy từ bệnh nhân ung thư. Nhóm nghiên cứu thấy rằng ung thư di căn ở những con chuột được dùng chất chống ôxy hóa nhanh hơn ở những chuột không dùng.

Theo bài báo, do di căn là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở phần lớn bệnh nhân ung thư, nên phát hiện này rất có ý nghĩa. Kết quả cũng trực tiếp trái ngược với một số nghiên cứu trước đây thấy rằng tăng hàm lượng các chất chống ôxy hóa sẽ ngăn ngừa tổn thương tế bào liên quan với sự phát triển của ung thư. Những phát hiện này có thể khiến các bác sĩ phải thay đổi những lời khuyên về chế độ ăn cho bệnh nhân ung thư.

Đây không phải là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu liên hệ chất chống ôxy hóa với tăng tiến triển của ung thư. Năm 1994, một nghiên cứu trên tờ The New England Journal of Medicine đã phát hiện thấy tỷ lệ mắc mới ung thư phổi cao hơn ở nam giới sử dụng các chất chống ôxy hóa là vitamin E và beta-caroten. Và hồi năm ngoái, một nghiên cứu công bố trên tờ Science Translational Medicine thấy rằng việc uống liều cao các chất chống ôxy hóa như vitamin E có thể thực sự đẩy nhanh tiến triển của ung thư phổi ở người hút thuốc lá và các bệnh nhân nguy cơ cao khác.

"Ý kiến cho rằng các chất chống ôxy hóa tốt cho sức khỏe mạnh đến mức đã có nhiều nghiên cứu lâm sàng được tiến hành trong đó bệnh nhân ung thư được sử dụng các chất chống ôxy hóa", TS. Sean Morrison cho biết.

Ông cũng giải thích rằng một số thử nghiệm đã phải ngừng lại do những bệnh nhân sử dụng chất chống ôxy hóa tử vong nhanh hơn. "Số liệu của chúng tôi chỉ ra lý do của hiện tượng này: tế bào ung thư được lợi từ các chất chống ô xy hóa hơn tế bào bình thường".

Dựa trên những kết quả quả, TS. Morrison gợi ý rằng các chất hỗ trợ ôxy hóa - những hợp chất thúc đẩy ôxy hóa - có thể có lợi cho bệnh nhân ung thư.

Tuy nhiên, bất chấp những phát hiện này, không phải ai cũng cần loại bỏ các chất chống ôxy hóa ra khỏi thực đơn. Nghiên cứu cho thấy người khỏe mạnh không bị ung thư có thể tiếp tục nhận được nhiều lợi ích từ những chất này, như chống béo phì và bảo vệ thị lực, mà không phải lo ngại về tác dụng phụ.

Lúc nào cũng cảm thấy thèm ăn dù vẫn ăn uống đủ bữa có thể là do những vấn đề sức khỏe sau đây
Có rất nhiều lý do là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thèm ăn bất kể mọi nơi, và trong số đó, có một số...
XEM TIẾP
Nếu bạn là một "cú đêm" thì đừng bỏ qua những thực phẩm này để giúp đôi mắt luôn sáng khoẻ
Việc tiếp xúc nhiều với công nghệ như điện thoại di động, máy tính vào ban đêm sẽ khiến mắt rất dễ bị tổn thương....
XEM TIẾP
Sáng ngủ dậy thấy mặt sưng phồng có thể là do 4 vấn đề sức khỏe sau đây
Nếu nhận thấy khuôn mặt của mình sưng phù lên vào mỗi buổi sáng và tình trạng này lại diễn ra liên tiếp trong nhiều...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 20/09/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Tim heo (kg)  165.000 - 170.000  TP.HCM
 Bí xanh (kg)  18.000   TP.HCM
 Nhãn xuồng (kg)  120.000 TP.HCM 
 Xoài Cát Hòa Lộc (kg)  110.000 - 120.000  TP.HCM 
Bông cải xanh (kg) 40.000 TP.HCM
Xà lách xoong (kg)80.000 TP.HCM
Rau muống (kg) 18.000 TP.HCM
Cá thát lát nạo (kg)250.000 TP.HCM
Bí đỏ sọc (kg) 11.900 TP.HCM
Đậu Hà Lan gói 400g (gói) 23.900 TP.HCM
Chuối laba (kg)9.900 TP.HCM
Nạm bò (kg) 152.500 TP.HCM
Cá lóc làm sạch (kg) 69.900 TP.HCM

Ếch làm sạch (kg) 

79.900 TP.HCM
Đùi gà góc tư nướng (kg)79.900 TP.HCM
Cơm chiên Dương Châu (kg) 46.900 TP.HCM
Cải thảo (kg) 12.000 TP.HCM
Xà lách búp (kg) 13.000 TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 8.000 TP.HCM
Cải ngọt (kg)5.000  TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 8.000 TP.HCM
Rau muống nước (kg) 15.000 TP.HCM
Rau muống hạt (kg)7.000 TP.HCM
Cải thìa (kg)8.000 TP.HCM
Rau quế (kg) 10.000 TP.HCM
Bầu (kg) 9.000 TP.HCM
Su su (kg) 3.000 TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 5.000 TP.HCM
Cà chua (kg) 13.000 TP.HCM
Bông cải xanh (kg)30.000 TP.HCM
Cà rốt (kg) 18.000 TP.HCM
 Củ cải trắng (kg)  5.000 TP.HCM 
Su hào (kg)7.000 TP.HCM
Đậu hà lan (kg) 45.000 TP.HCM