Quá quấn quýt khi mới cưới

Dấu hiệu này có vẻ nhiều người không mấy nhận ra, vì rõ ràng mới cưới là lúc vợ chồng hạnh phúc và muốn gần nhau nhiều nhất. Nhưng đừng vì vậy mà chủ quan, hôn nhân lúc này luôn cần nhiều hơn chia sẻ và tình yêu dành cho nhau.

Theo kết quả của một nghiên cứu, các cặp đôi sau 7 năm ly hôn đều có thời gian mới cưới quá gần gũi và quấn quýt lấy nhau. Với những cặp vợ chồng có cuộc hôn nhân bắt đầu quá hạnh phúc màu hồng thì thường dễ ly hôn hơn. Vì thời gian hôn nhân kéo dài luôn dễ dập tắt đi ngọn lửa mãnh liệt ban đầu. Sau thời gian đầu, vợ chồng sẽ dần bị thất vọng và hụt hẫng, dẫn đến tình cảm cũng rạn vỡ theo.

Những điềm báo vợ chồng trước sau cũng ly hôn, khó tránh đau lòng! - Ảnh 1
Sau thời gian đầu, vợ chồng sẽ dần bị thất vọng và hụt hẫng, dẫn đến tình cảm cũng rạn vỡ theo - Ảnh minh họa: Internet

Lấy nhau khi dưới 20 hay sau 32

Theo nhiều kết quả nghiên cứu, những cặp vợ chồng lấy nhau khi chưa 20 đến trước 30 tuổi thường dễ đổ vỡ hôn nhân. Tỉ lệ ly hôn càng cao hơn với những cặp đôi tuổi teen.

Theo giáo sư Nicolas Wolfinger, sau 32 tuổi, tỷ lệ ly hôn của các cặp vợ chồng sẽ tăng 5% hằng năm. Độ tuổi đẹp nhất để kết hôn là từ 23 đến 27 tuổi, vì lúc này bạn đã đủ chín chắn cả về thể chất lẫn tinh thần, có thể ổn định tài chính và sự nghiệp. Chính từ nền tản này, cả hai sẽ có thể cùng nhau xây dựng gia đình viên mãn về sau.

Chồng không có việc làm ổn định

Tài chính luôn là yếu tố quan trọng trong hôn nhân, không là tiên quyết nhưng nhất quyết phải ổn định. Từng có nghiên cứu chứng minh rằng khi chồng không ổn định trong sự nghiệp thì khả năng ly hôn đạt tới 3,5%, hơn tỷ lệ 2,5% với cặp đôi có chồng đi làm ổn định.

Những điềm báo vợ chồng trước sau cũng ly hôn, khó tránh đau lòng! - Ảnh 2
Tài chính luôn là yếu tố quan trọng trong hôn nhân, không là tiên quyết nhưng nhất quyết phải ổn định - Ảnh minh họa: Internet

Vợ hay khóc thầm

Khi vợ khóc mà không để ai thấy chính là vì quá khổ tâm, và gặp phải một người chồng quá vô tâm. Hôn nhân cần sự chung tay gánh vác trách nhiệm của cả hai người, nếu 1 người từ chối thì chỉ có đổ vỡ. Vợ khóc thầm chính là vì thiếu yêu thương, quan tâm từ chồng, ấm ức vì phải cực khổ một mình. Đây là dấu hiệu cảnh báo cho chồng về một tương lai gia đình ly tán.

Không tôn trọng nhau

Theo nhà tâm lý học John Gottaman, trong hôn nhân có 4 hành vi trực tiếp dẫn đến ly hôn: Coi thường, chỉ tích, phòng thủ và lạnh nhạt. Đây cũng là 4 điềm báo ly hôn rõ ràng nhất.

Nếu hai vợ chồng không thể tìm được tiếng nói chung, không dành đủ tôn trọng, thấu hiểu cho nhau, thì mong muốn tìm kiếm đối tác mới sẽ nảy sinh. Không thể biết nhau đang cảm thấy thế nào, không quan tâm suy nghĩ của nhau, chỉ càng làm nhau tổn thương hơn.

Những điềm báo vợ chồng trước sau cũng ly hôn, khó tránh đau lòng! - Ảnh 3
Coi thường, chỉ trích, phòng thủ và lạnh nhạt. Đây cũng là 4 điềm báo ly hôn rõ ràng nhất - Ảnh minh họa: Internet

Chồng quá bảo thủ

Kết quả một cuộc nghiên cứu vào năm 2017 cho biết, người chồng bảo thủ, cố chấp, khăng khăng mình đúng thường dễ bị vợ chủ động ly hôn trước. Đơn giản vì trong hôn nhân giao tiếp chính là cách hàn gắn những tổn thương và mâu thuẫn. Khi chồng không chịu lắng nghe, vợ sẽ dần chán phải giải thích hay giao tiếp. Khi khoảng cách giữa vợ chồng hình thành, người mệt mỏi nhất sẽ là vợ.

Nói xấu bạn đời

Hôn nhân có hạnh phúc hay không, chỉ cần nghe cách vợ hay chồng nói với bạn bè. Nếu họ yêu thương nhau, họ sẽ đủ tôn trọng để nói những lời tốt đẹp dành cho nhau. Nhưng một khi họ chỉ có thể dành cho nhau những lời khó nghe, thất vọng thì cuộc hôn nhân này khó mà bền lâu.

Hạnh phúc luôn đi kèm với trách nhiệm. Có nghĩa là hạnh phúc vừa đủ, trách nhiệm cũng phải vừa gánh. Đừng mang vác cho vợ chồng quá nhiều áp lực bổn phận. Hơn hết, hãy duy trì cảm giác hạnh phúc như thuở yêu nhau. Cả hai nên có những buổi hẹn hò riêng vào cuối tuần, dành thời gian thấu hiểu nhau hơn. Vợ chồng cũng nên có sự thống nhất về hệ tư tưởng và quan niệm về hôn nhân để dễ hòa hợp và giữ gìn hạnh phúc hơn.

 

7 cách khiến đàn ông phản bội hối hận sau khi ly hôn

7 cách khiến đàn ông phản bội hối hận sau khi ly hôn

Đàn bà từng bị phản bội đừng hành hạ mình vì lỗi lầm của người khác. Đừng bỏ mặc mình vì người khác bỏ rơi mình. Khóc rồi thì cũng khô nước mắt, buồn phiền rồi cũng hãy tập cười. Rồi thì chuyện còn lại cứ để trời cao an bài...

Ngọc Thi | Theo Phụ nữ sức khỏe