Cần làm điều này ngay sau khi sảy hoặc phá thai nếu không muốn vô sinh

14/12/2016 08:15

Sau khi bị sảy thai hoặc phá thai, chị em cần làm những điều này nếu không muốn vô sinh tìm tới.

Trong cuộc sống, đôi khi tai họa có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Sảy thai là chuyện không mong muốn nhất mà nhiều thai phụ phải đối mặt. Từ khoảnh khắc mang thai, chị em luôn trông mong ngày đứa con chào đời. Tuy nhiên, khi tai họa ập đến bất ngờ, trải nghiệm đau đớn này là điều khiến nhiều người suy sụp.

Cần làm điều này ngay sau khi sảy hoặc phá thai nếu không muốn vô sinh - Ảnh 1
Những điều cần làm sau khi sảy thai - Ảnh: Internet

Sảy thai có thể dẫn tới sự khủng khoảng tinh thần và thể xác. Nỗi đau mất con khiến phụ nữ chịu nhiều đau đớn và tuyệt vọng, thậm chí có người phát điên. Vì thế, người bị sảy thai cần được hỗ trợ về mặt tinh thần để phục hồi về tinh thần lẫn thể xác để có thể chuẩn bị cho lần mang thai tiếp theo. Nhiều chị em, vì không chú ý hoặc thiếu kiến thức, khiến cho cơ hội làm mẹ của mình giảm đi sau khi bị sảy hoặc phá thai. 

Sau đây là một số lời khuyên dành cho phụ nữ bị sảy thai hoặc mới phá thai. Chị em cần tuân thủ nếu không muốn có nguy cơ vô sinh.

Chấp nhận sự thật

Đầu tiên, bạn cần chấp nhận sự thật rằng bạn đã mất đứa con trong bụng. Việc chấp nhận thực tế, thay vì trốn tránh, sẽ giúp mọi thứ trở nên dễ dàng hơn.

Dành thời gian bên gia đình và bạn bè

Hãy dành nhiều thời gian với gia đình và bạn bè. Sự động viên tinh thần của họ là rất cần thiết trong giai đoạn này. Sau khi mất con, nhiều chị em thu mình trong phòng, tránh giao tiếp với người khác, điều này càng khiến họ suy sụp hơn.

Gặp bác sĩ tâm lý

Trong trường hợp bạn cực kỳ sup sụp vì mất con, hãy đến khám bác sĩ tâm lý. Những chuyên gia giàu kinh nghiệm này sẽ có cách giúp bạn vượt qua nỗi đau.

Ăn uống lành mạnh

Sau khi sảy thai hoặc phá thai, bạn cần tuân theo 1 chế độ ăn uống lành mạnh với những thực phẩm giàu chất sắt như cải bó xôi, rau quả, thịt nạc, vv vì sảy thai có thể khiến bạn mất máu nhiều.

Tránh quan hệ tình dục

Cần tránh quan hệ tình dục ít nhất 2 tuần vì vùng kín của phụ nữ có thể vẫn còn rất đau và nhạy cảm. Bên cạnh đó, quan hệ vào thời gian này tăng nguy cơ viêm nhiễm, dẫn tới nguy cơ vô sinh.

Đi khám phụ khoa thường xuyên

Một điều cực kỳ quan trọng bạn cần làm sau khi phá thai hoặc sảy thai là phải đi khám bác sĩ phụ khoa thường xuyên để phát hiện ra những biến chứng có thể xảy ra. Nếu bạn muốn có con sau khi bị sảy thai, cần nói chuyện với bác sĩ để xem bạn có đủ sức khỏe để mang thai lại không.

Cần làm điều này ngay sau khi sảy hoặc phá thai nếu không muốn vô sinh - Ảnh 2
Ảnh: Boldsky

Tránh bia rượu và tập thể dục

Tuyệt đối tránh tập thể dục và bia rượu trong ít nhất 2 tuần sau khi sảy thai vì cơ thể vẫn đang phục hồi. Việc hấp thụ cồn hoặc vận động mạnh trong giai đoạn này sẽ khiến quá trình phục hồi của bạn bị chậm lại.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sống khỏe trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Muốn “đánh bay” mụn để đón Tết thì hãy chăm làm những điều sau ngay từ bây giờ
Muốn đón Tết với làn da sạch mụn thì đừng quên bỏ túi ngay những thói quen dưới đây.
XEM TIẾP
Sửa ngay những thói quen nhiều người hay mắc phải nếu không muốn mắt lên độ nhanh
Với những người phải làm bạn cùng cặp kính cận thì chẳng ai là muốn mắt lên độ nhanh, nhưng nếu cứ mắc phải một...
XEM TIẾP
Người phụ nữ bị xơ gan nghiêm trọng vì sở thích làm đẹp tóc nhiều người cũng ham
Ngày nay, hầu hết các chị em phụ nữ đều nhuộm tóc, tuy nhiên nếu thường xuyên nhuộm tóc sẽ gây những tác hại khôn...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM