Công việc của bạn là suốt ngày ngồi trong văn phòng, không phải ra đường hứng bụi, nhưng bạn vẫn ngửi thấy mùi hôi suốt cả ngày? Thậm chí chỉ 1 giờ sau khi tắm, bạn vẫn ngửi thấy mùi khó ngửi phát ra từ cơ thể mình? Cho dù bạn giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, người xung quanh vẫn tránh xa bạn vì mùi hôi cơ thể. Vậy thì đã đến lúc bạn cần xem lại, nguyên nhân có thể rất đáng sợ.

Cảnh báo: Cơ thể có mùi này, coi chừng mắc bệnh nguy hiểm! - Ảnh 1
Nếu cơ thể có mùi này, hãy cảnh giác - Ảnh minh họa: Boldsky

Mùi cơ thể có thể nói lên nhiều điều về tình trạng sức khỏe của bạn. Một số bệnh có thể tạo ra một mùi đặc trưng. Một số thủ phạm khiến cơ thể có mùi hôi là vi khuẩn sống trên da phân giải mồ hôi thành axit. Ngoài ra, những người béo phì hoặc thường ăn đồ cay, hoặc mắc một số bệnh cụ thể cũng có thể có mùi.

Nếu cơ thể bạn có những mùi này, hãy cảnh giác ngay lập tức:

Hơi thở có mùi trái cây

Nếu bạn đang bị tiểu đường type 2, cơ thể không thể tạo ra năng lượng cần thiết để hoạt động thích hợp, vì thế nó phải phân giải các axit béo thành năng lượng. Một trong những axit này – acetone – có thể tạo ra mùi trái cây ở hơi thở của bạn. Bạn cần đi khám càng sớm càng tốt.

Chân bốc mùi

Nếu bạn thấy bàn chân cực hôi, cùng với da khô và có vảy quanh các ngón chân, có thể bạn đang bị bệnh nấm ở bàn chân (Athlete’s foot). Bàn chân sẽ sẽ phát ra mùi hôi do sự kết hợp của nấm và vi khuẩn trên da.

Phân có mùi hôi

Đây là dấu hiệu của tình trạng kháng lactose. Khi cơ thể không sản xuất đủ enzyme lactase, nó không thể tiêu hóa lactose trong sữa và các thực phẩm khác. Điều này có thể khiến phân bốc mùi kinh khủng, cùng với chứng đầy hơi và trung tiện cực hôi.

Nước tiểu có mùi nồng

Nước tiểu có mùi hăng nồng là chỉ báo của bệnh viêm đường tiết niệu (UTI). Do đó, cơ thể có thể tạo ra nước tiểu có mùi nồng. Điều này xảy ra sau khi vi khuẩn vào đường tiết niệu hoặc bàng quang.

Cảnh báo: Cơ thể có mùi này, coi chừng mắc bệnh nguy hiểm! - Ảnh 2
Ảnh: Boldsky

Hơi thở hôi

Có nhiều nguyên nhân khiến bạn bị hôi miệng, chẳng hạn vệ sinh răng miệng kém, viêm nướu, bệnh răng miệng, viêm loét dạ dày, vv. Nhưng nếu bạn không mắc các bệnh này mà vẫn miệng vẫn hôi, có thể bạn đang bị mắc chứng ngừng thở trong lúc ngủ. Tình trạng này gây ngáy và khiến bạn phải thở bằng miệng. Điều này khiến miệng bạn rất khô, do đó rất tới hôi miệng.

Hãy lưu ý vì sức khỏe nhé.

Nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến: Covid-19 sẽ vẫy tay chào Việt Nam để ra đi trong nắng hè rực rỡ

Nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến: Covid-19 sẽ vẫy tay chào Việt Nam để ra đi trong nắng hè rực rỡ

Nguyên Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khi viết trên Facebook cá nhân đã cho rằng "Việt Nam lại sẽ là nước tiên phong thành công về chống dịch bệnh COVID-19, SARS, MERS".

hoangcongmy | Theo Phụ nữ sức khỏe