6 thay đổi kỳ lạ luôn xảy ra khi mang thai

Sống khỏe 13/07/2017 11:18

Lông mọc rậm rạp, hơi thở có mùi… là những thay đổi của cơ thể khi mang thai khiến mẹ bầu sợ hãi.

Mang thai là niềm hạnh phúc thiêng liêng của người phụ nữ. Nhưng trong giai đoạn này, nhiều chị em sẽ phải đối mặt với những thay đổi khác lạ của cơ thể, do đó bạn cần biết trước những thay đổi này để không bị sốc.

Lông mọc rậm rạp

6 thay đổi kỳ lạ luôn xảy ra khi mang thai
Lông thường mọc nhiều khi mẹ bầu bước sang tuần thứ 6 và kết thúc khi mẹ chuyển dạ - Ảnh: Internet

Nhiều chị em khi mang thai thường mọc lông rất nhiều, đặc biệt là ở một số nơi như ngực, mặt, cánh tay, bụng. Lúc này, mẹ bầu không nên quá lo lắng và hoảng sợ, vì hiện tượng này là do cơ thể tăng tiết hoóc-môn nam từ buồng trứng, nhau thai và hiện tượng này sẽ biến mất ngay sau khi chuyển dạ.

Chân tay sưng phù

Khi mang thai, không chỉ phần bụng trở nên lớn hơn mà hầu hết bà bầu sẽ bị sưng toàn bộ cơ thể và hiện tượng này có thể là do cơ thể tích nước. 

Ngoài ra, hHoóc môn progesterone tăng cao cũng làm chậm quá trình tiêu hóa, giúp chất dinh dưỡng tích tụ để nuôi dưỡng thai nhi. Tuy nhiên, quá trình này lại làm dư thừa chất lỏng và khiến cơ thể sưng phù.

Hơi thở có mùi

6 thay đổi kỳ lạ luôn xảy ra khi mang thai
Hơi thở có mùi khiến mẹ bầu khó chịu và thiếu tự tin khi giao tiếp - Ảnh: Internet

Sự thay đổi hoóc-môn khi mang thai làm các vi khuẩn trong miệng tăng lên, gây viêm lợi hoặc chảy máu nướu răng. Do đó, trong suốt thai kỳ, mẹ bầu nên chú ý chăm sóc răng miệng cẩn thận và hạn chế xỉa răng.

Màu sắc âm đạo thay đổi

Màu sắc âm đạo thay đổi là một trong số những thay đổi khác lạ của cơ thể khi mang thai. Nguyên nhân của hiện tượng này là do lượng máu di chuyển đến bộ phận này tăng lên.

“Cô bé” sẽ trở lại màu sắc bình thường sau khi sinh.

Mồ hôi ra nhiều

6 thay đổi kỳ lạ luôn xảy ra khi mang thai
Mồ hôi tiết ra nhiều là hiện tượng khá phổ biến ở phụ nữ mang thai - Ảnh: Internet

Tăng tiết mồ hôi là một trong những thay đổi mà bà bầu nào cũng trải qua. Cơ thể tăng trao đổi chất và tăng lưu lượng máu trong thai kỳ khiến mẹ bầu đổ mồ hôi nhiều hơn.

Giọng nói thay đổi

Mang thai làm tăng lượng estrogel và progesterone ảnh hưởng đến nhiều bộ phận của cơ thể bao gồm cả phổi. Quá trình này khiến dây thanh quản bị sưng và khiến bà bầu có giọng nói trầm hơn.

Để đảm bảo sức khỏe trong suốt thai kỳ, một việc nhỏ nhưng các chị em không nên khinh suất, đó là: tránh hò hét quá lớn hoặc thậm chí, những khi giải trí, chị em cũng nên tránh hát những bài có nhiều nốt cao.

TIN MỚI NHẤT