Trang chủ Phụ nữ yêu

Tại sao con dâu phải chăm sóc bố mẹ chồng?

03/08/2018 08:15

Xã hội ngày càng phát triển, nhiều quan niệm, định kiến và gánh nặng đè lên vai người phụ nữ nay gần như được cởi bỏ. Ngay cả trong các mối quan hệ gia đình. Có lẽ, đã đến lúc chúng ta nhìn nhận cởi mở hơn về câu hỏi: Con dâu liệu có nhất thiết phải chăm sóc bố mẹ chồng?

Phụ nữ hiện đại với những vai trò, công việc bên ngoài xã hội. Thêm vào đó, tư tưởng cởi mở và quan niệm không còn cổ hủ như trước. Quan niệm ép buộc con dâu phải chăm sóc bố mẹ chồng không còn nặng nề như trước. Nhiều người cho rằng, con dâu phải chăm sóc bố mẹ chồng, vậy ai sẽ là người chăm sóc bố mẹ đẻ của họ?

Xã hội hiện đại, phụ nữ có nhiều vai trò khác bên cạnh vai trò là con dâu

Người phụ nữ ngày càng khẳng định được chỗ đứng và giá trị của mình trong xã hội. Họ có công việc, họ có thể làm lãnh đạo, có thể hoạt động chính trị và làm bất cứ việc gì đàn ông có thể. Do đó, hình ảnh người phụ nữ truyền thống suốt ngày ở nhà làm nội trợ dần mất đi. Và quan niệm con dâu phải chăm sóc bố mẹ chồng nhờ đó cũng thoáng ra. Nhưng điều đó không có nghĩa là xã hội hiện đại làm mất đi tình cảm gia đình, mất đi những nét quý giá của gia đình trong truyền thống. Phụ nữ có muôn vàn cách khác nhau để chăm sóc, để thể hiện tình cảm của mình đối với bố mẹ, chứ không nhất định phải ở nhà chăm sóc và cung phụng bố mẹ.

Tại sao con dâu phải chăm sóc bố mẹ chồng? ảnh 1
Quan niệm ép buộc con dâu phải chăm sóc bố mẹ chồng không còn nặng nề như trước - Ảnh minh họa: Internet

Nhiều cặp vợ chồng hiện nay sau khi lấy nhau thường chuyển ra ở riêng để thuận tiện cho công việc và để cuộc sống trở nên thoải mái hơn. Rất ít cặp vợ chồng sống với bố mẹ theo kiểu truyền thống. Điều này cũng khiến cho quan niệm con dâu phải chăm sóc bố mẹ chồng trở nên mờ nhạt. Người ta không còn quá khắt khe trong vấn đề đó nữa.

Tuy nhiên, trong nhiều gia đình, nhiều ông bố bà mẹ chồng vẫn có những tư tưởng, quan niệm cũ. Họ cho rằng con dâu về nhà chồng thì phải cung phụng, chăm sóc bố mẹ chồng. Điều này dễ dẫn đến những xung đột, mâu thuẫn trong gia đình.

Con dâu phải chăm sóc bố mẹ chồng, thế ai là người chăm sóc bố mẹ đẻ của họ?

“Con gái là con người ta”. Các cụ xưa đã nói như vậy. Bởi có một thực tế phũ phàng mà ai cũng dễ dàng nhận ra, đó là rồi đứa con gái lớn lên và lấy chồng, họ sẽ ít khi được về thăm nhà. Cuộc sống của họ gắn với nhà chồng kể cả ngày lễ Tết. Có lẽ, chính vì truyền thống đó mà rất nhiều người luôn giữ cho mình quan niệm là con dâu phải chăm sóc bố mẹ chồng là điều hiển nhiên.

Nhưng không phải ông bố bà mẹ chồng nào cũng tự đặt cho mình câu hỏi: “Con dâu phải chăm sóc bố mẹ chồng, vậy ai sẽ là người chăm sóc bố mẹ đẻ của họ?” Đặc biệt đối với những gia đình có con một, hoặc chỉ toàn con gái, bố mẹ họ sẽ rất cô đơn khi tất cả các con đều đi lấy chồng.

Ai sinh con ra, nuôi con lớn lên đều đặt tình thương vào đó. Khi những đứa con của mình lần lượt lấy chồng, không ông bố bà mẹ nào là không thấy tủi thân. Dù biết rằng điều đó không thể nào khác được, họ vẫn muốn con gái mình trở về chăm sóc, thăm nom thường xuyên. Chỉ những ông bố, bà mẹ nào có con gái mới hiểu được cảm giác đó.

Tại sao con dâu phải chăm sóc bố mẹ chồng? ảnh 2
Nhưng không phải ông bố bà mẹ chồng nào cũng tự đặt cho mình câu hỏi: “Con dâu phải chăm sóc bố mẹ chồng, vậy ai sẽ là người chăm sóc bố mẹ đẻ của họ?” - Ảnh minh họa: Internet

Chăm sóc bố mẹ hai bên là trách nhiệm của con cái

Bố mẹ là đấng sinh thành, người đã hi sinh rất nhiều cho con cái. Dù là con gái hay con trai đều phải có trách nhiệm chăm sóc và phụng dưỡng họ. Mong muốn con dâu phải chăm sóc bố mẹ chồng là mong muốn chính đáng. Tuy nhiên, không phải vì thế mà làm mất hòa khí trong gia đình. Cha mẹ chồng không nên quá khắt khe và đặt quá nhiều trách nhiệm, nhiều yêu cầu nặng nề lên vai con dâu mình. Họ còn có rất nhiều công việc, vị trí khác bên ngoài xã hội. Họ cũng có bố mẹ để cần phải chăm sóc và phụng dưỡng.

Tại sao con dâu phải chăm sóc bố mẹ chồng? ảnh 3
Cha mẹ chồng không nên quá khắt khe và đặt quá nhiều trách nhiệm, nhiều yêu cầu nặng nề lên vai con dâu mình - Ảnh minh họa: Internet

Công việc dù có bộn bề đến đâu, cuộc sống đẩy đưa chúng ta đi xa đến đâu thì việc trở về và quan tâm đến gia đình, đến bố mẹ là điều cần có. Bố mẹ chồng và bố mẹ đẻ là những người có vị trí vô cùng quan trọng đối với mỗi người phụ nữ. Hãy biết cân nhắc để sắp xếp công việc hợp lý, dành tình yêu thương và sự quan tâm đúng mức cho các bậc sinh thành của mình nhé.

 

Lời Phật dạy về tình yêu ai cũng nên đọc ít nhất 1 lần
Gặp nhau là duyên, ở bên nhau được lâu hay không là do sự cố gắng của hai người. Lời Phật dạy về tình yêu...
XEM TIẾP
Phụ nữ đừng bao giờ nói câu: ‘Chồng con rồi, mình sao cũng được’
Đàn bà nếu không biết chăm chút mình là đàn bà dại. Đàn bà không biết thương mình trước là đàn bà khờ. Đàn bà...
XEM TIẾP
Nếu biết lý do khiến đàn ông ngoại tình, các cô bồ sẽ cực kì chua chát
Nhiều cô bồ cứ nghĩ anh ta đến với mình là do tình yêu nhưng thực tế thì lại không phải vậy. Nếu biết nguyên...
XEM TIẾP

Tin tài trợ

Ngày: 19/08/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Táo tàu (kg)  120.000  TP.HCM
 Lê (kg)  150.000  TP.HCM
 Nạc dăm (heo) (kg)  100.000 TP.HCM 
 Thịt cốt-lết heo (kg)  85.000 TP.HCM 
Rau muống bào (kg) 25.000 TP.HCM
Đậu cô - ve (kg) 30.000 TP.HCM
Cá thát lát nạo (kg) 220.000 TP.HCM
Cá lóc phi-lê (kg) 150.000 TP.HCM
Đùi tỏi gà chiên (kg) 129.900 TP.HCM
Khoai tây vàng Đà Lạt (kg) 22.900 TP.HCM
Rau mồng tơi (kg)16.900 TP.HCM
Thịt cổ bò gói 300g (gói) 119.800 TP.HCM
Má đùi gà (kg)41.800 TP.HCM
Bắp bò (kg) 228.800 TP.HCM
Tôm thẻ tươi (70 - 80 con/kg) (kg) 148.000 TP.HCM
Cá thát lát nạo (kg) 278.000 TP.HCM
Bí đỏ (kg)9.000 TP.HCM
Bí xanh (kg) 7.000 TP.HCM
Khổ qua (kg) 7.000 TP.HCM
Dưa leo (kg) 9.000 TP.HCM
Cà tím (kg)5.000 TP.HCM
Ớt cay Batri (kg) 28.000 TP.HCM
Chanh giấy (kg) 14.000 TP.HCM
Tỏi (kg) TP.HCM93.000 TP.HCM
Hành lá ( hành hương) (kg) 11.000 TP.HCM
Ngò rí (kg)30.000 TP.HCM
Rau dền (kg) 7.000 TP.HCM
Cam sành (kg) 30.000 TP.HCM
Cam xoan (kg) 25.000 TP.HCM
Quýt đường (kg)35.000 TP.HCM
 Quýt tiều (kg)  23.000  TP.HCM