Trang chủ Sống khỏe

Chất chống ôxy hóa: Lợi bất cập hại?

22/10/2015 16:15

Các chất chống ôxy hóa thường được ca ngợi về những đặc tính “chống ung thư”, nhưng một nghiên cứu gần đây đã cho thấy bằng chứng vững chắc chỉ ra rằng những phân tử đặc biệt này có thể thực sự thúc đẩy sự di căn của một số tế bào ung thư - một phát hiện có thể làm thay đổi lời khuyên của các bác sĩ về chế độ ăn cho bệnh nhân ung thư

Chất chống ôxy hóa: Lợi bất cập hại? ảnh 1

Chất chống ôxy hóa là những hợp chất có thể giúp trung hòa các gốc tự do - những chất tự nhiên tấn công tế bào và ADN của chúng ta. Nhờ trung hòa các gốc tự do, chất chống ôxy hóa có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm một số dạng tổn thương tế bào.

Những hợp chất này có thể gặp tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm, đáng chú ý nhất là trái cây và rau, nhưng cũng có thể được tổng hợp và sử dụng ở dạng chế phẩm bổ sung.

Nhằm nghiên cứu tác động của các chất chống ôxy hóa đối với tế bào ung thư, một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu Nhi đồng tại trường Đại học Tây Nam (Mỹ) đã sử dụng những chất này trên chuột nhắt được ghép tế bào u hắc tố lấy từ bệnh nhân ung thư. Nhóm nghiên cứu thấy rằng ung thư di căn ở những con chuột được dùng chất chống ôxy hóa nhanh hơn ở những chuột không dùng.

Theo bài báo, do di căn là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở phần lớn bệnh nhân ung thư, nên phát hiện này rất có ý nghĩa. Kết quả cũng trực tiếp trái ngược với một số nghiên cứu trước đây thấy rằng tăng hàm lượng các chất chống ôxy hóa sẽ ngăn ngừa tổn thương tế bào liên quan với sự phát triển của ung thư. Những phát hiện này có thể khiến các bác sĩ phải thay đổi những lời khuyên về chế độ ăn cho bệnh nhân ung thư.

Đây không phải là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu liên hệ chất chống ôxy hóa với tăng tiến triển của ung thư. Năm 1994, một nghiên cứu trên tờ The New England Journal of Medicine đã phát hiện thấy tỷ lệ mắc mới ung thư phổi cao hơn ở nam giới sử dụng các chất chống ôxy hóa là vitamin E và beta-caroten. Và hồi năm ngoái, một nghiên cứu công bố trên tờ Science Translational Medicine thấy rằng việc uống liều cao các chất chống ôxy hóa như vitamin E có thể thực sự đẩy nhanh tiến triển của ung thư phổi ở người hút thuốc lá và các bệnh nhân nguy cơ cao khác.

"Ý kiến cho rằng các chất chống ôxy hóa tốt cho sức khỏe mạnh đến mức đã có nhiều nghiên cứu lâm sàng được tiến hành trong đó bệnh nhân ung thư được sử dụng các chất chống ôxy hóa", TS. Sean Morrison cho biết.

Ông cũng giải thích rằng một số thử nghiệm đã phải ngừng lại do những bệnh nhân sử dụng chất chống ôxy hóa tử vong nhanh hơn. "Số liệu của chúng tôi chỉ ra lý do của hiện tượng này: tế bào ung thư được lợi từ các chất chống ô xy hóa hơn tế bào bình thường".

Dựa trên những kết quả quả, TS. Morrison gợi ý rằng các chất hỗ trợ ôxy hóa - những hợp chất thúc đẩy ôxy hóa - có thể có lợi cho bệnh nhân ung thư.

Tuy nhiên, bất chấp những phát hiện này, không phải ai cũng cần loại bỏ các chất chống ôxy hóa ra khỏi thực đơn. Nghiên cứu cho thấy người khỏe mạnh không bị ung thư có thể tiếp tục nhận được nhiều lợi ích từ những chất này, như chống béo phì và bảo vệ thị lực, mà không phải lo ngại về tác dụng phụ.

Nếu bạn thường xuyên bị ngứa tai thì đây chính là lý do
Dưới đây là một vài tác nhân khó ngờ khiến bạn thường xuyên bị ngứa tai.
XEM TIẾP
Bão số 3 đã vào bờ, ghi nhớ ngay những nguyên tắc này để giữ an toàn cho sức khỏe trong mùa bão
Tình hình thời tiết nguy hiểm do những cơn mưa và dông lớn trong bão có thể gây mất an toàn cho người dân sinh...
XEM TIẾP
Để vùng kín luôn sạch sẽ, khô thoáng trong những ngày mưa thì con gái nên thuộc 5 nguyên tắc này
Những ngày mưa gió kéo dài triền miên như thế này, việc giữ vệ sinh vùng kín cũng là một điều mà hội con gái...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 19/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Sườn non heo (kg)  140.000 TP.HCM
 Cá thu cắt khoanh (kg)  280.000   TP.HCM
 Cà chua (kg)  25.000 TP.HCM 
 Đậu bắp (kg)  30.000 TP.HCM 
Đu đủ vàng (kg) 16.000 TP.HCM
Chôm chôm nhãn (kg) 28.000 TP.HCM
Nho Mỹ đỏ (kg) 130.000 TP.HCM
Sườn bò Mỹ gói 500g (gói)248.900 TP.HCM
Đùi tỏi gà (kg) 69.900 TP.HCM
Nấm đùi gà gói 300g (gói) 36.900 TP.HCM
Dưa hấu (kg) 13.900 TP.HCM
Cá lóc tươi làm sạch (kg) 74.900 TP.HCM
Cá basa tươi cắt khúc (kg) 57.900 TP.HCM
Cá Diêu hồng làm sạch (kg)74.900 TP.HCM
Cải thảo (kg) 12.000 TP.HCM
Xà lách búp (kg) 17.000 TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 8.000 TP.HCM
Cải ngọt (kg)8.000 TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 8.000 TP.HCM
Rau muống nước (kg)8.000 TP.HCM
Cải thìa (kg)15.000 TP.HCM
Rau quế (kg) 16.000 TP.HCM
Bầu (kg) 12.000 TP.HCM
Su su (kg) 9.000 TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 12.000 TP.HCM
Cà chua (kg) 18.000 TP.HCM
Bông cải xanh 3 (kg)7.000 TP.HCM
Cà rốt (kg) 19.000 TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 10.000 TP.HCM
 Su hào (kg)  12.000 TP.HCM