6 điều cần biết khi đi máy bay để tránh lây nhiễm Covid-19

Sống khỏe 12/03/2020 06:03

Thông tin nhiều người mắc Covid-19 khi đi cùng chuyến bay có bệnh nhân mắc SARS-CoV-2 đã khiến rất nhiều người hoang mang và lo ngại. Để an toàn, đi máy bay mùa dịch cần lưu ý những điều cơ bản.

Trên chuyến bay VN0054 từ London về Hà Nội ngày 2/3 có hành khách N.H.N (Hà Nội) được xác nhận mắc Covid-19. Ngay sau đó, đã có thêm 3 trường hợp cùng chuyến bay với  N. dương tính Covid-19. Sự việc đã dấy lên những lo ngại về an toàn sức khỏe khi đi máy bay mùa dịch.

Để đề phòng nguy cơ mắc Covid-19 khi đi máy bay, cần chú ý một số điều sau:

Rửa tay thường xuyên

6 điều cần biết khi đi máy bay để tránh lây nhiễm Covid-19 - Ảnh 1

Rửa tay thường xuyên có thể giúp ngừa Covid-19 (Ảnh minh họa)

Khi đi máy bay, bạn cần mang theo dung dịch rửa tay khô, luôn luôn rửa tay thường xuyên. Thao tác đơn giản này sẽ giúp ngăn ngừa mầm bệnh mà có thể tay chúng ta đã tiếp xúc ở những nơi công cộng.

Ngoài ra, cần loại bỏ thói quen sờ tay lên mặt mình, nhất là vùng mắt, mũi, miệng. Nếu ho hoặc hắt hơi, cần che mặt bằng khăn giấy rồi rửa tay sạch sẽ nên bạn cần chuẩn bị cho mình khăn ướt.

Đeo khẩu trang

Covid-19 lây qua việc tiếp xúc với giọt nước bọt từ người ho, hắt hơi, sổ mũi vào đường hô hấp, lây trực tiếp khi tiếp xúc với người bệnh. Do đó, khi đi máy bay để hạn chế nguy cơ lây nhiễm bệnh bạn cần đeo khẩu trang trong suốt chuyến bay.

Mang theo đồ khử trùng cá nhân

Covid-19 cũng có thể lây truyền từ bề mặt đã nhiễm virus. Do đó, để đảm bảo an toàn cho bản thân, các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng chúng ta cần mang theo đồ khử trùng cá nhân khi đi máy bay để lau các bề mặt công cộng như khay bàn ăn trên máy bay, khu vực để tay, miếng che cửa sổ, túi ghế,… nhằm hạn chế tiếp xúc với virus gây bệnh.

Mở chế độ lọc khí

Mở chế độ lọc khí trên máy bay cũng là một trong những giải pháp giúp giảm thiểu nguy cơ mắc Covid-19. Chuyên gia thiết kế hệ thống lọc khí chống dịch cho biết, trên máy bay có hệ thống luân chuyển không khí áp lực dương, ngay trên đỉnh đầu mỗi hành khách. Hệ thống này có thể giúp loại bỏ đến hơn 99,99% các phần tử như hạt bụi, phấn hoa, tế bào da người, vi khuẩn và virus có kích thước tối thiểu từ 0,001 micromet trên máy bay.

Uống nhiều nước

6 điều cần biết khi đi máy bay để tránh lây nhiễm Covid-19 - Ảnh 2

Uống đủ nước giúp hệ miễn dịch luôn khỏe mạnh (Ảnh minh họa)

Mất nước là nguyên nhân hàng đầu làm suy yếu hệ miễn dịch, tạo điều kiện thuận lợi để các virus, vi khuẩn tấn công cơ thể. Hãy đảm bảo rằng trên suốt chuyến bay bạn luôn uống đủ nước và không để niêm mạc bị khô để duy trì hệ miễn dịch tốt nhất.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng, tránh uống những dồ uống chứa caffeine và cồn bởi chúng càng làm cho cơ thể mất nước nhanh hơn.

Hạn chế vào nhà vệ sinh

Các chuyên gia cho biết, nhà vệ sinh là khu vực có nguy cơ lây lan Covid-19 cao nhất trên máy bay. Do vậy, khi đi máy bay bạn nên hạn chế sử dụng nhà vệ sinh ít nhất có thể. Nếu trong trường hợp cần phải sử dụng thì hãy rửa tay thật sạch sẽ với xà phong sạch khuẩn trước khi rời khỏi.

Bệnh nhân nhiễm Covid thứ 33 đã tham quan nhiều điểm du lịch đông người

Bệnh nhân người Anh dương tính với Covid-19 ở Quảng Nam từng đến rất nhiều điểm du lịch ở Hà Nội, xem các chương trình nghệ thuật đông người, trước khi phát hiện bệnh.

TIN MỚI NHẤT

TIN PHỤ NỮ SỨC KHỎE