Hóc xương cá là "tai nạn" rất thường gặp khi ăn uống bất cẩn. Không chỉ gây ra cảm giác khó chịu mà nó còn ảnh hưởng đến thực quản của bạn. Bạn sẽ xử lý ra sao khi bị hóc xương cá? Hãy bình tĩnh thay vì hoảng loạn và áp dụng các cách dưới đây:

Ho

Ho thường là bản năng đầu tiên và được coi là một trong những cách tốt nhất. Ho sẽ giúp bạn đẩy không khí qua cổ họng và bật xương đang mắc kẹt ra ngoài. Bạn có thể ho mạnh trong vài phút để lấy xương ra.

Bạn nên làm gì khi bị hóc xương cá?

Nhấp ít tinh dầu ô liu

Nếu ho không có tác dụng, bạn có thể nhấp ít tinh dầu ô liu. Tinh dầu ô liu hoạt động như chất bôi trơn, giúp xương trôi qua cổ họng xuống dạ dày.

Uống nước muối

Uống nước ấm với một nhúm muối sẽ đánh bật xương đang kẹt, giúp bạn nuốt trôi nó.

Cắn chuối

Cắn một miếng chuối và ngậm trong miệng cho ngấm nước. Khi miếng chuối đã ướt và mềm, hãy nuốt.

Ăn bánh mỳ nhúng trong nước ấm hoặc sữa

Lấy một miếng bánh mỳ rồi nhúng trong nước ấm hoặc sữa. Cuộn miếng bánh lại và nuốt. Xương cá sẽ dính vào miếng bánh và trôi qua cổ họng.

Nhấp ít giấm

Pha loãng chút giấm với nước và nhâm nhi để đẩy xương đi. Một số người cho rằng cách này thậm chí còn có thể làm tan xương.

Tìm kiếm sự trợ giúp y tế

Nếu áp dụng những cách trên mà vẫn không có tác dụng, hãy đến gặp bác sĩ hoặc trung tâm y tế gần nhất.

Hóc xương cá – dè chừng xử lý bằng mẹo dân gian

Hóc xương cá – dè chừng xử lý bằng mẹo dân gian

Ngoài những tai nạn trong ăn uống có thể xảy ra như ngộ độc thực phẩm, khó tiêu, thì hóc xương được xem là tai nạn phổ biến và nguy hiểm. Đã có một cậu bé tại tỉnh Nam Định bị chết vì hóc xương dẫn đến nghẹt đường thở. Và Khi hóc xương thì dân gian truyền miệng rất nhiều cách như: nuốt cơm nóng, ngậm vỏ cam hay miếng chanh. Tuy nhiên, do cách xử lý mang tính chữa mẹo này mà xương có thể được lấy ra an toàn hoặc cũng có thể sẽ khiến đâm sâu hơn và xa hơn vào các khu vực trong cổ họng. Thế nên, bị Hóc xương, việc tưởng chừng là dễ xử lí nhưng nếu xử lí không đúng sẽ gây ra những hậu quả khôn lường.

Theo Huyền Nguyễn (Ngoisao.vn/Giadinhvietnam.com)