Trang chủ Sống khỏe

Bữa ăn hợp lý cho người tiểu đường

14/04/2016 11:43

Người tiểu đường có thể ăn các loại thịt heo, thịt bò đã lấy sạch mỡ. Tránh tuyệt đối da gà, da vịt, bởi nó chứa rất nhiều cholesterol.

Nếu thực đơn của bạn gồm bánh mì, cơm, mì sợi, khoai tây, khoai sọ, gạo lức… bạn có thể chắc chắn rằng lượng đường glucose được đưa vào máu tương đối chậm. Nghĩa là việc kiểm soát bệnh tiểu đường của bạn rất tuyệt vời.

Sử dụng thường xuyên các loại ngũ cốc thô, chà xát ít vì lớp vỏ chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Phương thức chế biến chủ yếu là luộc, nướng hoặc hầm chứ không nên chiên xào.

Người tiểu đường có thể ăn các loại thịt heo, thịt bò đã lấy sạch mỡ. Tránh tuyệt đối da gà, da vịt, bởi nó chứa rất nhiều cholesterol. Tốt nhất là thịt gia cầm, trứng, cá hoặc các thực phẩm chế biến từ sữa ít chất béo. Cũng đừng quên chất đạm có trong các loại đậu như đậu nành và các loại đậu khác. Hạn chế tối đa thịt hộp, patê, xúc xích... ưu tiên cá mòi và cá trích vì chứa chất béo có lợi cho việc chống lại bệnh tim mạch và ung thư.

Bua an hop ly cho nguoi tieu duong

Người tiểu đường nên ăn ít thực vật ngọt và có đường

Không nên dùng mỡ động vật, thay bằng các loại dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu olive, dầu mè... Việc chuyển sang dùng thức ăn ít mỡ như sữa không kem hoặc ít kem, phô mai và sữa chua rất thích hợp cho yêu cầu này. So với thịt chiên hoặc nướng lò thì thịt nướng vỉ là thứ giữ lại chất mỡ nhiều nhất.

Rau tươi, ngũ cốc, trái cây và các loại đậu, như đậu Hà Lan, đậu lăng… sẽ tăng cường việc tiếp nhận chất xơ, đồng thời cung cấp các vitamin và chất khoáng quan trọng, có tác dụng chống lão hóa và giúp thân thể cân đối. Nên ăn cả xác hơn là ép lấy nước uống, chất xơ ở rau quả là thành phần quan trọng làm giảm đường, làm chậm hấp thu đường và đỡ tăng đường sau khi ăn. Tuy nhiên, người mắc bệnh tiểu đường phải tránh các loại trái cây ngọt như nho, xoài, na, nhãn, mít...

Nên ăn thật ít thực phẩm ngọt hoặc các món có đường. Nên sử dụng các chất ngọt nhân tạo có thể thay đường trong nước uống giúp làm giảm lượng đường ăn vào mà vẫn ngon miệng.

Muối có thể làm tăng huyết áp mà người bệnh tiểu đường rất dễ bị. Đừng bao giờ thêm muối vào thức ăn trong lúc nấu cũng như lúc ngồi ở bàn ăn hoặc ăn quá nhiều bữa ăn phụ có nêm muối hoặc ăn các thực phẩm chế biến sẵn.

Chế độ ăn cụ thể phải dựa trên từng bệnh nhân, cân nặng, lượng đường trong máu, bệnh đã có các biến chứng hay chưa. Do vậy cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.

7 quy tắc ăn uống cần ghi nhớ khi thực hiện chế độ Detox kết hợp ăn uống
Nếu muốn chế độ Detox kết hợp ăn uống đem lại hiệu quả thì đây là những quy tắc ăn uống bạn nên ghi nhớ...
XEM TIẾP
Nếu thấy những dấu hiệu này thì phải thải độc cho cơ thể ngay vì đã nghiêm trọng lắm rồi
Làm sao để biết khi nào thì cơ thể đang quá tải với việc làm sạch, thải độc? Điều này không hề khó vì bao...
XEM TIẾP
7 dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang có bệnh mà nhiều người thường hay nhầm lẫn bỏ qua
Đừng chủ quan với bất kỳ dấu hiệu khác thường nào trên cơ thể bạn vì nó có thể ngầm cảnh báo những vấn đề...
XEM TIẾP
Ngày: 21/08/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cải thảo (kg)  8.000 TP.HCM
 Xà lách búp (kg)  6.000  TP.HCM
 Cải bắp tròn (kg)  4.000 TP.HCM 
 Cải ngọt (kg)  6.000 TP.HCM 
Cải bẹ xanh (kg) 8.000 TP.HCM
Rau muống nước (kg)17.000 TP.HCM

Rau muống hạt (kg) 

7.500 TP.HCM
Cải thìa (kg) 7.000 TP.HCM
Rau quế (kg) 14.000 TP.HCM
Bầu (kg) 7.000 TP.HCM
Su su (kg) 4.000 TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 5.000 TP.HCM
Cà chua (kg) 8.000 TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 24.000 TP.HCM
Cà rốt (kg) 16.000 TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 5.000 TP.HCM
Su hào (kg)12.000 TP.HCM
Đậu hà lan (kg)55.000 TP.HCM
Đậu côve trắng (kg) 15.000 TP.HCM
Khoai tây hồng (kg) 13.000 TP.HCM
Bí đỏ (kg) 7.000 TP.HCM
Bí xanh (kg) 5.000 TP.HCM
Khổ qua (kg) 6.000 TP.HCM
Dưa leo5.000 TP.HCM
 Đậu bắp (kg)  10.000 TP.HCM