Bệnh tiểu đường đang ảnh hưởng tới gần 422 triệu người khắp thế giới và con số này sẽ còn tăng, theo các số liệu mới nhất. Trong khi phần lớn bệnh nhân mắc tiểu đường type 1 là do bẩm sinh, bạn có thể mắc tiểu đường type 2 bất cứ lúc nào.

Cảnh báo: Thấy dấu hiệu này ở nướu, bạn có thể đã mắc bệnh tiểu đường  - Ảnh 1
Viêm nha chu có thể là dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường - Ảnh minh họa: Internet

Đây là căn bệnh mạn tính khiến mức đường huyết của bệnh nhân tăng vọt. Với tiểu đường type 2, tuyến tụy không sản xuất đủ insulin hoặc các tế bào cơ thể không phản ứng với insulin.

Hormone insulin chịu trách nhiệm kiểm soát khối lượng glucose trong máu. Nếu không chữa trị kịp thời, glucose sẽ tích tụ trong máu thay vì đi thẳng tới tế bào. Nếu đường huyết quá cao hoặc quá thấp, bạn sẽ gặp nhiều biến chứng sức khỏe. Đó là lí do bạn cần phải phát hiện sớm tiểu đường type 2 để có giải pháp kiểm soát bệnh. Vậy những dấu hiệu phổ biến của nó là gì?

Nếu bị tiểu đường type 2, bạn sẽ cảm thấy khát khô cổ, hay đói, thay đổi tâm trạng và thường xuyên bị mót tiểu. Tuy nhiên, 1 nghiên cứu mới đăng trên tạp chí BMJ Open Diabetes Research & Care cho biết viêm nha chu cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm của tiểu đường.

Nha chu thường được xem là bệnh viêm nướu, khiến nướu bị sưng đỏ và chảy máu khi đánh răng. Thủ phạm gây bệnh là một số vi khuẩn (vi khuẩn gây nha chu) và do viêm nhiễm cục bộ.

Để đưa ra kết luận trên, các nhà nghiên cứu tại trường đài học Amsterdam (Hà Lan) đã theo dõi hồ sơ của hàng trăm bệnh nhân tại 1 trung tâm nha khoa. Trong số đó, 126 người bị viêm nướu nhẹ tới trung bình, 78 người bị viêm nha chu nặng, và 198 người không có dấu hiệu viêm nướu.

Họ phát hiện hầu hết ca tiểu đường nằm trong số những bệnh nhân bị viêm nha chu. Trong nhóm viêm nướu nặng, 23% bị nghi ngờ mắc tiểu đường so với chỉ 14% của những bệnh nhân bị viêm nướu nhẹ tới trung bình. Chỉ 10% người không bị bệnh nướu bị nghi mắc tiểu đường.

Cảnh báo: Thấy dấu hiệu này ở nướu, bạn có thể đã mắc bệnh tiểu đường  - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Dailystar

Tác giả nghiên cứu cho biết: ‘Phát hiện này xác nhận giả thuyết rằng viêm nha chu nặng có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm của tiểu đường”. Những người bị viêm nha chu cũng có chỉ số cơ thể (BMI) cao, trung bình là 27, cao huyết áp và mỡ máu cao hơn.

Do đó, bạn nên đi khám ngay khi thấy các dấu hiệu nói trên để bảo vệ sức khỏe của bản thân.

3 bí quyết siêu đơn giản cho phụ nữ U40 có được vóc dáng 'đỉnh cao' như Son Ye Jin

3 bí quyết siêu đơn giản cho phụ nữ U40 có được vóc dáng 'đỉnh cao' như Son Ye Jin

Tết Nguyên Đán đã cận kề, chị em phụ nữ U40 hãy thử áp dụng 3 bí quyết mà mỹ nhân “Hạ cánh nơi anh” Son Ye Jin chia sẻ để có một vóc dáng xinh đẹp như ý một cách nhanh nhất.

hoangcongmy | Theo Phụ nữ sức khỏe