Ngày 23/6, bác sĩ Nguyễn Đức Toản- khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh (tỉnh Đồng Nai) - cho biết bệnh viện này vừa cứu sống cả hai mẹ con sản phụ Phạm Thị H., 39 tuổi, nhập viện trong tình trạng mẹ vỡ tử cung, con suy tim thai.

Ngay khi sản phụ H. nhập viện, các bác sĩ liền đặt máy nghe tim thai, phát hiện thai suy nặng, tim thai rất yếu, tim đập chậm chỉ 50-60 nhịp/phút. 

Bác sĩ chạy đua 3 phút để cứu thai nhi không chết trong bụng mẹ - Ảnh 1

Ca mổ sản phụ Phạm Thị H.

“Vừa hồi sức tim thai, chúng tôi vừa cắm oxy để đẩy bệnh nhân qua phòng mổ gấp. Ca mổ diễn ra sau khi sản phụ nhập viện khoảng 10 phút. Lúc đó, chúng tôi chưa xét nghiệm máu, siêu âm. Vì chỉ cần mổ trễ 3 phút nữa, bé sẽ chết não nên chúng tôi phải hành động gấp”, bác sĩ Nguyễn Đức Toản - người trực tiếp tham gia mổ cấp cứu cho sản phụ H., chia sẻ.

Khi mổ, ổ bụng của bệnh nhân ngập máu, bánh nhau lòi ra ổ bụng. Đây là nguyên nhân khiến thai suy. Các bác sĩ tiến hành bắt em bé ra ngoài ngay và hồi sức.

“Em bé mềm nhũn, trắng bệch. May mắn, bé được các bác sĩ khoa Gây mê - Hồi sức dốc toàn lực để hồi sức và cứu sống”, bác sĩ Toản kể lại.

Bên cạnh ê-kíp hồi sức cho bé, các bác sĩ khoa Sản tiếp tục kiểm tra ổ bụng của người mẹ và phát hiện đáy tử cung vỡ toác. Toàn bộ bánh nhau và bọc ối thoát khỏi tử cung và rơi hoàn toàn vào trong ổ bụng. Sau khoảng 1 phút hội chẩn ngay bên bàn mổ, bác sĩ quyết định cắt tử cung gấp để cứu mẹ.

Sau khoảng 2,5 giờ đồng hồ, ca mổ hoàn thành, các bác sĩ đã cứu sống cả mẹ lẫn con sản phụ. Được biết, đây là lần thứ 3 chị H. sinh con. Năm 2016, chị H. có lên bàn mổ u xơ tử cung.

Sản phụ 39 tuần đột ngột vỡ tử cung, thai nhi nguy kịch: Bác sỹ cảnh báo nguyên nhân và cách phòng tránh

Sản phụ 39 tuần đột ngột vỡ tử cung, thai nhi nguy kịch: Bác sỹ cảnh báo nguyên nhân và cách phòng tránh

Bệnh nhân H. trong tình trạng đau bụng dữ dội do đang mang thai 39 tuần. Các bác sĩ đã hội chẩn và tiến hành mổ đưa bé ra ngoài, khi vừa ra khỏi bụng mẹ, thai nhi mềm nhũn, toàn thân trắng bệch nên được đưa vào lồng kính cấp cứu.

Theo Đan Thư/Phunuonline