Mới đây nhất, một chàng trai đến từ Scotland đã rơi vào tình trạng bỏng nghiêm trọng do làm việc suốt 7 tiếng ngoài trời. Trong tình trạng nắng nóng như hiện nay, tất cả mọi người đều cần đề phòng vì ai cũng có thể mắc phải.

Bỏng nắng và sự nguy hiểm của bỏng nắng

Bỏng nắng xảy ra do da phải tiếp xúc quá nhiều và tiếp xúc liên tục với ánh nắng cùng tia cực tím, dẫn đến tình trạng da bị đốt cháy, gây bỏng.

Tình trạng này thường xảy ra khi chúng ta đi ngoài nắng quá lâu hoặc làm việc ngoài trời nắng mà không có các biện pháp chống nắng như bôi kem chống nắng, đội mũ, mặc quần áo chống nắng. Bỏng nắng sẽ xảy ra nặng hơn ở các vùng da không được che chắn, nhưng nếu mặc quần áo mỏng thì các phần da khác vẫn có thể bị bỏng nắng.

Các triệu chứng của bỏng nắng thường sẽ xuất hiện sau khoảng 6 - 48 giờ kể từ khi tiếp xúc với ánh nắng Mặt trời. Khi bị bỏng, da có thể có các biểu hiện như đỏ da, lột da, ngứa, đau rát, da phồng rộp, xuất hiện mụn nước... Một số trường hợp nặng hơn còn có thể bị choáng, sốt, nôn mửa, thậm chí ngất xỉu...

Bỏng nắng nếu lặp đi lặp lại sẽ gây tổn thương da nghiêm trọng và khiến da lão hoá sớm. Đặc biệt, nếu tình trạng bỏng nắng nghiêm trọng, bỏng nặng còn có thể trở thành nhiễm độc ánh nắng, gây nên các bệnh về da.

Cách xử lý nhanh khi bị bỏng nắng

Khi có các dấu hiệu bỏng nắng, các bạn nên xử lý bằng các cách sau:

- Tắm nước mát, không cho thêm bất kì thứ gì vào nước. Sau khi tắm xong thì dùng khăn bông ẩm và mềm để lau.

- Sử dụng kem làm mát hoặc trị sưng tấy da để bôi vào phần da bị bỏng nắng. Khi mua kem, bạn cũng nên tham khảo bác sĩ để chọn đúng loại kem điều trị phù hợp.

- Trong trường hợp da bị phồng rộp hoặc có các biểu hiện khác như choáng, sốt thì hãy tới gặp bác sĩ ngay để được điều trị kịp thời nhé.

- Tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng cho đến khi tình trạng da có tiến triển tốt hơn.

Đề phòng bỏng nắng

- Tránh ra ngoài khi trời nắng to, nhất là trong khoảng thời gian từ 11 - 13 giờ vì đây là lúc ảnh hưởng của tia cực tím mạnh nhất.

- Khi đi ra ngoài lúc trời nắng, các bạn nên bảo vệ da bằng các biện pháp chống nắng như bôi kem chống nắng, mặc quần áo chống nắng, đeo kính râm...

- Bên cạnh đó, các bạn nên chăm sóc da tốt hơn, bao gồm cả chế độ ăn uống và dưỡng da để làn da có sức đề kháng tốt hơn.

 

Cách đơn giản giúp phòng đột quỵ do nắng

Cách đơn giản giúp phòng đột quỵ do nắng

Tránh ra ngoài trời khi nắng gắt giữa ngày, cố gắng uống đủ nước dù ít cảm giác khác, đeo kính chống chói mắt... là những điều người cao tuổi cần lưu ý trong mùa nắng để hạn chế nguy cơ đột quỵ

Theo Trí Thức Trẻ