Ăn sầu riêng trong khi uống rượu coi chừng đột tử

Sống khỏe 03/07/2017 17:31

Sầu riêng là loại trái cây rất có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên nếu sử dụng không đúng cách nó có thể gây hại cho sức khỏe thậm chí có thể dẫn đến chết người.

Bên cạnh những tác dụng chữa bệnh tuyệt vời như tăng cường hệ miễn dịch, chống lão hóa, giúp xương chắc khỏe, quả sầu riêng cũng là thủ phạm giấu mặt gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nếu sử dụng sai cách.

Đầy hơi, khó tiêu

Chuyên gia <a target='_blank' href='https://www.phunuvagiadinh.vn/dinh-duong-2'>dinh dưỡng</a> đã khuyến cáo phụ nữ mang thai nên tránh ăn sầu riêng - Ảnh: Internet
Chuyên gia dinh dưỡng đã khuyến cáo phụ nữ mang thai nên tránh ăn sầu riêng - Ảnh: Internet

Phụ nữ có thai hoặc những bệnh nhân huyết áp cao không nên sử dụng sầu riêng vì quả này giàu đường, tính nóng có thể gây tăng huyết áp, đầy hơi, bốc hỏa, khó tiêu… Ngoài ra, những người hay nổi mụn, bệnh nhân tiểu đường, tiểu vàng cũng không nên ăn quá nhiều sầu riêng.

Bốc hỏa

Sầu riêng chứa nhiều chất béo và đường nên sử dụng thường xuyên có thể sinh nhiệt trong cơ thể, gây nóng trong, nhiệt miệng, dễ nổi mụn và bốc hỏa.

Uống rượu chung với sầu riêng có thể gây tử vong

Rượu kết hợp với sầu riêng có thể tích tụ độc tố gây hại cho sức khỏe và tính mạng - Ảnh: Internet
Rượu kết hợp với sầu riêng có thể tích tụ độc tố gây hại cho sức khỏe và tính mạng - Ảnh: Internet

Việc kết hợp sầu riêng và rượu có thể gây ra biến chứng, mức độ ngộ độc nặng hay nhẹ tùy thuộc vào lượng sầu riêng và rượu tiêu thụ vào cơ thể.

Theo báo cáo của Đại học Tsukuba (Nhật), sầu riêng có chứa lượng dầu sulfur khá lớn, nó có thể ức chế hoạt động của men Aldehyd dehydrogenase, khiến chất oxy hóa trong tế bào không thể chuyển hóa và gây ngộ độc cho cơ thể, thậm chí nếu nghiêm trọng có thể gây tử vong.

Ngoài ra, những người đang muốn giảm cân nên hạn chế ăn sầu riêng. Vì đây là loại trái cây rất giàu calo ăn nhiều dễ tích tụ chất béo, gây tăng cân nhanh.

Lưu ý khi ăn sầu riêng

Không nên chế biến sầu riêng chung với các gia vị cay như ớt, tiêu, gừng - Ảnh: Internet
Không nên chế biến sầu riêng chung với các gia vị cay như ớt, tiêu, gừng - Ảnh: Internet

Tuy sầu riêng tiềm ẩn nhiều tác hại với cơ thể nhưng bạn vẫn có thể sử dụng loại quả bổ dưỡng này nếu dùng với một lượng vừa phải và đúng cách.

Tốt nhất, người bình thường không nên sử dụng quá 2 múi sầu riêng/ngày và nên ăn thêm những loại trái cây có tính mát như măng cụt, thanh long, dứa… để cân bằng.

Những người bệnh huyết áp, tiểu đường, suy thận, phụ nữ mang thai và đang cho con bú nên hạn chế ăn loại trái cây này.

Sầu riêng có tính nóng nên mẹ cần hạn chế cho con sử dụng, đặc biệt bé đang bị rôm sảy, sốt, nóng trong… thì nên tuyệt đối tránh. Những trẻ có hệ tiêu hóa kém không nên ăn sầu riêng vì có thể tạo gánh nặng cho đường ruột, gây khó tiêu.

Đặc biệt, khi chế biến quả này làm món ăn nên tránh kết hợp chung với gia vị cay như ớt, tiêu, gừng, tỏi…

4 sai lầm khi 'yêu' có thể dẫn đến vô sinh

Chuyện ‘chăn gối’ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nếu ‘yêu’ sai cách cũng là một trong những nguyên nhân gây vô sinh.

TIN MỚI NHẤT