Trang chủ Sống khỏe

6 loại thực phẩm không tốt cho giấc ngủ, muốn có giấc ngủ ngon phải tránh xa

29/11/2017 11:55

Chế độ dinh dưỡng đôi khi tác động mạnh mẽ tới giấc ngủ và khiến bạn trở nên mệt mỏi, uể oải vào sáng hôm sau.

Không ít loại thực phẩm tưởng chừng như vô hại lại có tác dụng mạnh mẽ, làm xáo trộn giấc ngủ của bạn. Nếu vẫn cảm thấy mệt mỏi, uể oải vào mỗi buổi sáng dù đã dành nhiều thời gian ngủ, hãy chú ý loại bỏ những loại thực phẩm sau khỏi chế độ dinh dưỡng của mình:

Nếu vẫn cảm thấy mệt mỏi, uể oải vào mỗi buổi sáng dù đã dành nhiều thời gian ngủ, hãy chú ý loại bỏ những loại thực phẩm sau khỏi chế độ dinh dưỡng của mình.
Nếu vẫn cảm thấy mệt mỏi, uể oải vào mỗi buổi sáng dù đã dành nhiều thời gian ngủ, hãy chú ý loại bỏ những loại thực phẩm sau khỏi chế độ dinh dưỡng của mình.

Đồ ngọt

Những món đồ nhiều đường sẽ ảnh hưởng tới nồng độ đường huyết mạnh mẽ đặc biệt nếu tiêu thụ trước khi ngủ. Glucoze trong đường có khả năng chuyển hóa thành năng lượng nhanh chóng và không hề thích hợp khi cơ thể chuyển sang trạng thái nghỉ ngơi. Một số loại đồ ngọt bạn cần đặc biệt tránh nếu không muốn "trằn trọc" bao gồm nước ngọt, kẹo, sô cô la, bánh quy.

Một vài loại trái cây chế biến sẵn như mứt, nho khô, mít sấy… cũng sở hữu hàm lượng đường cao và cần hạn chế ăn trước khi ngủ vì chúng là những thực phẩm không tốt cho giấc ngủ.

Những món đồ nhiều đường sẽ ảnh hưởng tới nồng độ đường huyết mạnh mẽ đặc biệt nếu tiêu thụ trước khi ngủ.
Những món đồ nhiều đường sẽ ảnh hưởng tới nồng độ đường huyết mạnh mẽ đặc biệt nếu tiêu thụ trước khi ngủ.

Đồ ăn nhiều mỡ

Không chỉ khiến bạn uể oải, mệt mỏi vào ban ngày, những món đồ nhiều mỡ còn làm suy giảm chất lượng giấc ngủ của bạn vào ban đêm. Maggie Michalczyk, nhà khoa học kiêm chuyên gia dinh dưỡng tại Chicago đã chỉ ra, tiêu thụ lượng lớn mỡ có khả năng làm xáo trộn hoạt động của hệ thống miễn dịch và hormone.

Tình trạng này làm bạn mất đi khả năng tập trung, trở nên uể oải, lờ đờ và ngủ không sâu vào ban đêm. Do đó, nếu thấy thiếu ngủ dù đã đi ngủ từ sớm, hãy rà soát lại chế độ dinh dưỡng của mình và loại bỏ các thực phẩm nhiều chất béo vì đây là những thực phẩm không tốt cho giấc ngủ.

Không chỉ khiến bạn uể oải, mệt mỏi vào ban ngày, những món đồ nhiều mỡ còn làm suy giảm chất lượng giấc ngủ của bạn vào ban đêm.
Không chỉ khiến bạn uể oải, mệt mỏi vào ban ngày, những món đồ nhiều mỡ còn làm suy giảm chất lượng giấc ngủ của bạn vào ban đêm.

Caffeine

Cà phê và trà là thức uống khoái khẩu của không ít người, đặc biệt trong tiết trời lạnh hiện nay. Tuy vậy, tiêu thụ những loại đồ uống này vào buổi tối, trước lúc ngủ không phải là ý tưởng hay bởi chúng sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ tới thần kinh và làm đảo lộn giấc ngủ của bạn.

Elizabeth M. Pieroth, chuyên gia thần kinh học kiêm giám đốc chương trình điều trị các vấn đề tổn thương thần kinh tại trung tâm NorthShore, trực thuộc đại học HealthSystem cho biết, caffeine có khả năng tác động tới giấc ngủ 6 giờ sau khi uống. Cứ mỗi 400mg caffeine sẽ giúp bạn tỉnh táo liên tục trong khoảng từ 3-6 giờ. Do đó, thay vì thưởng thức những cốc cà phê vào buổi tối, hãy tập thói quen sử dụng chúng vào sáng hoặc trưa, chúng sẽ giúp bạn tỉnh táo cả ngày dài thay vì "trằn trọc" vào buổi tối.

Cà phê và trà là thức uống khoái khẩu của không ít người, đặc biệt trong tiết trời lạnh hiện nay.

Cà phê và trà là thức uống khoái khẩu của không ít người, đặc biệt trong tiết trời lạnh hiện nay.

Thực phẩm nhiều chất xơ

Những loại thực phẩm nhiều chất xơ có khả năng hỗ trợ, thúc đẩy quá trình tiêu hóa mạnh mẽ. Tuy vậy, bữa tối không phải thời điểm bạn nên tiêu thụ những món ăn nhiều xơ. Alissa Rumsey chuyên gia dinh dưỡng kiêm người đứng đầu hiệp hội Alissa Rumsey Nutrition and Wellness ở thành phố New York cho biết, chúng sẽ gây quá tải cho hệ thống tiêu hóa và đây cũng là thực phẩm ảnh hưởng tới giấc ngủ của bạn.

Đồ uống có cồn

Đối với nhiều người, sử dụng một vài ly rượu vào buổi tối là cách hữu hiệu giúp tìm tới giấc ngủ. Tuy nhiên nếu sử dụng nhiều, loại đồ uống này sẽ gây xáo trộn giấc ngủ của bạn. Hệ quả của điều này là bạn sẽ thức dậy trong tình trạng mệt mỏi và uể oải cả ngày. Ngoài ra, hệ thống hô hấp cũng dễ bị ảnh hưởng, dẫn đến ngáy khi bạn uống nhiều rượu.

Đối với nhiều người, sử dụng một vài ly rượu vào buổi tối là cách hữu hiệu giúp tìm tới giấc ngủ.
Đối với nhiều người, sử dụng một vài ly rượu vào buổi tối là cách hữu hiệu giúp tìm tới giấc ngủ.

Mary Stevenson, chuyên gia dinh dưỡng kiêm bác sĩ da liễu tại phòng khám NYU Langone cho biết, thời gian ảnh hưởng của rượu có thể kéo dài 1-2 ngày kể từ thời điểm uống. Đồng thời, mức độ ảnh hưởng tới giấc ngủ của loại đồ uống này sẽ cũng thay đổi theo số lượng tiêu thụ. Khi lệ thuộc vào rượu, bạn càng ngày càng phải uống nhiều rượu hơn để dễ ngủ. Mức độ mệt mỏi sẽ gia tăng nếu bạn tiếp tục sử dụng chất kích thích này.

Lưu ý:

Nếu muốn ngủ ngon, bạn không nên uống quá nhiều nước vào buổi tối. Sau khi thận bận rộn với việc xử lý lượng nước đưa vào, não bộ sẽ gọi bạn dậy để tống đẩy bớt nước ra ngoài và làm giấc ngủ của bạn gián đoạn. Thay vì uống nhiều nước vào buổi tối, hãy chia nhỏ lượng nước và tiêu thụ đều đặn trong ngày. Không chỉ giảm bớt áp lực cho thận, thói quen này còn giúp bạn có được giấc ngủ sâu và trọn vẹn hơn.

Duy trì những thói quen này cứ đặt lưng xuống là ngủ ngon và còn trẻ ra hơn 10 tuổi
Sau khi duy trì các thói quen này được nửa năm, bạn sẽ ngạc nhiên nhận ra, cơ thể mình dường như bỗng trẻ ra...
XEM TIẾP
Muốn ngủ ngon, hãy tránh ăn những thực phẩm này trước khi ngủ
Có một số thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, nhưng nếu ăn vào tối muộn rất có thể sẽ gây xáo trộn giấc ngủ.
XEM TIẾP
Với phương pháp kì diệu này, bạn sẽ ngủ ngon như một đứa trẻ chỉ trong 60 giây
Phương pháp kì diệu mang tên “4-7-8” này sẽ đưa bạn đi vào giấc ngủ say như một đứa trẻ chỉ trong vòng 60 giây...
XEM TIẾP
Ngày: 26/09/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá Hồi phi-lê (kg)  500.000  TP.HCM
 Cá Thát lát nạo(kg)  220.000 - 450.000  TP.HCM
 Tôm(kg) 180.000 - 230.000 TP.HCM 
 Mực ống(kg)  180.000 TP.HCM 
Mực nang(kg)280.000TP.HCM
Cá chẽm phi-lê(kg)259.000TP.HCM
Măng cụt(kg)120.000TP.HCM
Lưỡi heo(kg) 120.000TP.HCM
Thịt heo xay(kg) 75.000TP.HCM
Cốt-lết heo(kg) 72.500TP.HCM
Lườn cá hồi(kg) 89.000TP.HCM
Cá tầm sống(kg) 228.000TP.HCM
Gà ta(kg) 119.900TP.HCM
Đùi tỏi gà(kg)62.500TP.HCM
Bông cải xanh(kg)49.900TP.HCM
Nho đen(kg) 295.000TP.HCM
Cải thảo (kg)8.000TP.HCM
Bó xôi (kg)15.000TP.HCM
Xà lách gai (kg)15.000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 10.000TP.HCM
Xà lách xoang (bó) 7.000TP.HCM
Xà lách xoang (bịch)18.000TP.HCM
Bắp cải(kg) 4.000TP.HCM
Cà chua (kg) 12.000TP.HCM
Rau tần ô (kg)6.000TP.HCM
Cà rốt (cọng tím)(kg) 12.000TP.HCM
Củ cải (kg) 7.000TP.HCM
Su hào (kg) 7.000TP.HCM
Đậu Hà Lan(kg)60.000TP.HCM
 Đậu que (kg)  14.000TP.HCM