Trang chủ Sống khỏe

Cách điều trị bệnh thủy đậu cho phụ nữ đang mang thai

10/11/2017 04:10

Thủy đậu có thể trở thành một mối lo lớn đối với những người phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai vì nó có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi. Nếu ở ba tháng đầu của thai kỳ, người mẹ bị nhiễm thủy đậu thì virus thủy đậu có thể sẽ gây sảy thai. Đặc biệt còn rất nhiều các biến chứng nguy hiểm khác đối với thai nhi, trong đó có hội chứng thủy đậu bẩm sinh.

Cách điều trị <a target='_blank' href='http://www.phunuvagiadinh.vn/tag/-benh-thuy-dau'>bệnh thủy đậu</a> cho phụ nữ đang mang thai ảnh 1

Hội chứng thủy đậu bẩm sinh

Đối với những nguyên phát (mắc bệnh lần đầu tiên) khi mang thai, tùy vào tuổi của thai nhi mà bệnh sẽ có độ ảnh hưởng nhiều hay ít. Vào tuần lễ thứ 8 – 12 của thai kỳ, nguy cơ thai nhi bị hội chứng thủy đậu bẩm sinh là 0,4%. Biểu hiện thường hay gặp phải nhất của hội chứng thủy đậu bẩm sinh là có sẹo ở da. Những bất thường khác có thể xảy ra là tật đầu nhỏ, bệnh lý võng mạc, đục thủy tinh thể, nhẹ cân, chi ngắn, chậm phát triển tâm thần.

Vào tuần thứ 13 đến tuần thứ 20 của thai kỳ, nguy cơ thai nhi bị hội chứng thủy đậu bẩm sinh là 2%. Sau tuần lễ thứ 20 thai kỳ, bệnh hầu như không có ảnh hưởng trên thai. Nếu trong vòng năm ngày trước sinh và hai ngày sau khi sinh người mẹ bị nhiễm bệnh, thì bé sơ sinh dễ bị bệnh thủy đậu lây từ mẹ sang. Do lúc đó người mẹ chưa có đủ thời gian tạo kháng thể truyền cho thai nhi trước sinh. Tỉ lệ tử vong bé sơ sinh lúc này khá cao, lên đến khoảng 25 – 30% số trường hợp bị nhiễm.

Cách điều trị thủy đậu cho phụ nữ mang thai

Cách tốt nhất để tránh bệnh thủy đậu đối với bà mẹ mang thai là nên kiểm tra sức khỏe thật kỹ trước khi có thai, đồng thời tiêm phòng để đảm bảo có một khoảng thời gian mang thai khỏe mạnh.
 
Trong trường hợp phát hiện bản thân có thể bị nhiễm bệnh thủy đậu, thì điều quan trọng là cần cung cấp cho cơ thể thuốc kháng virus varicella – zoster Ig ( đây là một loại kháng thể giống với kháng thể do cơ thể tạo ra) để bảo vệ mẹ và thai nhi. Điều này có thể có khả năng giảm đáng kể mức độ nghiêm trọng của bệnh và điều quan trọng hơn là không được cung cấp kháng thể này chậm hơn 10 ngày sau khi thai phụ tiếp xúc với nguồn bệnh.

Đối với việc chăm sóc khi thai phụ bị thủy đậu thì cần phải để người bệnh nghỉ ngơi, uống nhiều nước, ăn thức ăn lỏng dễ tiêu hóa và tăng cường các thức ăn có vitamin C nhằm tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Giữ vệ sinh thân thể, tránh làm vỡ những bóng nước vì có nguy cơ bội nhiễm rất cao. Nếu có những dấu hiệu nặng hơn, cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám và có những bước điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm hơn có thể có. Cách dự phòng là nên chủng ngừa bệnh thủy đậu khi còn bé hoặc ít nhất ba tháng trước khi mang thai. Trong trường hợp, bà bầu bị thủy đậu nên tránh tiếp xúc với người bệnh thủy đậu.

Cách phòng bệnh thủy đậu cho trẻ an toàn hiệu quả cao
Các chuyên gia y tế khuyến cáo, phụ huynh cần trang bị ngay cách phòng tránh bệnh thủy đậu và ngăn ngừa kịp thời nguy...
XEM TIẾP
Bà bầu phòng ngừa bệnh thủy đậu bằng cách nào?
Bệnh thủy đậu rất nguy hiểm nếu để lại biến chứng. Bà bầu cần làm những điều sau để phòng tránh thủy đậu.
XEM TIẾP
Nghĩ ngưới lớn khó bị thủy đậu, người đàn ông bị biến chứng phổi nặng nề
“Do người dân chưa nhận thức đầy đủ về căn bệnh thủy đậu. Cho nên không chỉ người lớn mà cả trẻ nhỏ cũng đang...
XEM TIẾP
Ngày: 18/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá thu (kg)  190.000 
 Cá ngân (kg)  65.000 
 Cá chẻm (kg)  93.000 
 Cá đổng (kg)  55.000 
Cá nục (kg) 50.000 
Bạc má (kg)62.000 
Cá bớp (kg) 195.000 
Tôm sú sống (kg)310.000 
Mực ống (kg) 205.000 
Mực lá (kg) 234.000 
Tôm thẻ (kg)150.000 
Tôm càng (kg) 320.000 
Ghẹ (kg) 600.000 
Bắp cải (kg) 6.000 
Cải thảo (kg) 10.000 
Củ cải trắng (kg)6.000 
Bông cải trắng (kg) 35.000 
Khổ qua (kg) 10.000 
Dưa leo (kg)7.000 
Đậu que (kg) 16.000 
Cà chua (kg) 11.000 
Cà rốt (kg) 11.000 
Khoai tây (kg) 14.000 
Cải rổ (kg) 11.000 
Cải ngọt (kg) 5.000 
Cải xanh (kg) 11.000 
 Xà lách búp (kg)  6.000