Tờ Dailymail mới đây đã đưa tin, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) tiết lộ đã có 5 trường hợp tử vong sau khi áp dụng phương pháp điều trị béo phì bằng cách chèn bong bóng vào dạ dày. 3 trong số 5 bệnh nhân nói trên đã chết trong vòng 3 ngày sau khi phẫu thuật, 2 người còn lại chết trong vòng 1 tháng sau đó.

Theo thông tin, bong bóng giảm cân là thiết bị có hình cầu như quả bóng, chứa đầy nước muối và được đưa vào dạ dày của bệnh nhân béo phì thông qua phẫu thuật để giúp họ kiểm soát việc ăn uống. Thiết bị này đã được FDA phê duyệt sử dụng vào năm 2015. 

Chèn bong bóng vào dạy dày để giúp giảm cân được xem là “một bước đột phá mới” trong việc chữa bệnh béo phì mà không cần phẫu thuật, không để lại sẹo, hoàn toàn không đau, rất an toàn và hiệu quả. Đây là phương pháp giúp giảm cân được quảng cáo là hiệu quả hơn so với việc ăn kiêng, tập thể dục hay phẫu thuật cắt bỏ dạ dày vốn phức tạp và tốn kém. Chèn bóng dạ dày khiến người ta có cảm giác no nhanh hơn nhằm hạn chế tối đa lượng thức ăn dung nạp vào cơ thể, nó sẽ tự tiêu đi sau 1 đợt điều trị (khoảng 4 tháng).

Theo thông tin đã đăng tải, trong số 5 bệnh nhân tử vong thì đã có 4 người sử dụng bong bóng giảm cân của một hãng sản xuất khá nổi tiếng. Khi được hỏi thì phía công ty sản xuất này cho biết, họ đã có hơn 220.000 ca phẫu thuật đặt bong bóng giảm cân thành công trên 80 quốc gia. Cũng theo thông tin từ công ty này, sản phẩm của họ có thể giúp người thừa cân béo phì giảm gấp 3 lần trọng lượng so với giảm cân bằng chế độ ăn kiêng và luyện tập thể thao thông thường. Họ còn lý giải thêm, 4 trường hợp tử vong nói trên không chắc chắn là do sản phẩm của họ. Công ty này cũng không nhận được bất cứ yêu cầu bồi thường nào liên quan đến cái chết của những bệnh nhân này.

Giám đốc điều hành của một hãng sản xuất bóng bóng giảm cân cho rằng, nhiều bệnh nhân sử dụng bong bóng giảm cân có thể đang mắc các vấn đề sức khỏe khác liên quan đến tình trạng béo phì, do vậy không thể nói nguyên nhân là do sử dụng bong bóng giảm cân.

Theo thông tin từ FDA, hiện vẫn chưa rõ những trường hợp tử vong này là do bong bóng giảm cân hay do quá trình phẫu thuật. Tuy nhiên, cơ quan này đã đưa ra cảnh báo đến các bác sĩ hiện đang điều trị cho bệnh nhân béo phì bằng phương pháp này để có sự theo dõi chặt chẽ hơn.

Mỗi năm trên thế giới có hàng chục nghìn người thực hiện phẫu thuật thu nhỏ dạ dày với mong muốn có một vóc dáng thon gọn hơn. Chủ yếu là phẫu thuật thắt đai dạ dày (Gastric banding) hay nối tắt dạ dày (Gastric bypass), với chi phí lên đến 10.000 USD (khoảng hơn 210 triệu đồng). Nhiều người chọn các biện pháp không dao kéo và đặt bóng dạ dày là một trong những lựa chọn thích hợp nhất vì thủ thuật này được thực hiện bằng nội soi với chi phí rẻ hơn nhiều, dao động từ 3.000 - 4.500 USD một lần.

8 bài tập giúp giảm cân và cải thiện "chuyện phòng the"

8 bài tập giúp giảm cân và cải thiện "chuyện phòng the"

Những bài tập dưới đây không những đốt cháy calo giúp giảm cân, cải thiện sức khỏe tổng thể và giải tỏa tâm trạng mà còn đem đến nhiều tác động tích cực cho đời sống tình dục của bạn.

Theo Huynh Ha (Bestie/Thethaovanhoa.vn)