1. Viêm mũi dị ứng 

Bệnh nhân viêm mũi dị ứng sẽ có các triệu chứng nghẹt mũi, sổ mũi, hắt hơi và các triệu chứng giống khác tương tự như cúm, kèm theo sốt nhẹ, mệt mỏi, nhức đầu. So với cảm lạnh, những bệnh nhân bị triệu chứng dị ứng ở mũi nặng hơn, chảy nước mũi và ngứa mũi cũng nghiêm trọng trong thời gian dài, đôi khi thậm chí kéo dài tới một hoặc hai tháng. 

Viêm mũi dị ứng và cảm cúm thông thường không phải là khó khăn để phân biệt. Nguyên nhân dẫn đến cả hai bệnh là khác nhau, cảm cúm là do virus, trong khi đó viêm mũi dị ứng lại do phấn hoa, bào tử nấm và chất gây dị ứng khác gây ra. Thứ hai, các triệu chứng của viêm mũi dị ứng thường không sốt, không đau nhức cơ thể và các triệu chứng khác mà chỉ hắt hơi, chảy nước mũi, ngứa mũi, nhiễm trùng đường hô hấp trên. Một số bệnh nhân sẽ xuất hiện thêm triệu chứng ngứa mắt, chảy nước mắt, tức ngực, thở khó… Phân biệt được điều này, tự bản thân người bệnh cũng có thể tự phán đoán dễ dàng để trao đổi với bác sỹ, từ đó giúp bác sỹ chẩn đoán bệnh chẩn xác hơn. 

2. Viêm thận cấp tính 

Trước khi bị viêm đường hô hấp trên và bệnh viêm amidan, bệnh nhân thường có biểu hiện như đau họng, chảy nước mũi, nghẹt mũi và sốt. Những triệu chứng này dễ khiến cho người bệnh bị chẩn đoán nhầm là bệnh cúm. Thống kê cho thấy hầu hết bệnh nhân bị viêm thận cấp tính, đặc biệt là trẻ em, trong giai đoạn đầu về cơ bản không thể phân biệt với cảm lạnh. 

Các chuyên gia sức khỏe nói rằng, một tỷ lệ đáng kể của viêm thận cấp tính gây ra bởi nhiễm trùng đường hô hấp trên, đó là một điều ít ai ngờ đến. Nhưng một vài ngày hoặc một tuần sau khi có các triệu chứng, bạn sẽ cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, yếu, buồn nôn, phù nề trên cơ thể và khuôn mặt, thiểu năng niệu và các hiện tượng khác… tốt hơn hết, bạn cần đến bệnh viện kiểm tra nước tiểu. 

3. Bệnh bạch cầu cấp tính 

Sốt kéo dài từ hai tuần đến một tháng mà không đỡ là biểu hiện mà nhiều bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu gặp phải. Tuy nhiên, nguy hiểm là triệu chứng này thường bị bỏ qua. Các chuyên gia lâm sàng nhận định, thực sự có nhiều bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu do sốt được phát hiện khi tìm đến điều trị. Khi các tế bào bạch cầu trong cơ thể gia tăng, sức đề kháng bị giảm nhiều lần sẽ khiến cơ thể bị sốt. 

Nếu đó là bệnh bạch cầu cấp tính, thì ngoài sốt sẽ xuất hiện đau xương ức, chảy máu, nhiều người còn có triệu chứng xuất huyết và các hiện tượng nghiêm trọng khác nên dễ dàng xác định. Đối với bệnh bạch cầu mãn tính, kết quả của một thời gian dài sau khi khởi phát, khi kiểm tra phát hiện thấy độ cao bất thường của các tế bào lympho, hoặc sờ thấy hạch to thì bạn cần ngay lập tức đến bệnh viện huyết học. 

4. Viêm phổi thùy và tiểu thùy 

Viêm phổi thùy và tiểu thùy chủ yếu là do phế cầu khuẩn Streptococcus pneumoniae (một "thành viên" phổ biến của hệ vi khuẩn vùng hầu họng). Người bệnh sẽ có sốt cao, ho, ớn lạnh và các triệu chứng giống như cúm khác. Bệnh thường xảy ở người trẻ,  giai đoạn đầu của bệnh thường có ho, đờm và các triệu chứng sốt gần tương tự cảm lạnh. 

Một đặc điểm quan trong của bệnh nhân viêm phổi thùy là sốt, và khi chụp X-quang sẽ nhìn thấy phổi có sự thay đổi rất rõ ràng. Ớn lạnh, mệt mỏi, say rượu, mưa là nguyên nhân gây cảm lạnh, đồng thời cũng có thể gây viêm phổi thùy. Vì vậy, cần tránh tiếp với lạnh và mệt mỏi là một biện pháp phòng ngừa rất hiệu quả. 

5. Nhóm bệnh đường hô hấp 

Nhiều bệnh đường hô hấp trong giai đoạn đầu có biểu hiện cấp tính giống như cảm cúm. Ngoài viêm màng não, viêm não, sởi, quai bị, thủy đậu, sốt xuất huyết, 6 bệnh truyền nhiễm cấp tính đó có một đặc điểm chung, được truyền qua không khí do một loại virus hay vi khuẩn. Đầu tiên nó xâm nhập vào khoang mũi của con người, sau đó dọc theo cổ họng, khí quản và các bộ phận khác của các cơ quan hô hấp và sinh bệnh. 

Mặc dù virus cũng gây cảm lạnh, nhưng thời gian ủ bệnh, hiệu suất của chúng là như nhau nên khởi đầu (trong 12 ngày đầu tiên) rất khó khăn để phân biệt. Vì vậy, bạn cần có sự trao đổi cặn kẽ, chi tiết với bác sỹ để họ có thể nắm bắt chính xác tình trạng bênh. Khi tìm thấy các triệu chứng khác biệt với cảm lạnh, bạn sẽ được điều trị y tế kịp thời. 

6. Bệnh thấp khớp 

Nhiều bệnh thấp khớp thường xảy ra sau khi bị cảm cúm thông thường, kèm theo sự xuất hiện của đau khớp và sưng kéo dài. Nếu thiếu sự điều trị thích hợp, nó có thể gây ra van tim thứ phát do bệnh thấp tim. Vì vậy, bạn cần phải đặc biệt chú ý. Khi bị lạnh chân tay, đau khớp và sưng kéo dài không rõ nguyên nhân, bạn cần nghĩ tới khả năng của bệnh thấp khớp cấp. 

Các triệu chứng lâm sàng của bệnh cúm 

Cúm là một bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp gây bởi virut cúm. Các triệu chứng của bệnh cúm là khởi bệnh đột ngột, sốt đột ngột, nhức mỏi chân tay, đau mình mẩy, đau họng, sổ mũi, ho khan, có cảm giác rất mệt mỏi. 

Thể cúm bội nhiễm rất hay gặp, do virut cúm làm giảm sức chống đỡ của các tế bào miễn dịch của phổi. Triệu chứng khi đó là: ho có đờm, lúc đầu có màu trắng, loãng, sau có màu vàng xanh. 

Thời gian nung bệnh thường ngắn (1-5 ngày); bệnh khởi phát đột ngột với các triệu chứng sốt cao, rét run, nhức đầu, đau mình mẩy, mệt mỏi bơ phờ, chán ăn. 

Ở thể nhẹ không có biến chứng, bệnh nhân thường sốt 38-39 độ C, mạch nhanh, mắt đỏ, họng đỏ, viêm mũi, sổ mũi, viêm thanh quản gây lạc tiếng, ho, thở nhanh và nông, đôi khi có chảy máu cam. 

Các triệu chứng trên thường kéo dài 3-5 ngày. Khi tình trạng viêm lan đến phế quản, bệnh nhân ho ra đờm dãi, khi hết sốt vẫn còn mệt mỏi một thời gian. 

Hiểu biết để phòng ngừa trong mùa bệnh cúm

Hiểu biết để phòng ngừa trong mùa bệnh cúm

Cúm là chứng bệnh do virút gây bệnh đường hô hấp gây ra. Virút cúm được chia thành ba loại A, B và C, trong đó các loại cúm A gây nhiều ảnh hưởng nhất đến con người.

Theo Uyên Nhi (Phunutoday/Khoevadep)