4 cách nhận biết măng tươi tự nhiên và măng ngâm hóa chất

13/11/2015 21:12

Mẹo đơn giản giúp bạn nhận biết măng tươi tự nhiên nhằm tránh mua phải măng ngâm hóa chất tẩy rửa công nghiệp tràn lan nhiều độc hại đang bán trên thị trường.

Măng là thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và có giá trị dinh dưỡng tương tự như rau tươi. Trong măng có chất glucid, muối khoáng, vitamin và chất xơ tốt cho sức khỏe.

Nếu măng ngâm thường, không chất bảo quản thì người nội trợ có thể yên tâm khi chế biến. Nhưng tại một số xưởng kinh doanh măng muốn tăng lợi nhuận, họ có thể sử dụng một số chất độc hại.

Rất nhiều cơ sở sản xuất măng đã được phát hiện dùng hóa chất công nghiệp để tẩy trắng măng trước khi đưa ra thị trường. Theo đó, các cơ sở này dùng hóa chất để tẩy trắng măng. Tiếp đó ngâm vào phẩm màu để có màu vàng tươi và bày bán ra thị trường.

Để nhận biết măng tươi tự nhiên nhằm tránh mua phải măng ngâm hóa chất tẩy rửa công nghiệp tràn lan nhiều độc hại đang bán trên thị trường, bạn có thể phân biệt bằng mẹo đơn giản sau.

   4 cách nhận biết măng tươi tự nhiên và măng ngâm hóa chất 

Màu sắc bên ngoài

Măng không hóa chất do được ngâm muối nên có màu hơi thâm đen, trong khi măng ngâm hóa chất có màu trắng phau, hoặc màu vàng đậm do được ngâm bột vàng.

Bình thường măng vàng nguyên thủy có màu vàng nhạt, còn măng hóa chất thì màu vàng đậm. Còn măng tự nhiên có màu vàng nhạt hoặc hơi thâm đen.

Măng không hóa chất do được ngâm muối nên có màu hơi thâm đen, trong khi măng ngâm hóa chất có màu trắng phau, hoặc màu vàng đậm.

Độ giòn

Măng ngâm hóa chất thường giòn, bẻ dẽ gãy vụn. Còn măng tự nhiên do ngâm muối nên dai hơn, không dễ gãy khi bẻ.

Độ bóng

Măng ngâm hóa chất thường có độ bóng, trông bắt mắt, không bao giờ bị ẩm mốc. Bên cạnh đó những cọng măng không ngâm hóa chất thường cái to cái nhỏ, không có độ bóng và nhìn không bắt mắt.

Ngửi mùi măng

Khi chọn măng, những bà nội trợ cũng nhớ gửi mùi măng, Nếu ngửi thấy mùi hóa chất hoặc măng không có mùi tự nhiên thì không nên mua. Bởi măng sấy bằng lưu huỳnh sẽ có mùi khét đặc trưng của măng ngâm lưu huỳnh. Khi ngửi sẽ có mùi SO2 rất đặc trưng SO2 (mùi diêm sinh).

Luộc qua măng tươi trước 1-2 lần khi chế biến

 

Ngược lại, măng không tẩm hóa chắt còn lưu giữ mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ, không bị mốc.

Những mẹo để giảm độc tố trong măng?

- Luộc qua măng tươi trước 1-2 lần khi chế biến vì acid xyanhydric hoà tan trong nước và dễ bị bay hơi khi đun nóng. Luộc măng xong đổ nước đó đi và chế biến bằng các món ưa thích.

- Có thể dùng nước gạo để ngâm măng cũng giúp giảm độc tố.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sống khỏe trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Không chỉ ung thư, còn 'hàng tỷ' biến chứng hãi hùng khi nâng ngực
Gần 500 phụ nữ ở Mỹ bị ung thư sau khi đặt túi nâng ngực, 9 người trong số này tử vong. Theo các BS,...
XEM TIẾP
Những thói quen nhiều người hay mắc phải đang âm thầm làm tổn hại các cơ quan đặc biệt của cơ thể
Bạn sẽ phải sửa ngay những thói quen xấu sau đây để không làm ảnh hưởng tới các cơ quan như ruột, thận, gan... của...
XEM TIẾP
Mối nguy hiểm cần biết khi bức xạ tia UV tại TP.HCM ở mức báo động
Tia cực tím gây ảnh hưởng nhiều nhất đến mắt khi không đeo kính bảo hộ. Các tế bào bao bọc mắt có thể bị...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM