99% người thường ăn "sai bét" những loại trái cây quen thuộc này mà không biết

22/01/2019 05:15

Khi ăn trái cây, chúng ta vẫn có thói quen dùng luôn cả hạt, nhưng thực tế thì không phải loại quả nào khi ăn cả hạt cũng tốt cho sức khỏe. Một số loại hạt tốt cho cơ thể lại bị bỏ phí, trong khi loại không tốt thì cứ ăn mỗi ngày.

Những loại trái cây không nên bỏ hạt

Mít

Hạt mít chứa tới 70% tinh bột, 5,2% protein, 0,62% lipid, 1,4% các chất khoáng rất có lợi cho sức khỏe. Protein và lipid của hạt mít khô tuy chưa bằng gạo, nhưng hơn hẳn khoai, sắn khô. Trong dân gian thường cho rằng hạt mít có tác dụng bổ trung ích khí gây trung tiện, thông tiểu tiện. Ngoài ra, hạt mít còn giàu chất sắt và đây là một chất dinh dưỡng quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe tình d ục và sinh sản. Hạt mít chứa chất xơ không hòa tan. Chất xơ này có tác dụng giải độc ruột và duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Loại hạt này còn chứa nhiều Vitamin A, giúp duy trì đôi mắt sáng khỏe. Chúng cũng ngăn chặn các bệnh về mắt như là bệnh mù trong đêm. Vitamin A còn thúc đẩy tóc khỏe hơn và làm giảm triệt để tình trạng tóc khô, gãy rụng. Thêm vào đó, hàm lượng protein trong hạt mít cùng với lượng vitamin dồi dào sẽ giúp bạn nuôi dưỡng làn da từ bên trong. Cấu trúc da săn chắc, mịn màng nhờ lượng dinh dưỡng được bổ sung.

Đu đủ

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, hạt đu đủ cũng chứa rất nhiều dược tính. Theo đó, hạt đu đủ rất giàu papain - một loại enzyme giúp hỗ trợ trong việc tiêu hóa. Hạt đu đủ cũng giúp diệt giun trong ruột, đồng thời một số loại vi sinh có hại cũng không thể phát triển trong ruột khi chúng ta ăn hạt đu đủ. Nếu không ăn hạt đu đủ sống, bạn có thể nghiền nát, xay nhuyễn thành bột nhão để ăn, hay kết hợp trong món salad.

Ngoài ra, hạt đu đủ cũng chứa chất dinh dưỡng quan trọng giúp chữa bệnh xơ gan. Dùng 5 hoặc 6 hạt đu đủ phơi khô, xay hoặc nghiền nát, sau đó sử dụng cùng với thức ăn hoặc nước trái cây, đặc biệt là nước cốt chanh, liên tục trong 30 ngày. Rất nhiều trường hợp đã chữa khỏi bệnh gan sau thời gian sử dụng phương thuốc này.

Dưa hấu

Theo các chuyên gia, hạt dưa hấu rất giàu kẽm, đồng thời giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Ngoài ra, chúng chứa nhiều axit amin arginine giúp điều hòa huyết áp và hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch vành. Vậy nên, hãy thay đổi thói quen bỏ hạt dưa hấu sau khi biết được các lợi ích của chúng bạn nhé!

Theo các chuyên gia chia sẻ thì hạt bơ chứa rất nhiều chất bổ, thậm chí còn nhiều hơn trong thịt quả. 70% lượng axit amin của loại quả này nằm trong hạt. Chúng cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, chống viêm, giúp ngăn ngừa ung thư, tốt cho sức khỏe tim mạch… Bạn có thể chế biến hạt bơ bằng cách ngâm rượu hoặc phơi khô, nướng chín và nghiền thành dạng bột để dùng trực tiếp hoặc trộn trong salad, sinh tố.

Lựu

Lựu là loại trái cây chứa nhiều đường, chất khoáng và vitamin. Nhiều người khi ăn lựu thường cố "nhè" hạt ra bỏ. Thói quen này không những mang lại rất nhiều phiền phức mà còn gây lãng phí. Bởi hạt lựu không nóng, có thể dùng để chế biến nước giải khát cho cơ thể, làm đẹp da. Trong dịch hạt lựu chứa acid citric, ac.malie, các đường glucoza, fructoza, mantoza… Nhờ đó, hạt lựu có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Những loại trái cây nên bỏ hạt

Cà chua

Chúng ta đều biết rằng, lycopene trong cà chua rất tốt cho nam giới vì nó có thể giúp các quý ông phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt. Ngoài ra, cà chua cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe như làm giảm huyết áp, cải thiện lưu thông máu, chống độc tố trong cơ thể... Tuy nhiên, hạt cà chua lại không được khuyến khích ăn. Khi vào đường ruột, hạt cà chua rất khó tiêu hóa, dễ gây táo bón. Hơn nữa, trong quá trình vận chuyển thức ăn của đường ruột, hạt cà chua dễ lọt vào ruột thừa gây viêm ruột thừa rất nguy hiểm.

Dưa leo

Ruột và hạt dưa leo có chứa một chất lợi tiểu ở mức độ nhẹ không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, tuy nhiên, khi được ăn với số lượng lớn, thành phần lợi tiểu này sẽ kích thích sự bài tiết chất lỏng, khiến cơ thể rơi vào tình trạng mất nước nghiêm trọng. Ngoài ra, hạt dưa leo không được nhai kĩ cũng gây khó tiêu, đầy bụng.

Táo

Hạt táo có chứa một loại hợp chất là cyanide (một loại đường độc) được gọi là amygdalin. Một số loại hạt quả khác cũng có chứa cũng chứa loại chất độc này là đào, mận, mơ, hạnh nhân, cherry... Những người bị ngộ độc hạt táo có thể có triệu chứng run rẩy, co giật, chóng mặt, buồn nôn, nôn, bồn chồn, tim đập nhanh, cơ thể yếu ớt và đau đầu. Một lượng lớn chất cyanide có thể gây khó thở, hôn mê, suy hô hấp, huyết áp thấp, co giật, tổn thương phổi hoặc thậm chí tử vong. Tuy nhiên, chẳng may nuốt phải một vài hạt táo sẽ không gây ngộ độc, chúng chỉ có thể gây ngộ độc khi nhai vỡ hạt và nuốt với số lượng lớn.

Ổi

Ổi chứa nhiều vitamin C rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, nếu ăn luôn cả hạt mà không nhai kĩ thì hạt ổi cứng sẽ rơi xuống đáy dạ dày sẽ không tiêu hóa được nên dễ gây đau dạ dày. Đặc biệt có trường hợp hạt ổi đi lạc và rơi nhầm vào ruột thừa gây viêm ruột thừa cấp rất nguy hiểm. Do đó, khi ăn ổi bạn nên nhai thật kĩ hạt, nếu không nhai được thì tốt nhất nên bỏ hạt đi. Đặc biệt, nếu bị bệnh dạ dày thì càng cần phải tách bỏ hạt ổi để tránh khiến bệnh nặng thêm.

Có những loại hạt không có lợi cho sức khỏe nhưng lại được nhiều người ăn thường xuyên, trong khi có những rất tốt cho cơ thể lại bị bỏ phí. Thế nên hiểu đúng tác dụng của từng loại hạt trái cây như trên vừa giúp phòng tránh một số loại bệnh, vừa tránh lãng phí những chất dinh dưỡng tự nhiên giúp cơ thể khỏe mạnh, bạn nhé!

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sống khỏe trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Muốn có làn da trẻ trung hơn thì đây là những loại thực phẩm dành cho bạn
Bên cạnh những điều chỉnh về lối sống, sinh hoạt, cách chăm sóc da thì đây là các thực phẩm bạn nên ăn nếu muốn...
XEM TIẾP
Sự thật về 6 thực phẩm ai cũng tưởng hỏng vứt đi nhưng hóa ra tốt gấp nghìn lần
Chuối có đốm đen hay nước luộc rau màu xanh đen,... khiến nhiều người lo ngại rằng chúng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe...
XEM TIẾP
Thực phẩm tươi thì tốt nhưng có 6 loại đừng dại "ăn tươi nuốt sống" kẻo có lúc thiệt mạng
Chúng ta luôn nghĩ rằng những thực phẩm nào tươi, chưa qua xử lý mới là sạch và ngon nhất. Thực tế có một số...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM