Chế độ sinh hoạt lành mạnh có thể giúp tăng cường sức khỏe và ngược lại, nếu bạn thường xuyên duy trì những thói quen có hại sẽ gây ảnh hưởng đến cơ thể.

Chất lượng giấc ngủ có vai trò rất quan trọng, việc ngủ đủ giấc là điều cần thiết nhưng nếu ngủ quá nhiều có thể gây phản tác dụng, khiến sức khỏe bị ảnh hưởng ít nhiều.

Dưới đây là những tác hại bạn có thể phải đối mặt nếu thường xuyên duy trì thói quen ngủ nướng:

Tác hại của thói quen ngủ nướng đối với sức khỏe

Suy giảm chức năng hệ tiêu hóa

Sau một đêm dài, dạ dày bạn trống rỗng nhưng hoạt động của hệ tiêu hóa vẫn diễn ra bình thường. Quá trình tiết dịch vị và co bóp của bao tử khiến dạ dày hoạt động kém hiệu quả, về lâu dài có thể dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa như đau dạ dày, viêm loét dạ dày…

Bạn sẽ chẳng còn dám ngủ nướng nữa nếu phát hiện thói quen này gây hại cho sức khỏe như thế nào - Ảnh 1
Ngủ nướng gây ảnh hưởng không nhỏ đến hệ tiêu hóa - Ảnh minh họa: Internet

Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Thói quen ngủ nướng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường do sự rối loạn chuyển hóa insulin trong cơ thể. Bên cạnh đó, ngủ quá nhiều và ít vận động còn khiến bạn dễ mắc bệnh béo phì, đây cũng là nguyên nhân làm tăng tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường.

Ảnh hưởng đến não bộ

Ngủ nhiều có thể làm tăng tốc độ lão hóa của não bộ nhanh hơn 2 năm. Nguyên nhân là do trong khi ngủ, não không được cung cấp đủ oxy khiến các tổ chức não tạm thời thiếu hụt “dinh dưỡng”, mất đi khả năng cân bằng hormone. Nếu thường xuyên duy trì thói quen ngủ nướng, hoạt động của não bộ sẽ dần bị trì trệ, suy giảm trí nhớ và ảnh hưởng đến khả năng tập trung.

Bạn sẽ chẳng còn dám ngủ nướng nữa nếu phát hiện thói quen này gây hại cho sức khỏe như thế nào - Ảnh 2
Bạn có thể bị suy giảm trí nhớ nếu ngủ quá nhiều - Ảnh minh họa: Internet

Gây ra các bệnh về hô hấp

Buổi sáng trong phòng ngủ, không khí khá ô nhiễm, ngột ngạt, chứa nhiều vi khuẩn, khí CO2… vì vậy khi bạn ngủ nướng vào thời điểm này rất dễ làm tổn thương hệ hô hấp và gây ra các bệnh thường gặp như cảm cúm, viêm họng, nghẹt mũi…

Cơ thể mệt mỏi, uể oải

Việc bạn ngủ dậy quá muộn vào buổi sáng khiến cho cơ bắp không được thư giãn, quá trình lưu thông máu kém hiệu quả, dẫn đến tình trạng chân tay tê mỏi, cơ thể uể oải, khó chịu… Thay vào đó, bạn hãy dậy sớm và vận động cơ bắp bằng những bài tập nhẹ nhàng để tăng cường sức khỏe cũng như hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Bạn sẽ chẳng còn dám ngủ nướng nữa nếu phát hiện thói quen này gây hại cho sức khỏe như thế nào - Ảnh 3
Cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi, uể oải - Ảnh minh họa: Internet

Trên đây là những tác hại mà cơ thể phải đối mặt nếu bạn thường xuyên duy trì thói quen ngủ nướng trong suốt thời gian dài. Tốt nhất, bạn nên thiết lập chế độ nghỉ ngơi phù hợp, đảm bảo ngủ đủ từ 7-8 tiếng mỗi ngày để giúp bảo vệ sức khỏe.

Những thói quen tai hại vào buổi tối khiến bạn dễ gặp phải các bệnh về thận

Những thói quen tai hại vào buổi tối khiến bạn dễ gặp phải các bệnh về thận

Hãy bảo vệ sức khỏe vùng thận của bạn bằng cách sửa ngay một số thói quen xấu sau đây.

Đông Anh (Tổng Hợp) | Theo Phụ nữ sức khỏe