6 sai lầm tai hại khi phòng trị bệnh thủy đậu

13/02/2017 18:59

Nhiều người sai lầm khi dùng gốc rạ để trị bệnh trái rạ (thủy đậu), kiêng nước kiêng gió, chỉ chích ngừa một mũi văcxin cho trẻ.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết bệnh thủy đậu đang vào mùa ở phía Nam và sẽ tăng nhanh đến tháng 4-5 theo chu kỳ. Để phòng và trị bệnh hiệu quả, bác sĩ Khanh đúc kết 6 sai lầm hiện nay nhiều người mắc phải, khiến cho thủy đậu dễ lây lan ra môi trường hoặc biến chứng nặng hơn.

6 sai lầm tai hại khi phòng trị bệnh thủy đậu ảnh 1
Ảnh: Internet

Chỉ phòng ngừa khi người xung quanh có triệu chứng rõ ràng

Thủy đậu lây nhanh vì khả năng phát tán virus môi trường xung quanh ngay từ khi người bệnh chưa nổi bỏng nước. Khi các nốt bỏng nước đã khô, virus vẫn phát tán qua đường hô hấp trong vòng 3 tuần. Thường mọi người chỉ có tâm lý phòng bệnh trong giai đoạn người thân đang có biểu hiện rõ ràng.

Tiêm ngừa văcxin không đủ 2 mũi cho trẻ

Theo bác sĩ Khanh, mô hình bệnh đang thay đổi. Trước đây thủy đậu thường gặp ở trẻ trong độ tuổi đi học đến 10 tuổi. Hiện nhiều người trên 20 tuổi mắc bệnh do chưa chích ngừa và lây ngược lại cho trẻ nhỏ nếu không biết cách phòng ngừa và cách ly. Nhiều bà mẹ mắc bệnh đã lây cho con mới sinh. Không ít trẻ mắc bệnh dù đã tiêm ngừa văcxin một lần.

Ở những nước phát triển, thủy đậu được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng, miễn dịch cộng đồng ở mức cao nên chỉ chích ngừa một mũi đã đảm bảo phòng bệnh. Ở Việt Nam, tỷ lệ người tiêm ngừa trong cộng đồng ở mức thấp nên nhiều trẻ chích ngừa một mũi văcxin vẫn có nguy cơ mắc bệnh. Nên chích 2 mũi, mũi 1 lúc trẻ 12 tháng tuổi và mũi 2 cách mũi 1 ít nhất 3 tháng để đảm bảo miễn dịch. Việc tiêm nhắc lại rất cần thiết, nhất là khi xung quanh có nhiều người mắc bệnh.

Không chích ngừa trước khi mang thai

Phụ nữ mang thai, đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ nếu mắc thủy đậu có thể gây hậu quả cho thai nhi như chậm phát triển, sẹo sau sinh, đục thủy tinh thể, sảy thai... Phụ nữ chuẩn bị có gia đình, đang độ tuổi sinh sản, có ý định mang thai cần chích ngừa trước khi mang thai 1-2 tháng. Sau sinh cần chủ động chích ngừa cho trẻ theo lịch. Phụ nữ đang cho con bú vẫn có thể chích ngừa bình thường. 

Chẩn đoán nhầm dẫn đến điều trị không kịp thời

Thủy đậu là bệnh chỉ bị một lần trong đời. Bệnh dễ bị chẩn đoán lầm sang nhiễm trùng da, virus herpes... Đặc tính của thủy đậu là nổi rất nhanh, trong vài giờ đã xuất hiện mụn nước rải rác khắp người, ít khu trú vùng nào.

Kiêng nước, trùm kín

Không ít người cho rằng người bệnh thủy đậu nên kiêng nước, kiêng gió, trùm kín. Quan điểm này rất sai lầm vì càng gây đổ mồ hôi, ngứa, vỡ bỏng nước, dễ nhiễm trùng vết rạ, nhiễm trùng da, để lại sẹo... 

Trị bệnh bằng gốc rạ

"Những nốt đỏ của bệnh thủy đậu giống với chân rạ nên dân gian gọi là bệnh trái rạ. Do đó nhiều người tắm gốc rạ, uống nước rạ vì nghĩ sẽ giải quyết được bệnh", bác sĩ Khanh cho biết. Thực tế tắm bằng gốc rạ dễ gây ngứa, nhiễm trùng da. Đốt gốc rạ uống có thể gây ngộ độc.

Mắt sưng húp vì mất ngủ cả đêm, hãy áp dụng ngay những biện pháp này
Đôi mắt sưng húp vì mất ngủ cả đêm khiến gương mặt của bạn thiếu sức sống và mệt mỏi. Hãy áp dụng ngay những...
XEM TIẾP
Sau 25 tuổi, con gái nên tuân thủ 7 nguyên tắc này để làn da luôn tươi trẻ, rạng rỡ
Khi đã bước sang tuổi 25 thì con gái sẽ dần phải đối mặt với nguy cơ lão hóa da, tuy nhiên, nếu thực hiện...
XEM TIẾP
Những nguyên nhân cần lưu ý khi xuất hiện tình trạng chảy máu nướu khi đánh răng
Dưới đây là những nguyên nhân chảy máu răng mà bạn nên lưu ý để có biện pháp chữa trị kịp thời.
XEM TIẾP
Ngày: 17/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Gà ta (kg)  200.000  TP.HCM
 Đùi tỏi gà (kg)  90.000  TP.HCM
 Cánh gà (kg)  80.000TP.HCM 
 Đuôi heo (kg)  180.000 TP.HCM 
Giò heo (kg) 90.000TP.HCM
Mãng cầu (kg) 70.000 - 80.000TP.HCM
Măng cụt (kg) 120.000TP.HCM
Cam Vinh (kg) 130.000TP.HCM
Xúc xích (kg)115.000TP.HCM
Cá Hồi phi-lê tươi (kg) 439.900TP.HCM
Cá Diêu hồng làm sạch (kg) 59.900TP.HCM
Cá chim biển (kg) 159.900TP.HCM
Bạch tuộc nhỏ (kg) 139.900TP.HCM
Đùi tỏi gà chiên (kg)79.900TP.HCM
Cá trứng đông lạnh (kg) 97.000TP.HCM
Dưa hấu (kg) 10.000TP.HCM
Chôm chôm (kg) 18.000TP.HCM
Thơm (kg) 7.000TP.HCM
Xoài cát (kg) 60.000TP.HCM
Mãng cầu xiêm (kg) 25.000TP.HCM
Bắp cải (kg) 6.000TP.HCM
Cải thảo(kg)8.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 6.000TP.HCM
Bông cải trắng (kg) 35.000TP.HCM
Khổ qua (kg) 6.000TP.HCM
Dưa leo(kg) 5.000TP.HCM
 Đậu que (kg)  18.000TP.HCM