Viết cho em, những người đàn bà làm mẹ đơn thân ngoài ý muốn…

Phụ nữ yêu 17/07/2018 05:30

Đàn bà làm mẹ đơn thân, hãy kiên trì em ơi, hạnh phúc chỉ đang tắc đường mà đến trễ thôi!

Một tháng trước, tôi còn thấy dáng vẻ em vui mừng báo tin vui: “Em sắp cưới chị ơi”. Vậy mà chưa gì, em nhìn tôi nước mắt lưng tròng, người đàn ông kia phản bội em rồi, bao tháng năm mà em chẳng hay. Em suýt mất đứa trẻ chưa tượng hình sau những lần ngất vì sốc. Em bao đêm bừng tỉnh vì đau lòng như tìm đến cả trong mơ. Em tự dày vò mình lắm lời của thiên hạ, bởi nước mắt mẹ cha. Rồi hôm nay, em cười buồn chỉ nó: “Em không cưới nữa chị ơi, nhưng em cũng không bỏ con”.

Là em chọn làm mẹ đơn thân, là em chọn không cần một người đàn ông tệ để làm mẹ một mình…

Viết cho em, những người đàn bà làm mẹ đơn thân ngoài ý muốn… - Ảnh 1
Là em chọn làm mẹ đơn thân, là em chọn không cần một người đàn ông tệ để làm mẹ một mình… - Ảnh minh họa: Internet

Tôi biết khó khăn lắm để em có một quyết định như thế. Cũng như bao người đàn bà ngoài kia, nhưng đứng dậy từ đau thương mà thành mẹ đơn thân. Vì có người đàn bà nào lại muốn mình có con mà chẳng có chồng. Cũng có người mẹ nào muốn con mình chưa sinh ra đã định sẵn không thể có cha bên cạnh. Ai cũng từng tin yêu mới sẵn sàng trao thân gửi phận. Ai cũng nghĩ người đàn ông mình lựa chọn xứng đáng để mình hy sinh và đợi chờ. Để rồi, nhận lấy bao nhiêu đau lòng để đổi lấy bản lĩnh một mình nuôi con, bao nhiêu tuyệt vọng để tự mình hồi sinh vì con…

Em nói, em sợ thiên hạ chẳng để em sống dễ dàng. Đàn bà không chồng mà có con, ai đời dễ buông tha? Chỉ là, tôi nói em nghe, không ai ở đời này có thể thay ai sống hết cuộc đời. Em đau lòng, đời này sẽ có người hả hê. Còn em hạnh phúc, cũng chưa chắc thiên hạ vừa lòng. Thế thì em sống vì người ta làm gì? Huống hồ, đàn bà đến cuối cùng, cũng chỉ nên sống vì hai người, là người sinh ra mình và người mình sinh ra. Em phải sống vì cha mẹ em, phải sống vì con em. Cha mẹ em hôm nay khóc, là vì thương em lỡ làng, rồi ngày mai sẽ cười khi em lại hạnh phúc với sự lựa chọn của mình. Con em kìa vẫn chưa chào đời, còn cần em mạnh mẽ. Quan trọng là, mình sống vì điều gì, mình dám lựa chọn điều mình cho là xứng đáng, em à…

Viết cho em, những người đàn bà làm mẹ đơn thân ngoài ý muốn… - Ảnh 2
Quan trọng là, mình sống vì điều gì, mình dám lựa chọn điều mình cho là xứng đáng, em à… - Ảnh minh họa: Internet

Em lại hỏi tôi, liệu rằng con trẻ ngày sau có trách em ích kỷ, có tủi thân vì em lựa chọn thay con? Em ơi, chẳng đứa trẻ nào thôi không mong một người cha bằng xương bằng thịt trong đời. Làm gì có đứa trẻ nào lại không tủi thân khi không thể có hình ảnh một người cha của riêng mình để khoe khoang, để dõi theo.

Nhưng em ơi, đàn ông tốt mới làm cha làm chồng tốt được. Còn đàn ông tệ, thì dù là có làm cha, có gánh vác thêm một gia đình cũng không thể đổi thay. Mà đàn ông đã tệ rồi, thì không cần em à, cả đời cũng không cần. Cần gì thêm một người hôm nay làm khổ em, rồi mai sẽ tổn thương con em. Đàn bà mình, sai lầm nhất chính là chọn kẻ không đủ tử tế để bên mình chỉ vì mình cần chồng, con mình cần cha.

Em có thể thấy có lỗi vì đã không cho con đủ đầy gia đình. Nhưng hãy để con biết, con đã có một người mẹ bản lĩnh và kiên cường. Hãy để con hiểu, con phải tự hào vì em, em luôn là người mẹ đáng để con hãnh diện. Vì em đã lựa chọn điều em cho là xứng đáng, là con, là cuộc đời tự em làm chủ. Đó mới chính là điều đáng giá nhất với đàn bà.

Viết cho em, những người đàn bà làm mẹ đơn thân ngoài ý muốn… - Ảnh 3
Cần gì thêm một người hôm nay làm khổ em, rồi mai sẽ tổn thương con em - Ảnh minh họa: Internet

Và cô gái ơi, làm mẹ đơn thân có khi nào là dễ dàng. Rồi sẽ có ngày em mỏi mệt vì vừa làm mẹ vừa làm cha. Sẽ có lúc em không chịu nổi buồn tủi và hoang hoải về chính tương lai của em và con. Sẽ có lúc như thế, khi em muốn từ bỏ, khi em nghĩ mình đang hối hận. Những lúc đó, hãy nhìn sang dáng con ngủ say, hãy tìm đến nụ cười của con khi nhìn thấy em. Em sẽ thấy con xứng đáng để em lựa chọn, con là điều quý giá nhất em có trong đời. Đừng quên, mọi bà mẹ đơn thân, điều tự hào nhất chính là đã lựa chọn con mình. Cũng đừng quên, con chính là điều đáng để em cố gắng và sống ý nghĩa hơn.

Đàn bà làm mẹ đơn thân, hãy kiên trì em ơi, hạnh phúc chỉ đang tắc đường mà đến trễ thôi!

Nếu bạn là mẹ đơn thân nuôi con trai một mình, đừng quên những điều quan trọng này!

Phụ nữ có chồng nuôi con đã nhiều vất vả, huống hồ là đàn bà làm mẹ đơn thân nuôi con một mình.