Bác sĩ cảnh báo: Khi quý ông có triệu chứng này, cần phải vào viện khám càng sớm càng tốt

04/03/2017 21:21

Theo bác sĩ chuyên khoa nam học tiết niệu Nguyễn Đình Liên – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, xoắn thừng tinh rất nguy hiểm, chậm điều trị có thể phải cắt bỏ cả tinh hoàn.

Đau ở chỗ ấy đừng nghĩ đơn giản

Thạc sĩ Liên cho biết, cấp cứu xoắn thừng tinh là những ca cấp cứu nam khoa thường xuyên gặp ở khoa Ngoại – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Trường hợp của anh Nguyễn Công V. 31 tuổi, trú tại Hà Nam đến khám nam khoa khi 1 bên "nhà máy con giống" đã sưng to, bác sĩ siêu âm phát hiện xoắn tinh hoàn và phải đưa vào mổ cấp cứu gấp. May mắn, bác sĩ vẫn bảo tồn được nhà máy con giống cho bệnh nhân này.

Anh V. kể từ mấy ngày nay thấy đau tinh hoàn bên trái nhưng vì ngại anh không đi khám mà mua thuốc kháng sinh về uống.

Triệu chứng đau ngày càng tăng, thấy chồng đau nhói, triệu chứng buồn nôn khó chịu, vợ anh động viên chồng đi khám anh mới chịu đi.

Bác sĩ Liên cho biết, may anh V đến sớm chứ anh chỉ cần đến muộn vài tiếng thì nguy cơ phải cắt bỏ tinh hoàn rất lớn.

Hay như trường hợp của em Trần Quang Đ. 23 tuổi, đang là sinh viên ở Hà Nội cũng bị xoắn tinh hoàn. Đ. bị đau tinh hoàn nhiều ngày nhưng không đến bệnh viện khám mà chịu đựng vì xấu hổ. Khi đau quá không chịu được nữa em mới đến bác sĩ khám. Lúc này, bệnh nhân đã bị hoại tử tinh hoàn 1 bên và bác sĩ phải cắt bỏ nó.

Trường hợp mà bác sĩ Liên thấy xót xa nhất đó là cháu bé 14 tuổi. Cháu bị đau ở vùng bìu nhưng vì người lớn không có kinh nghiệm nên không quan tâm tới cháu. Khi cháu bé đau dữ dội kèm theo nôn ói, bụng đau gia đình mới đưa cháu vào bệnh viện.

Khi phát hiện ra tinh hoàn bị xoắn thì tinh hoàn của cháu đã tím đen lại và bác sĩ không thể phục hồi. Trường hợp của cháu, bác sĩ Liên cho biết khó có thể sinh con được bởi vì đã phải cắt bỏ một bên, còn một bên thì teo.

Những trường hợp như cháu bé này khi trưởng thành bác sĩ sẽ tạo hình tinh hoàn nhân tạo cho bé. Đa số các quý ông khi thấy đau đau ở vùng bìu thường chủ quan, ngại đi khám chỉ đến khi không chịu được mới tìm đến bác sĩ. Điều này rất nguy hiểm vì nguy cơ bệnh này diễn biến nhanh chóng.

Càng mổ nhanh càng tốt

Bác sĩ Liên cho biết xoắn tinh hoàn là một cấp cứu niệu khoa. Cần phải chẩn đoán nhanh chóng và điều trị sớm do thời gian là yếu tố then chốt để bảo tồn được tinh hoàn. Xoắn tinh hoàn thường gặp ở trẻ em hơn nhưng cũng có thể gặp ở những nam giới sau tuổi dậy thì.

Bác sĩ Liên cho biết phần lớn trường hợp xoắn tinh hoàn là do những thiếu sót về giải phẫu dẫn đến thừng tinh bị dài quá mức và tinh hoàn bị treo một cách bất thường trong bìu.

Trường hợp tinh hoàn ẩn cũng làm gia tăng nguy cơ bị xoắn. Thừng tinh dài quá mức khi di động sẽ xoắn vào chính nó.

Trong quá trình xoắn như vậy, dòng chảy trong tĩnh mạch sẽ bị ngừng lại, ban đầu là do các thành mạch dễ bị xẹp và áp lực trong lòng mạch thấp. Nối tiếp với hiện tượng tắc nghẽn tĩnh mạch sẽ là giảm dòng chảy vào của động mạch, cuối cùng sẽ dẫn đến tắc hoàn toàn.

Khi thừng tinh bị xoắn hoàn toàn và máu không đến được, tinh hoàn sẽ nhanh chóng bị nhồi máu và mất chức năng vĩnh viễn một cách nhanh chóng.

Chính vì thế, bác sĩ Liên khuyến cáo khi có dấu hiệu đau tinh hoàn cần phải đến viện kiểm tra càng sớm càng tốt bởi vì tỷ lệ bảo tồn được xấp xỉ 100% trong 3 giờ đầu, 83 - 90% trong 5 giờ, 75% trong 8 giờ, và 50 - 70 % trong 10 giờ.

Tỷ lệ bảo tồn được sẽ giảm xuống còn 10 đến 20% khi tình trạng xoắn tinh hoàn vẫn còn tồn tại cho đến trên 10 giờ. Sau 24 giờ, khả năng bảo tồn được tinh hoàn rất kém, ngoại trừ trường hợp bệnh nhân bị xoắn không liên tục.

Các dấu hiệu và triệu chứng của xoắn tinh hoàn như bất ngờ hay đau nặng một tinh hoàn, sưng bìu, buồn nôn và ói mửa, đau bụng. Nhìn bằng mắt thấy một tinh hoàn ở vị trí cao hơn bình thường.

Cơn đau có thể khởi phát về đêm làm cho bệnh nhân phải thức dậy. Sờ tinh hoàn rất đau. Những bệnh nhân đến muộn, da bìu sưng nề, bầm tím. Mất phản xạ da bìu là một triệu chứng có độ đặc hiệu cao. Khoảng 2% bệnh nhân có thể bị xoắn thừng tinh hai bên.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sống khỏe trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Tóc mượt mà, khoẻ đẹp với những thực phẩm hằng ngày quen thuộc này
Ăn uống thực phẩm lành mạnh là cách đơn giản nhất giúp bạn có mái tóc dày óng ả. Những thực phẩm này cung cấp...
XEM TIẾP
Thói quen ăn uống phổ biến khiến bạn luôn mệt mỏi
Bỏ bữa sáng, không uống đủ nước, tiêu thụ quá nhiều caffeine hay uống rượu trước khi ngủ là những thói quen xấu khiến bạn...
XEM TIẾP
Không nên uống sữa, ăn chuối, uống trà… khi bụng đói? Sự thật đằng sau khiến nhiều người ngỡ ngàng
Rất nhiều người cho rằng, không thể uống sữa, ăn chuối, uống trà,… khi bụng đói. Tuy nhiên, điều này có đúng không, bài viết...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM