Béo phì khiến giảm trí nhớ

28/02/2016 06:50

Thừa cân béo phì từ lâu đã được chứng minh liên quan đến các vấn đề về tim mạch và tiểu đường, tuy nhiên một nghiên cứu mới đây của ĐH Cambridge (Anh) cho thấy nó còn tác động tiêu cực đến trí nhớ, theo báo Express (Anh).

Theo nghiên cứu, những người có chỉ số khối cơ thể (BMI) cao thường có trí nhớ tạm thời kém, nghĩa là thường quên các sự kiện xảy ra không lâu.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích trí nhớ của 50 người tuổi 18-35, có BMI 18-51. BMI 18-25 là bình thường, 25-30 là thừa cân, trên 30 là béo phì.

Nhóm người này được đề nghị tham gia một trò chơi đi tìm kho báu trên máy tính: Giấu một số đồ vật, sau đó nhớ lại mình đã giấu chúng khi nào và ở đâu. Kết quả, khả năng nhớ lại thời gian và địa điểm mình đã giấu các đồ vật của những người có chỉ số BMI cao kém hơn những người có chỉ số BMI thấp hơn.

Các nhà nghiên cứu cho rằng tăng cân quá mức có thể thay đổi cấu trúc và chức năng của bộ não. Điều này cũng phù hợp với kết luận của một số nghiên cứu trước đó là béo phì có liên quan đến sự giảm khả năng hoạt động ở một số khu vực trong não quyết định trí nhớ, ra quyết định, giải quyết vấn đề và cảm xúc. 

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sống khỏe trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Ra mồ hôi tay nhiều, vì sao?
Cháu năm nay 19 tuổi. Mùa hè và cả mùa đông cháu ra mồ hôi tay chân rất nhiều, lau khô chỉ được một lúc...
XEM TIẾP
Cô gái sắp cưới bị bỏng axit do tự lột da mặt tại nhà
Sau ít giờ bôi sản phẩm lột da, gương mặt cô gái 20 tuổi ở Hà Nội bị loang lổ vết bỏng, phù nề và...
XEM TIẾP
Tia cực tím Sài Gòn ở mức 'nguy hiểm cực độ' cho da
Dự báo của trang thời tiết Anh Weatheronline, từ ngày 18 đến 23/4 do nắng nóng, chỉ số tia UV tại TP HCM lên đến...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM