Tất cả chúng ta đều biết rõ những tác hại mà thuốc lá mang lại. Ngoài tàn phá phổi và một số cơ quan khác trong cơ thể thì nó còn khiến bạn có nguy cơ rất cao mắc ung thư. Vì vậy hãy bỏ thuốc lá trước khi quá muộn, và dưới đây là 10 cách bỏ thuốc lá đơn giản mà bạn có thể thử.

1. Điều đầu tiên bạn cần làm là viết những mẩu giấy ghi chú và dán chúng ở những nơi dễ nhìn thấy nhất như cửa nhà hay trước gương với nội dung nào đó mang lại cho bạn động lực như: "Tôi sẽ bỏ thuốc vì con tôi, vợ tôi, gia đình tôi và bản thân tôi" hay đơn giản chỉ là "tiết kiệm chi phí cho một ngày" thôi.

2. Tìm kiếm những lời khuyên để làm động lực. Cho dù là bạn có gọi đến trung tâm tư vấn hay đến trung tâm cai nghiện thì điều đó cũng vô cùng nên làm.

3. Làm một quyển lịch thật đẹp và đánh dấu từng ngày mà bạn không động đến điếu thuốc nào. Và hàng ngày khi bạn thức dậy cầm cây bút ra đánh dấu lên tờ lịch đó thì bạn đã có động lực của riêng mình rồi đấy.

4. Cách đơn giản nhất để giảm cơn thèm thuốc lá là kẹo cao su, kẹo ngậm, hay kẹo hoa quả...

5. Không lại gần những người đang hút thuốc, vì nó sẽ làm giảm ý chí của bạn trước những lời mời gọi của họ đấy. Giống như bạn đang muốn giảm cân mà đi nhầm ra chỗ một nhóm bạn đang chuẩn bị rủ nhau đi ăn buffe vậy, thật khó để cưỡng lại.

6. Đừng lúc nào cũng chỉ nghỉ tới việc bỏ thuốc lá, mà thay vào đó hãy suy nghĩ đến những điều tích cực, những thứ tốt đẹp. Đừng cứ nghĩ về việc mình đang cai thuốc vì nó sẽ khiến bạn thèm thuốc hơn mà thôi.

7. Dành hết thời gian rảnh dỗi cho các công việc khác, như xem TV, đọc chuyện, chạy bộ... Đừng làm bản thân cảm thấy nhàn dỗi vì nó sẽ làm bạn chán nản và tìm tới điếu thuốc.

8. Không dành cho nó bất cứ một ngoại lệ nào cả, nếu như bạn giảm được 5kg và tự thưởng cho mình một que kem thì đó là điều dễ dàng nhưng với việc cai thuốc lá thì khác. Bạn không được tự thưởng cho mình bất cứ ngoại lệ nào cả kể cả khi bạn đã quên hẳn được nó rồi.

9. Chăm sóc đến sức khỏe của bạn bằng 3 nguyên tắc đơn giản:

- Có một chế độ ăn uống khỏe mạnh.

- Tập luyện thể thao.

- Nghỉ ngơi đúng giờ đầy đủ.

Làm điều này mỗi ngày giúp bạn luôn có một sức khỏe dồi dào để tiếp tục chống lại với những cơn thèm thuốc.

10. Và quan trọng nhất là mỗi khi bạn cảm thấy nản lòng, hãy ngồi bình tĩnh và suy nghĩ lại vì sao mình lại bắt đầu việc này. Đừng vì một chút nản long mà đánh đổ hết bao nhiêu công sức và cố gắng của bản thân.

Thực phẩm giúp sạch phổi, người hút thuốc lá bắt buộc phải ăn

Thực phẩm giúp sạch phổi, người hút thuốc lá bắt buộc phải ăn

Nhiều thực phẩm có tác dụng làm sạch phổi bạn nên thường xuyên ăn nhé!

Theo Hạ Tú (Ngoisao.vn/Giadinhvietnam.com)