Trong cuộc sống tại sao lại có những cặp đôi yêu nhau tưởng chết đi sống lại nhưng khi cưới về liên tục xích mích, cãi cọ, thậm chí sống chung dăm bữa nửa tháng đã đưa nhau ra tòa?

Điều này được lý giải bởi sự khác biệt giữa hai khái niệm Tình Yêu và Hôn Nhân. Yêu đơn giản là cảm xúc rung động của con tim vậy thôi. Nó nhẹ nhàng, mơ mộng, lãng mạn, không bị ràng buộc bởi bất kỳ giới hạn hay trách nhiệm nào. Hôn nhân thì ngược lại! Thế nên để yêu một ai người ta chẳng cần lí do, nhưng cưới một người bắt buộc phải xem xét, cân nhắc rất nhiều tiêu chí.

Dưới đây là 8 tiêu chí đảm bảo khả năng "vận hành tốt" cho cuộc hôn nhân của bạn:

8. Gia cảnh hai bên tương đồng

Thời điểm mối quan hệ tình cảm bắt đầu, rất ít người quan tâm đến gia cảnh của đối phương bởi tin rằng "tình yêu không có giới hạn, xóa nhòa mọi khoảng cách". Tuy nhiên khi gắn bó hơn, mối quan hệ giữa những cặp đôi xuất thân khác biệt dần nảy sinh vấn đề. Hai người được nuôi dưỡng, trưởng thành từ hai môi trường khác biệt sẽ có thái độ, cách sống không giống nhau. Đương nhiên nếu người ta thực sự muốn ở bên nhau thì có thể học cách điều chỉnh. Dù vậy, sẽ đơn giản hơn nhiều nếu hai người có gia cảnh tương đồng.

Ảnh minh họa: Internet

7. Có cùng "tần số" hài hước

Còn gì tuyệt vời hơn nếu câu chuyện tiếu lâm của đối tác khiến bạn cười như nắc nẻ, và những gì bạn cho là buồn cười cũng khiến anh/cô ấy thích thú. Bầu không khí vui vẻ, hài hước là điều cần thiết giúp duy trì cuộc sống hôn nhân - gia đình. Chính vì vậy, nếu hai bạn có cùng "tần số" hài hước, 90% cuộc sống lứa đôi của cả hai sau này sẽ hạnh phúc bền lâu.

6. Chung quan điểm trong việc sinh con, nuôi dạy con

Đương nhiên hầu hết các cặp vợ chồng đều muốn sinh con. Nhưng việc một vợ muốn sinh hai, ba em bé trong khi chồng chỉ thích một con duy nhất sẽ là vấn đề. Ngoài ra, cách thức nuôi dạy con của cả hai khác biệt, thậm chí mâu thuẫn nhau cũng chính là nguyên nhân khiến bất đồng nảy sinh. Tốt hơn hết nếu quyết định cùng nhau đi xa hơn, hai người nên trò chuyện với nhau về kế hoạch sinh và nuôi dạy con để sớm đi đến thống nhất.

Ảnh minh họa: Internet

5. Cách chi tiêu, thái độ với tiền bạc của cả hai không mâu thuẫn

Dù chẳng mấy ai nhìn vào túi tiền, cách tiêu tiền để chọn người yêu nhưng về lâu dài thái độ với tiền bạc ảnh hưởng khá nhiều đến mối quan hệ tình cảm. Chuyện tài chính luôn là một chủ đề nhạy cảm. Cùng đi với nhau một quãng đường xa, hai bạn cần đảm bảo có thể nhượng bộ hoặc thống nhất cách thu - chi, phân chia trách nhiệm chi trả nếu không muốn hôn nhân trục trặc.

4. Thỏa hiệp được với nhau về việc phân chia công việc trong gia đình

Một trong những chủ đề khiến các cặp vợ chồng cãi vã nhiều nhất là phân chia việc nhà. Nếu được, hãy thử sống chung với nhau ít nhất một tháng trước khi cưới nếu bạn muốn hiểu rõ về tính cách, thói quen cũng như độ chăm chỉ hay lười biếng của người mình sắp lấy. Bạn cầu toàn, lúc nào cũng muốn đồ đạc trong nhà sạch tinh tươm, ngăn nắp trong khi người ấy không thể tìm được đồ của mình trong nhà thì hãy suy nghĩ cho kỹ.

Ảnh minh họa: Internet

3. Cả hai đã sẵn sàng cho tương lai chung

Nếu bạn đã sẵn sàng bước vào cuộc sống gia đình nhưng đối tác vẫn phân vân hay ham chơi thì cưới nhau sớm cũng rất "nguy hiểm", dễ xảy ra vấn đề. Thời điểm trong hôn nhân cũng cực kỳ quan trọng.

2. Hai bạn thấy vui vẻ, thú vị khi bên nhau và sẵn sàng cùng hâm nóng tình cảm

Khi ở trong mối quan hệ được một thời gian dài, hai người yêu nhau tự nhiên sẽ hiểu nhau tường tận. Dù vậy, hiểu nhau quá đôi khi cũng có thể sinh ra nhàm chán. Điều quan trọng đó là hai bạn phải giữ gìn được ngọn lựa đam mê, háo hức dành cho nhau. Để làm được như vậy, thường xuyên tương tác, quan tâm nhau và tạo luồng gió mới giúp hâm nóng tình cảm là những điều cực kỳ cần thiết.

1. Không ai cố gắng thay đổi, "cảm hóa" người còn lại

Rất nhiều người khi bắt đầu bước vào mối quan hệ nghĩ rằng người ấy khá ổnnhưng chưa được hoàn hảo và mình sẽ dùng tình yêu cũng như quyết tâm để biến anh/cô ấy thành một đối tượng tuyệt vời hơn. Thực chất, bạn chỉ có thể truyền cảm hứng lên người ấy từ chính cách sống của mình, từ đó tạo ra một vài thay đổi. Nhưng những ưu hay nhược điểm của đối phương không phải thứ có thể nói sửa là sửa được hết. Thử nghĩ mà xem, bạn sẽ cảm thấy sao nếu người ta muốn biến bạn thành một con người khác?

Tâm sự của người chồng ngoại tình: Ngày mai con tôi gọi người khác là cha…

Tâm sự của người chồng ngoại tình: Ngày mai con tôi gọi người khác là cha…

Lúc đó tôi mới biết giây phút đàn ông thất bại thảm hại nhất trong đời chính là để vợ mình trở thành người đàn bà của kẻ khác, để con mình gọi người đàn ông khác là cha...

Theo Miaooo/Helino